How To

วิธีไหว้เจ้าที่ ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก ถึงจะมีโชค!

เราควรไหว้เจ้าที่ยังไงให้เสริมมงคลชีวิต เรามีวิธีไหว้เจ้าที่ ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก ของไหว้เจ้าที่มีอะไรบ้าง มาดูกันว่าทำยังไง

ศาลเจ้าที่

ศาลเจ้าที่

ที่มามักจะเป็นวิญญาณที่ปกปักษ์รักษาบ้านเรือนต่าง ๆ เช่น บรรพบุรุษ เจ้าของที่ดิน เจ้าที่เจ้าทาง ลักษณะส่วนใหญ่จะเป็นเรือนไทยจำลองแบบบ้าน มี เสา 4 เสา หรือ 6 เสา การสักการะศาลพระภูมิ เเละศาลตา-ยาย เป็นการสักการะด้วย พวงมาลัย ดอกไม้ ธูปเทียน และเครื่องสังเวย ให้พระชัยมงคล ในศาลพระภูมิ กับวิญญาณที่สถิตอยู่ในศาลตา-ยาย ซึ่งมักจะทำก่อนพิธีกรรมหรือตามความเชื่อศรัทธาของบ้านนั้น ๆ

วิธีไหว้เจ้าที่

วิธีไหว้เจ้าที่

บางท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องไหว้เจ้าที่ในบ้าน ไหว้ศาลพระภูมิหน้าบ้านก็น่าจะพอแล้ว ที่จริงแล้วเป็นคนละส่วนกัน ศาลพระภูมิเป็นวิญญาณที่เราเชิญให้เข้ามาปกปักษ์รักษาพื้นที่นั้น ๆ แต่เจ้าที่ในบ้านจะเป็นวิญญาณที่อยู่ในบ้านอยู่แล้ว ไม่ได้ถูกเชิญมาจากที่ไหน ดังนั้นก็เหมือนกับการให้ความเคารพวิญญาณของบ้านที่เราอาศัยอยู่นั่นเอง

สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน จะคุ้นเคยกับเจ้าที่จีนหรือที่เรียกกันว่า “ตี่จู่เอี้ย” เป็นศาลเจ้าขนาดเล็กที่จะตั้งไว้พื้นบ้าน ส่วนใหญ่ทาด้วยสีแดงที่เชื่อว่าเป็นสีแห่งโชคลาภของชาวจีน มีตัวอักษรภาษาจีนที่แปลว่า เงินทองไหลมาเทมา ตามตำนานความเชื่อ ตี่จู่เอี้ย เปรียบเสมือนเทพเจ้าประจำบ้าน ที่จะคอยปกป้องคนในบ้านให้รอดพ้นจากภัยอันตราย และให้โชคลาภกับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน

ของไหว้เจ้าที่

 1. เทียน 1 คู่ 2 เล่ม
 2. ธูป 5 ดอก หรือ 7 ดอก ตามกำลังศรัทธา
 3. น้ำชา 5 แก้ว
 4. ดอกดาวเรือง 9 ดอก
 5. ผลไม้มงคล 9 ชนิด เช่น ส้ม กล้วยหอม องุ่น แอปเปิ้ล ลูกพลับ มะพร้าว แก้วมังกร สาลี่ ทับทิม เป็นต้น
 6. หมากพลู 9 คำ
 7. ผ้าขาวบางสำหรับปูพื้น 1 ผืน

ขั้นตอนการไหว้เจ้าที่

ฤกษ์ในการไหว้เจ้าที่เจ้าทางขึ้นอยู่กับความสะดวกและความพร้อมผู้ไหว้หรือเจ้าของบ้านจะดีที่สุด ถ้าพอมีเวลาและงบประมาณอาจจะไหว้ทุก 3 เดือนก็สามารถทำได้เช่นกัน แนะนำไหว้เจ้าที่เจ้าทางช่วงเวลา 09.09 น. หรือ 12.00 น.

 1. เริ่มจากทำความสะอาดบริเวณที่จะไหว้ หรือถ้าบ้านไหนมีการตั้งศาลเจ้าที่เจ้าทางก็ให้ทำความสะอาดศาลให้เรียบร้อยก่อนทำการไหว้
 2. ตั้งโต๊ะโดยผู้ไหว้หันหน้าเข้าหาตัวบ้าน จากนั้นปูผ้าขาวบางรอง และวางของไหว้ทั้งหมดไว้บนผ้าขาวบาง
 3. จุดธูป จุดเทียน และท่องบทสวดพร้อมทั้งขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง “ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าของบ้านเจ้าของเรือนบ้านเลขที่…(บ้านเลขที่ตัวเอง) บ้านหลังนี้ วันนี้เป็นวันดี ข้าพเจ้า…(ชื่อ-นามสกุล) นำเครื่องสักการะบูชามาตั้งถวายเพื่อขอขมากรรม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดไปทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และโปรดช่วย…(คำอธิฐานของเราเอง)”
ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก

ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก

ใครที่กำลังสงสัยว่าไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก มาดูความหมายของการจุดธูปกัน

 • การจุดธูป 1 ดอก หมายถึง สำหรับการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง หรือผีบ้านผีเรือน มักจุดในพื้นที่กลางแจ้งท่ไม่มีศาลตั้งอย่างเป็นหลักเป็นแหล่ง
 • การจุดธูป 2 ดอก หมายถึง มักใช้สำหรับพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิญญาณ หรือการปักธูปลงบนอาหารสำหรับการเซ่นไหว้
 • การจุดธูป 3 ดอก หมายถึง ส่วนใหญ่มักจะเป็นการกราบสักการะ พระรัตนตรัย หมายถึง พระพุทธ พระธรรม และ พระสงฆ์
 • การจุดธูป 4 ดอก หมายถึง ใช้ในพิธีกรรมการเสริมดวงชะตาราศี เพื่อสื่อถึง ธาตุทั้ง 4 ของโลกคือ ธาตุดิน น้ำ ลม และ ไฟ
 • การจุดธูป 5 ดอก หมายถึง การบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พ่อแม่และครูบาอาจาร์ยที่เคารพ
 • การจุดธูป 7 ดอก หมายถึง ใช้ในการบูชา ศาลเจ้า จิตวิญญาน ที่ล่วงลับไปแล้ว ศาลตายาย ศาลเจ้าที่ หรือ ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่ทั้งหลาย
 • การจุดธูป 9 ดอก หมายถึง เป็นการจุดธูปบูชา เทพเจ้า เจ้าป่าเจ้าเขา พระภูมิเจ้าที่ รุกขเทวดา ที่สถิตตาม ศาลพระภูมิ ศาลเทพเจ้า
 • การจุดธูป 11 ดอก หมายถึง ใช้ในการสักการะ หรือ บุชาเทวดาในชั้นสูง
คาถาไหว้เจ้าที่

คาถาไหว้เจ้าที่

บทสวดไหว้เจ้าที่เจ้าทาง เพื่อความเป็นสุขปลอดภัยในที่อยู่อาศัย

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
(3 จบ)

อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ
ปะฐะวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง
(3 จบ)

การไหว้เจ้าที่ในบ้านนั้นนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังทำได้ไม่ยากอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องนิมนต์พระหรือจ้างพราหมเพื่อทำพิธีแต่อย่างใด

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า