เรื่องน่าสนใจ

ภาชนะที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ เพราะทำให้เกิดอันตรายได้!

รวมสิ่งของและอาหารต้องห้ามที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ หากคุณใช้ไมโครเวฟไม่ถูกต้อง มันก็อาจนำมาซึ่งอันตรายได้ เพราะไม่โครเวฟไม่สามารถนำทุกสิ่งเข้าไปอุ่นได้

ภาชนะห้ามเข้าไมโครเวฟ

ภาชนะห้ามเข้าไมโครเวฟ พลาสติกและโฟม

พลาสติกและโฟม

อันดับแรกที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิดกันคือสามารถนำภาชนะอย่างจานพลาสติก กล่องเก็บอาหารพลาสติก ซึ่งถ้าหากไม่ใช่พลาสติกประเภททนความร้อนอย่าง Polyethylene terephthalate (PET) หรือ Polypropylene (PP) ก็ไม่ควรนำมาใช้ เพราะหากภาชนะพลาสติกที่ไม่ทนความร้อน เมื่อโดนความร้อนจากรังสีของไมโครเวฟอาจทำให้พลาสติกละลายและเกิดสารปนเปื้อนในอาหารได้ ทั้งนี้ควรหมั่นสังเกตุภาชนะพลาสติกที่มีสัญลักษณ์บ่งบอกว่าสามารถเข้าไมโครเวฟได้จะปลอดภัยกว่า

ภาชนะโลหะ

อีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรนำเข้าเตาไมโครเวฟไม่ว่ากรณีใดทั้งสิ้น เพราะเมื่อโดนความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟแล้ววัสดุชนิดนี้จะเกิดการสะท้อนกลับ ส่งผลให้ระบบเครื่องไมโครเวฟเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรืออาจจะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ รวมไปถึงช้อน-ส้อมที่ผลิตจากโลหะอย่าเผลอนำเข้าไปในโครเวฟล่ะ คงไม่ดีแน่

ฟอยล์ห่ออาหาร

วัสดุที่ใช้ผลิตฟอยล์ห่ออาหารก็คืออะลูมิเนียมซึ่งหากกระทบกับรังสีความร้อนจากไมโครเวฟแล้ว อาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ ถึงแม้ว่าฟอยล์จะทำหน้าที่ในการเก็บความร้อนของอาหาร แต่นี่เป็นวัสดุอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด

อาหารที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

อาหารที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

อาหารแห้ง

อาหารบางอย่างที่แห้งเกินไป เช่นขนมอบกรอบ ปลาแห้ง ผักผลไม้แห้ง ถั่ว ข้าวสาร ฯลฯ หากอบด้วยไมโครเวฟอาจลุกไหม้เช่นเดียวกับกระดาษ

ไข่ทั้งฟอง

ข้อนี้พิเศษหน่อย เพราะไม่ได้ทำให้ไฟไหม้ แต่การเอาไข่ทั้งฟองไปอบในไมโครเวฟ จะทำให้ภายในไข่เกิดแรงดันสูง จนอาจระเบิดเลอะเทอะหรือลวกผิวหนังบาดเจ็บ

น้ำเปล่า

ดูเหมือนว่าการนำน้ำเปล่าเข้าไมโครเวฟจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่หารู้ไม่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดแล้ว เพราะน้ำจะปะทุขึ้นมาเมื่อถึงจุดเดือดจนกระจายเต็มไมโครเวฟ ถ้าต้องการใช้น้ำร้อนจริง ๆ แนะนำให้ใช้วิธีอื่น เช่น กระติกต้มน้ำร้อนหรือใช้หม้อต้มบนเตาดีกว่า

สิ่งที่นำเข้าไมโครเวฟได้

สิ่งที่นำเข้าไมโครเวฟได้

พลาสติกทนความร้อน

พลาสติกบางชนิดสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ อย่างกล่องใส่อาหารที่ทำมาจากพลาสติกทนความร้อน สังเกตได้จากบนบรรจุภัณฑ์หรือฉลาก จะมมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่านำเข้าไมโครเวฟได้ ถ้าหากไม่มีสัญลักษณ์ดังกล่าว ก็ไม่ควรเสี่ยงนำเข้าไปเวฟ

ภาชนะเซรามิก

จาน ชาม ถ้วยเซรามิกเรียบ ๆ ทั่วไป สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่ต้องดูให้ดีว่าไม่มีลวดลายหรือขอบที่เป็นสีเงิน สีทอง หรือแม้แต่ภาชนะท่สีสันสดใส เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสีเหล่านั้นสามารถทนความร้อนได้หรือไม่

ฝาครอบอาหาร

บางครั้งอาหารก็อยู่ในภาชนะที่ไม่มีฝาปิด ถ้าเราจะนำไปอุ่นในไมโครเวฟก็ควรจะมีฝาครอบสักหน่อย เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกลงไป และที่สำคัญคือถ้าเกิดการกระเด็นจะได้ไม่เลอะไมโครเวฟ ซึ่งควรเลือกฝาครอบอาหารสำหรับใช้กับไมโครเวฟโดยเฉพาะ เพราะทำจากวัสดุที่มั่นใจว่านำเข้าไมโครเวฟได้ ไม่เป็นอันตรายแน่นอน

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า