วันนี้ในอดีต

29 มกราคม เยิร์น อุตซอน ออกแบบ Sydney Opera House

29 มกราคม 2500 เยิร์น อุตซอน สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ชนะการประกวดออกแบบโรงอุปรากรซิตนีย์ (Sydney Opera House) ประเทศออสเตรเลีย จากผู้เข้าประกวดทั้งหมด 233 รายทั่วโลก แต่ปรากฏว่าแบบของ อุตซอน ไม่สามารถก่อสร้างได้จริงด้วยเทคโนโลยีทางวิศวกรรมในยุคนั้น โดยเฉพาะส่วนหลังคาซึ่งต้องใช้เวลาในการแก้ไขแบบอีกหลายปี

อุตซันดำเนินโครงการอยู่จนถึงปี 2509 จึงลาออกเนื่องจากความขัดแย้งเรื่องงบประมาณและการออกแบบ รวมทั้งไม่พอใจที่รัฐบาลปฏิเสธการจ่ายเงินล่วงหน้าให้ตามสัญญา เดิมทีแผนการก่อสร้างโอเปราเฮาส์กำหนดจะใช้เวลาสี่ปี แต่ด้วยปัญหาต่าง ๆ จึงทำให้ใช้เวลาก่อสร้างจริงถึง 14 ปี

เยิร์น อุตซอน

เยิร์น โอเบิร์ก อุตซอน (Jørn Oberg Utzon) 9 เมษายน ค.ศ. 1918 – 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 เป็นสถาปนิกชาวเดนมาร์ก เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ออกแบบโรงอุปรากรซิดนีย์ และเมื่อโรงอุปรากรซิดนีย์ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 2007 ทำให้เขาเป็นเพียงบุคคลคนที่ 2 ที่มีผลงานเป็นมรดกโลกขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button