Technology

บทบาทสำคัญของ iPhone 15 ต่ออนาคตของวิดีโอ AV1

Apple ครองตลาดสมาร์ทโฟนราว 43% ซึ่งเกือบสองเท่าของ Samsung คู่แข่งอันดับหนึ่ง ดังนั้น เมื่อ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ทุกกันยายน ย่อมส่งผลต่อวงการสมาร์ทโฟนทั่วโลก

Advertisement

แต่ในปีนี้ แพลตฟอร์มวิดีโออย่าง Netflix และโซเชียลมีเดียอย่าง Meta, TikTok และ X ก็จับตามองด้วยเช่นกัน เพราะอะไร? เนื่องจาก iPhone 15 ของ Apple มาพร้อมชิปเซ็ตที่รองรับการถอดรหัสวิดีโอ AV1

AV1 คืออะไร?

โดยไม่ต้องลงรายละเอียดทางเทคนิคมากเกินไป AV1 คือตัวแปลงสัญญาณวิดีโอ (codec) แบบใหม่ ช่วยให้การบีบอัดวิดีโอมีประสิทธิภาพมากกว่าตัวแปลงสัญญาณรุ่นเก่าอย่าง H.264 ที่ครองอุตสาหกรรมวิดีโอมายาวนานถึง 20 ปี

AV1 ถูกพัฒนาโดยองค์กรพันธมิตรเพื่อสื่อเปิด (Alliance for Open Media: AOMedia.org) ซึ่งประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ จุดประสงค์หลักประการหนึ่งของการพัฒนา AV1 คือ การสร้างตัวแปลงสัญญาณวิดีโอแบบเปิดและไม่เสียค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งแตกต่างจาก HEVC ตัวแปลงสัญญาณคู่แข่งที่ใช้รูปแบบการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ตามการเข้ารหัส

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตชิปเซ็ตยังคงช้าในการนำ AV1 ไปใช้ ในไตรมาส 2 ปี 2023 การรองรับการถอดรหัสฮาร์ดแวร์ AV1 ยังอยู่อันดับต่ำมาก ที่ต่ำกว่า 4% ซึ่งถือว่าน้อยนิดเมื่อเทียบกับ HEVC ที่มีการรองรับเกินกว่า 90% แต่ด้วยการที่ Apple ก้าวเข้ามาพร้อมกับชิป A17 Pro และการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากบริษัทใหญ่รายอื่นใน AOMedia.org การใช้งาน AV1 จะได้รับแรงขับเคลื่อนอย่างมหาศาล

ชิปอะไรอยู่ภายใน iPhone 15?

iPhone 15 ทุกเครื่องไม่ได้ถูกสร้างมาเท่าเทียมกัน สำหรับ AV1 เฉพาะ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เท่านั้นที่จะมีการถอดรหัสฮาร์ดแวร์ AV1 ทั้งสองรุ่นนี้มาพร้อมชิป A17 Pro ใหม่ที่จะรองรับวิดีโอ AV1 ผ่านตัวถอดรหัส AV1 เฉพาะ

ต้อนรับสู่โลกแห่งการรองรับ AV1 ที่ยังไม่แพร่หลายแม้กระทั่งในสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์อย่าง iPhone ของ Apple

การรองรับ AV1 บน Android

ก่อนการประกาศจาก Apple เราพบว่ามีการสนับสนุนการถอดรหัสวิดีโอ AV1 ในระดับฮาร์ดแวร์บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ระดับสูงเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น รุ่น Exynos ของ Samsung Galaxy S22 และ Google Pixel โฟนที่ใช้ชิป Tensor ที่ให้คุณสมบัตินี้

image 2
ภาพจาก https://www.scientiamobile.com/what-the-iphone-15-means-for-av1-video/

การเชื่อมช่องว่างด้วย WURFL Device Detection

แม้จะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าการรองรับการถอดรหัส AV1 แบบใช้ฮาร์ดแวร์จะแพร่หลาย แต่เครื่องมือตรวจจับอุปกรณ์อย่าง WURFL ช่วยให้แพลตฟอร์มวิดีโอวิเคราะห์ความพร้อมของผู้ชมและรับประกันประสิทธิภาพการถอดรหัสด้วยซอฟต์แวร์โดยใช้ CPU ทั่วไปของสมาร์ทโฟนเพียงพอสำหรับ AV1 ระบบตรวจจับอุปกรณ์ WURFL ช่วยรองรับทั้งการเล่นวิดีโอ AV1 แบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

อนาคต AV1 บนสมาร์ทโฟน?

สำหรับอุตสาหกรรมวิดีโออีสตรีมมิ่งและ OTT ไอโฟน 15 เป็นการผลักดันที่สำคัญต่อการนำมาตรฐานวิดีโอ AV1 มาใช้อย่างแพร่หลายในระยะยาว เมื่อ Apple สนับสนุน AV1 บนสมาร์ทโฟนรุ่นต่อๆ ไป ผู้ผลิตชิพสำหรับแอนดรอยด์รายอื่นๆ น่าจะตามมาอย่างรวดเร็ว

สรุป

การเปิดตัว AV1 บนไอโฟน 15 ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการผลักดันให้มาตรฐานวิดีโอรุ่นใหม่นี้ได้รับความนิยมและถูกนำไปใช้งานจริงอย่างแพร่หลาย แม้อุปสรรคบางประการอาจยังคงมีอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่การที่ผู้นำตลาดอย่าง Apple หันมาสนับสนุนถือเป็นสัญญาณบวกสำหรับอนาคตของ AV1 เนื่องจากจะดึงดูดให้ผู้เล่นรายอื่นๆ ตามมาด้วย อุตสาหกรรมต่างจับตามองว่า AV1 จะพัฒนาไปสู่การเป็นมาตรฐานกลางสำหรับการเข้ารหัสวิดีโอหรือไม่ เนื่องจากการมีโค้ดเด็กที่เปิดเผยและไม่มีค่าลิขสิทธิ์นั้นน่าจะเป็นข้อได้เปรียบหลักในการแข่งขันกับ HEVC ที่เสียค่าธรรมเนียมลิขสิทธิ์สูง อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการสนับสนุนจากผู้เล่นรายสำคัญในวงการสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้ AV1 กลายเป็นมาตรฐานกลางได้สำเร็จ

การเปิดตัวไอโฟน 15 พร้อมกับการสนับสนุน AV1 จะเร่งให้เกิดการนำโค้ดเด็กนี้ไปใช้อย่างรวดเร็วขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น แพลตฟอร์มต่างๆ จะสามารถประเมินความพร้อมของผู้ชมในการรองรับ AV1 และเตรียมการสำหรับการเปลี่ยนผ่านโดยใช้เครื่องมือตรวจสอบอุปกรณ์อย่าง WURFL เมื่อมีการสนับสนุนเพิ่มขึ้นอย่างมากพอ การเข้ารหัสวิดีโอเป็น AV1 ก็จะเกิดขึ้นแพร่หลายตามไปด้วย สิ่งนี้จะทำให้ประสบการณ์วิดีโอที่มีคุณภาพสูงกระจายไปอย่างกว้างขวาง

แม้ช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ AV1 อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่ความคืบหน้าสำคัญของ Apple ในการเปิดตัวไอโฟน 15 จะผลักดันให้กระบวนการนี้เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีวิดีโอที่ทันสมัยที่สุด

Advertisement

Source
bitmovin
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button