ข่าว Tech

ดินแดนสวรรค์ของคริปโตเคอเรนซี ฮ่องกงเบ่งบานอีกครั้ง

ฮ่องกง: ศูนย์กลางคริปโตเคอเรนซีแห่งใหม่?

ในช่วงที่หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ ยังคงเข้มงวดกับคริปโตเคอเรนซี บริษัทสตาร์ทอัพและผู้ก่อตั้งต่างมองหาตลาดที่เป็นมิตรต่อการเติบโต

Advertisement

ฮ่องกง ซึ่งต้องการฟื้นฟูสถานะศูนย์กลางทางการเงินอีกครั้ง กำลังเดินหน้าด้วยกฎระเบียบคริปโตที่เอื้ออำนวย ดึงดูดนักธุรกิจ นักเทคโนโลยี และนักลงทุนหน้าใหม่ กลยุทธ์นี้ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ

เทศกาล web3 ประจำปีของฮ่องกงในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 50,000 คน ซึ่งมีชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว บรรยากาศงานในปีนี้แตกต่างจากงานที่เต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยคริปโตจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่ถูกกฎหมายเข้มงวด

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกงต่างให้ความสนใจกับผู้ก่อตั้งบริษัทคริปโต แม้แคธี วูด ผู้ก่อตั้ง Ark Invest มหาเศรษฐีพันล้าน จะไม่สามารถมาร่วมงานได้ แต่เธอก็ได้ส่งคลิปวิดีโอมาพูด และ วิทาลิค บิวทิริน ผู้ก่อตั้งอีเธอร์เรียม ก็ได้ปรากฎตัวในงานช่วงสุดท้าย

การปรากฏตัวของบุคคลเหล่านี้สร้างความรู้สึกคุ้นเคย: ในช่วงแรกของอุตสาหกรรม ฮ่องกงเคยเป็นศูนย์กลางสำคัญของบริษัทคริปโตที่ดำเนินการโดยผู้ประกอบการต่างชาติ อย่าง FTX, Crypto.com และ BitMex เช่นเดียวกับเขตอำนาจศาลอื่น ๆ ทั่วโลก เมืองนี้ได้เข้มงวดกับกิจกรรมคริปโตเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนักลงทุน เนื่องจากความผันผวนของตลาดที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ความตื่นเต้นเกี่ยวกับแวดวง web3 ของฮ่องกงเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อมิถุนายนปีที่แล้ว เมื่อรัฐบาลอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายคริปโตได้อย่างถูกกฎหมาย นับตั้งแต่นั้น เมืองนี้ได้ดำเนินการออกกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อควบคุมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโต รวมถึงพื้นที่ทดลองสำหรับการออกสกุลเงินดิจิทัลที่มั่นคง (stablecoin) และระบบใบอนุญาตสำหรับผู้ประกอบการตลาดแลกเปลี่ยนคริปโต นอกจากนี้ ฮ่องกงเพิ่งเปิดตัวกองทุนรวมที่ซื้อขายคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency exchange-traded funds: ETF) ชุดใหม่ ตามรอยสหรัฐฯ

การเคลื่อนไหวเหล่านี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับจุดยืนที่แข็งกร้าวของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อธุรกิจคริปโต ผู้เข้าร่วมงานเทศกาล web3 ที่เดินทางมาจากสหรัฐฯ ยุโรป ตะวันออกกลาง อินเดีย และภูมิภาคอื่น ๆ แสดงความคาดหวังเกี่ยวกับโมเมนตัมในฮ่องกง ตัวอย่างเช่น FDUSD ของ First Digital ที่ออกภายใต้กฎระเบียบสินทรัพย์ดิจิทัลของฮ่องกงและได้รับการสนับสนุนโดยตั๋วเงินคลังสหรัฐฯ กลายเป็น stablecoin ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน ผู้คนต่างตระหนักถึงข้อจำกัดของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางคริปโตที่ทะเยอทะยาน ประการแรก ตลาดฮ่องกงมีขนาดค่อนข้างเล็ก มีประชากรเพียง 7 ล้านคน และตลาดขนาดใหญ่ของจีนแผ่นดินใหญ่ก็ยังคงไม่สามารถเข้าถึงได้ในตอนนี้ อย่างน้อยที่สุด กฎระเบียบของฮ่องกงยังให้ความสำคัญกับการคุ้มครองนักลงทุน ซึ่งอาจส่งผลให้ต้นทุนในการปฏิบัติตามกฎระเบียบสูงขึ้นและเป็นอุปสรรค์ต่อผู้ที่ชื่นชอบสภาพแวดล้อมที่อิสระกว่า

กระนั้น ฮ่องกงยังคงเป็นหนึ่งในไม่กี่เขตอำนาจศาล ควบคู่ไปกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ที่แสดงความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนต่อสกุลเงินดิจิทัล Jack Jia หัวหน้าฝ่ายคริปโตของบริษัทชำระเงินระดับโลกอย่าง Unlimit กล่าวว่า “แค่ข้อเท็จจริงที่ฮ่องกงกำลังออกกฎระเบียบคริปโตใด ๆ ก็ตาม เพียงแค่ในแง่ของชื่อเสียงและภาพลักษณ์ ก็เพียงพอที่จะดึงดูดทุกคนแล้ว”

เจ้าหน้าที่ใจกว้าง

กฎระเบียบคริปโตของฮ่องกงอาจจะไม่ใช่กฎระเบียบที่ผ่อนปรนที่สุด การตรวจสอบผู้ประกอบการตลาดแลกเปลี่ยนอย่างเข้มงวดของฮ่องกงยังผลักดันให้ HashKey บริษัทคริปโตชื่อดังของเมืองนี้ ไปขอใบอนุญาตในเบอร์มิวดา ตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance, Coinbase และ Kraken กลับไม่มีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้ยื่นขอใบอนุญาตตลาดสินทรัพย์เสมือนจริงของเมือง ซึ่งมีผู้ยื่นขอทั้งหมด 22 ราย

ที่แท้จริงแล้ว จุดดึงดูดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงคือความพยายามในการสร้างความชัดเจนในด้านกฎระเบียบสำหรับกิจกรรมคริปโต

“กฎเกณฑ์ของ SEC เลื่องลือ ‘ทุกอย่างเป็นหลักทรัพย์ แต่เราจะไม่บอกคุณชัดเจนว่าคุณต้องยื่นขอใบอนุญาตประเภทไหน และสุดท้ายเราก็อาจจะปฏิเสธใบสมัครของคุณอยู่ดี’ ” เจีย กล่าวอธิบายทัศนคติของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ในการกำกับดูแลบริษัทคริปโต “ไม่มีกระบวนการ SEC ที่แน่นอน แต่หน่วยงานกำกับดูแลของฮ่องกงได้เปิดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของคุณ”

ผู้บริหารระดับสูงหลายคนในแวดวงคริปโต บอกกับ TechCrunch ว่าพวกเขาได้เข้าร่วมประชุมแบบปิดกับตัวแทนรัฐบาลฮ่องกง Sergey Nazarov ผู้ร่วมก่อตั้ง Chainlink บริษัทที่ทำงานเพื่อป้อนข้อมูลจากโลกแห่งความเป็นจริงเข้าสู่สมาร์ทคอนแทร็กต์ (สัญญาอัจฉริยะ) ซึ่งเป็นโค้ดที่สั่งการตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า กล่าวว่า บริษัทกำลังหารือเพื่อนำเทคโนโลยีไปให้กับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินที่สำคัญในฮ่องกง

“ผู้คนยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ตลาดทุนและคริปโตเข้ากันได้ดีมาก การเดินทางมาฮ่องกง ผมพบว่าความเข้ากันได้นั้นจะถูกเร่งขึ้นที่นี่เป็นอันดับแรก เพราะรัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลเปิดกว้างต่อความเข้ากันได้นั้นมากกว่า” Nazarov กล่าว เขาเคยเชิญ Joseph Chan ปลัดกระทรวงคลังฮ่องกง มาร่วมสนทนาแบบเป็นกันเองกับเขาในงาน SmartCon ซึ่งเป็นงานประชุมประจำปีของ Chainlink ที่เมืองบาร์เซโลนา เมื่อปีที่แล้ว

ปีนี้ Chainlink จะย้ายงาน SmartCon มาจัดที่ฮ่องกงตามคำเชิญของรัฐบาลท้องถิ่น ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นเมืองแรกในเอเชียที่เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมนี้ Nazarov

“หน่วยงานกำกับดูแลฮ่องกงกำลังออกกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่มั่นคง (stablecoin) และสินทรัพย์ดิจิทัล นั่นหมายความว่า ฮ่องกงสามารถเป็นสถานที่ที่สินทรัพย์และการชำระเงินสามารถทำงานได้อย่างน่าเชื่อถือในระบบเดียวภายใต้การกำกับดูแล ซึ่งนั่นสำคัญ เพราะถ้าทุกอย่างไม่ได้รับการควบคุม ธนาคารและเงินหลายร้อยล้านล้านดอลลาร์ก็จะไม่ย้ายมา” Nazarov กล่าวเสริม

Steve Yun ประธานกรรมการของ TON Foundation ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ดูไบ และเป็นพันธมิตรบล็อกเชนอย่างเป็นทางการของ Telegram แสดงความเห็นด้วย เขามองว่า ฮ่องกงอาจมีข้อได้เปรียบทางการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดเหนือศูนย์กลางคริปโตที่ทะเยอทะยานอื่น ๆ เนื่องจากเมืองนี้ “พยายามสร้างกรอบงานที่ครอบคลุมเพื่อให้ผู้สร้างและผู้ประกอบการรู้สึกสบายใจมากขึ้นและดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถ”

แม้กฎระเบียบทางการเงินของฮ่องกงจะซับซ้อน แต่ Charles d’Haussy ซีอีโอของ dYdX Foundation ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ก็คุ้นเคยดี เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (fintech) ของ InvestHK หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศของรัฐบาลฮ่องกง

“รัฐบาลฮ่องกงเปิดกว้างต่อคริปโตมากในช่วงแรก” d’Haussy เล่า จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่ไม่เป็นมิตร ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลพยายามต่อสู้กับการฉ้อโกงคริปโตที่แพร่ระบาด “แต่เมื่อประมาณหนึ่งปีที่แล้ว พวกเขาเข้าใจว่ามีตลาดใหม่เกิดขึ้น และควรมีกฎระเบียบเพื่อให้แน่ใจว่าโอกาสนี้จะไม่สูญเปล่า”

“นั่นคือตอนที่คุณเห็น HKMA [สำนักงานผู้บริหารงานธนาคารฮ่องกง] ทำ CBDC [สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง] มากขึ้นเรื่อย ๆ และ SFC [สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และฟิวเจอร์สของฮ่องกง] ออกใบอนุญาตให้ตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตและกองทุน ETF” d’Haussy กล่าวเสริม

เส้นทางสู่จีน

เมื่อฮ่องกงเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลเมื่อปีที่แล้ว มีการคาดการณ์อย่างแพร่หลายว่า จีนแผ่นดินใหญ่จะเดินตาม แต่ความหวังนั้นยังคงเลือนลาง เนื่องจากจีนยังคงห้ามประชาชนซื้อขายคริปโต อย่างไรก็ตาม บริษัทต่าง ๆ กำลังตระหนักถึงศักยภาพของฮ่องกงในฐานะประตูสู่ทรัพยากรที่มีค่าอีกอย่างหนึ่งจากเพื่อนบ้าน

ในขณะที่ฮ่องกงเป็นแหล่งดึงดูดบุคลากรด้านการเงิน เซินเจิ้น เมืองทางใต้ของฮ่องกง เป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดบางแห่งของโลก เช่น Huawei, DJI และ Tencent ไม่น่าแปลกใจที่บริษัทคริปโตกำลังคว้าโอกาสจากการผสมผสานระหว่างกฎระเบียบที่เป็นมิตรของฮ่องกงและความใกล้ชิดกับแหล่งพัฒนาบุคลากรในเซินเจิ้นและเมืองอื่น ๆ ของจีน

TON Foundation เป็นหนึ่งในบริษัทที่ใช้ประโยชน์จากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของฮ่องกง ในฐานะที่ Telegram แอปพลิเคชันแชทยอดนิยม กำลังมุ่งสู่การเป็นซูเปอร์แอป พวกเขาจึงร่วมมือกับ TON ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันแบบเบา (lite app) ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

สรุป

ฮ่องกงกำลังสร้างตัวเองขึ้นใหม่ในฐานะศูนย์กลางคริปโตเคอเรนซีอีกครั้ง หนุนหลังด้วยความชัดเจนในด้านกฎระเบียบ การสนับสนุนจากรัฐบาล และความมุ่งมั่นที่จะบูรณาการสกุลเงินดิจิทัลเข้ากับระบบการเงินแบบดั้งเดิม

แม้ว่าฮ่องกงจะมีข้อจำกัดด้านขนาดตลาด แต่ก็มีจุดแข็งที่ชัดเจน นั่นคือ บริษัทคริปโตต่างชื่นชมความพยายามในการสร้างความโปร่งใสและกรอบกฎหมายที่เอื้ออำนวย

ฮ่องกงอาจกลายเป็นสะพานเชื่อมระหว่างโลกคริปโตกับจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์กับศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีอย่างเซินเจิ้น ประกอบกับกฎระเบียบคริปโตที่เป็นมิตร

อนาคตของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางคริปโตยังคงต้องติดตามดูต่อไป แต่ความเคลื่อนไหวในปัจจุบัน ชี้ให้เห็นว่า ฮ่องกงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้

Advertisement

Source
TechCrunch
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button