ข่าว Tech

เสียง Scarlett Johansson ถูกใช้โดย OpenAI

สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน นักแสดงหญิงชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยว่า OpenAI บริษัทผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) เคยติดต่อขอให้เธอมาเป็นผู้พากย์เสียงให้กับ ChatGPT แต่เธอได้ปฏิเสธไป อย่างไรก็ตาม เมื่อ ChatGPT เวอร์ชันใหม่เปิดตัว เธอต้องตกใจเมื่อพบว่าเสียง AI ที่ชื่อ “Sky” นั้นมีความคล้ายคลึงกับเสียงของเธอเองมากจนน่าตกใจ

Advertisement

โจแฮนสันได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ผ่านแถลงการณ์ที่ส่งให้กับ NPR โดยระบุว่าเธอรู้สึก “ตกใจ โกรธ และไม่อยากจะเชื่อ” กับเสียงของ Sky ที่เหมือนกับเสียงของเธอ “จนเพื่อนสนิทและสำนักข่าวต่าง ๆ แยกไม่ออก” เธอได้ว่าจ้างทนายความและส่งหนังสือถึง OpenAI ถึงสองครั้ง เพื่อสอบถามถึงกระบวนการสร้างเสียง Sky ที่เหมือนกับเธออย่างน่าประหลาดใจ

OpenAI ได้ออกมายอมรับว่าเสียง Sky มาจากนักแสดงที่จ้างมาให้พูดด้วยน้ำเสียงปกติของตนเอง โดยอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาให้เสียงเหมือนกับโจแฮนสัน และปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อนักแสดงคนดังกล่าวโดยอ้างเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม โจแฮนสันยังคงไม่พอใจกับคำอธิบายของ OpenAI และเรียกร้องให้บริษัทเปิดเผยรายละเอียดของกระบวนการสร้างเสียง Sky อย่างโปร่งใส เธอต้องการ “ความชัดเจนในรูปแบบของความโปร่งใส” และขอให้ OpenAI “ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการที่แน่นอนที่พวกเขาใช้สร้าง” เสียง Sky ขึ้นมา

เหตุการณ์นี้ได้จุดประเด็นคำถามสำคัญเกี่ยวกับจริยธรรมและกฎหมายในการใช้ AI เพื่อเลียนแบบเสียงของบุคคลอื่น โจแฮนสันมองว่านี่เป็นเรื่องที่ต้องได้รับความกระจ่างและเรียกร้องให้มีการตรากฎหมายที่เหมาะสมเพื่อปกป้องสิทธิของบุคคลในยุคที่เทคโนโลยี AI กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

สรุป

เรื่องราวของสการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน และ OpenAI นับเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความท้าทายและความซับซ้อนที่เกิดขึ้นเมื่อเทคโนโลยี AI ก้าวหน้าไปไกลกว่าที่เคยเป็นมา มันเป็นเครื่องเตือนใจว่าเราจำเป็นต้องมีความระมัดระวังและรอบคอบในการพัฒนาและใช้งาน AI เพื่อให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปใช้ในทางที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม

Advertisement

Source
The Verge
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button