ภาพยนตร์

200 หนังน่าดู หนังแนะนำที่คุณควรดูก่อนตาย!

ไม่รู้ว่าจะดูอะไรดี? เราได้คัดสรรคอลเลคชันหนังน่าดูที่น่าหลงใหลกว่า 200 เรื่องอย่างพิถีพิถัน ซึ่งจะนำคุณไปสู่โลกใบใหม่และจุดประกายจินตนาการของคุณ ดำดิ่งสู่ห้วงแห่งดราม่าอันน่าติดตามที่บีบคั้นหัวใจของคุณ ที่ซึ่งอารมณ์ไหลลึกและเรื่องราวต่าง ๆ หรือบางทีคุณอาจต้องการเสียงหัวเราะและความสุข? หนังตลกที่คัดสรรมาอย่างดีของเราจะกระตุ้นต่อมตลกของคุณและทำให้วันของคุณสดใสขึ้น หากอะดรีนาลีนและความตื่นเต้นเป็นสิ่งที่คุณกระหาย สิ่งระทึกขวัญที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นที่เราคัดสรรมาจะทำให้คุณลุ้นจนแทบนั่งไม่ติด หนังแต่ละเรื่องในคอลเลกชันของเราได้รับการคัดเลือกมาอย่างดีเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับประสบการณ์การชมหนังที่ยากจะลืมเลือน

ดื่มด่ำไปกับภาพที่ชวนหลงใหล การแสดงอันทรงพลัง และเรื่องเล่ากระตุ้นความคิดที่รอคุณอยู่ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบหนังหรือเพียงแค่มองหาค่ำคืนแห่งการชมหนังน่าดู หนัง 200 เรื่องที่ต้องดูจะตอบสนองทุกความต้องการของคุณ ตั้งแต่คลาสสิกเหนือกาลเวลาไปจนถึงอัญมณีที่ซ่อนอยู่และผลงานชิ้นเอกล่าสุด คอลเลกชันของเราครอบคลุมประเภทและยุคสมัยต่าง ๆ

ได้เวลาคว้าป๊อปคอร์นของคุณ ทิ้งตัวลงบนเก้าอี้ตัวโปรด และเริ่มการผจญภัยในการชมหนังอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ให้ความมหัศจรรย์ของหนังนำพาคุณ สร้างแรงบันดาลใจ และสร้างความบันเทิงให้กับคุณ เริ่มการชมหนังแบบมาราธอนของคุณวันนี้และสัมผัสกับความสุขในการค้นพบหนังน่าดูกว่า 200 เรื่องที่จะดึงดูดความรู้สึกของคุณและทำให้คุณโหยหาต่อไป อย่าพลาดชมสวรรค์แห่งโรงหนัง การเดินทางกำลังรออยู่!

200 หนังน่าดู

200 หนังน่าดู หนังแนะนำที่คุณควรดูก่อนตาย!

200 หนังน่าดูตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ได้คะแนนรีวิวสูงจากเว็บรีวิวหนังชื่อดังต่างๆ ใครที่คิดไม่ออกว่าเวลาว่างจะหาหนังเรื่องไหนดูดีลองดูรายชื่อหนังที่น่าดูด้านล่างได้เลย

#เรื่อง
#1THE WIZARD OF OZ (1939)

เดอะวิซาร์ดออฟออซ (The Wizard of Oz) เป็นภาพยนตร์อเมริกันในปี ค.ศ. 1939 แนวดนตรีจินตนิมิต สร้างโดยเมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ ถือว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติสาสตร์วงการภาพยนตร์[5] เป็นที่รู้จักมากที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในบรรดางานที่ดัดแปลงจากผลงานหนังสือเยาวชนของลีแมน แฟรงก์ บอมเรื่อง พ่อมดมหัศจรรย์แห่งเมืองออซ ภาพยนตร์นำแสดงโดยจูดี การ์แลนด์ รับบทโดโรที เกล, ร่วมด้วยเรย์ โบลเกอร์, แจ็ก เฮเลย์, เบิร์ต ลาร์, แฟรงก์ มอร์แกน, บิลลี เบิร์ก และมาร์กาเรต แฮมิลตันเป็นที่รู้จักในการใช้เทคนิคคัลเลอร์, การดำเนินเรื่องแบบจินตนิมิต, การใช้สกอร์เพลง และตัวละครที่น่าจดจำ ยังเป็นสัญรูปในวัฒนธรรมสมัยนิยมอเมริกัน ภาพยนตร์ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 6 รางวัล รวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่พ่ายให้เรื่อง วิมานลอย ได้รับรางวัลสาขาเพลงดั้งเดิมยอดเยี่ยมจากเพลง “Over the Rainbow” และเพลงสกอร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม โดยเฮอร์เบิร์ต สโตทาร์ต ขณะที่ภาพยนตร์ถือว่าได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีตั้งแต่ครั้งออกฉายเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1939 แต่ก็ไม่ได้ทำกำไรมากนักให้กับเอ็มจีเอ็ม ทำรายได้เพียง $3,017,000 จากงบประมาณ $2,777,000 และยังถือเป็นงานสร้างที่มากที่สุดของค่ายเอ็มจีเอ็ม จนถึงปัจจุบันนี้

#2CITIZEN KANE (1941)

CITIZEN KANE (1941)

หนังเปิดมาด้วยฉากที่นาย Kane ผู้ที่ชราภาพมากแล้ว สิ้นใจลงบนเตียงในคฤหาสน์ที่ใหญ่โตของตนเอง โดยทิ้งคำพูดสั้นๆสุดท้ายที่เป็นปริศนาว่า “rosebud” Kane เป็นเจ้าของธุรกิจสื่อยักษ์ใหญ่ที่มีอิทธิพลมากในสหรัฐยุคนั้น ช่วงบั้นปลายชีวิตเขาสร้างคฤหาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Xanadu) และกว้านซื้อสมบัติต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นหรืองานศิลป์หลากหลายเพื่อนำมาเป็นของสะสมส่วนตัว หลังจากการจากไปของ Kane สำนักข่าวแห่งหนึ่งสงสัยว่า คำพูดคำสุดท้ายของ Kane ที่ว่า rosebud นั้น มีความหมายว่าอย่างไร สิ่งที่ชายผู้สามารถครอบครองทุกอย่างในโลกนี้เอ่ยปากเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนสิ้นใจนั้น จะหมายถึงอะไร หลายคนเดาว่า อาจหมายถึงผู้หญิง เพราะความรักไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน ท้ายที่สุดหาข้อสรุปไม่ได้จึงส่งนักข่าวหนุ่มคนหนึ่งออกสืบเรื่องราวเพื่อหาคำตอบที่แท้จริงของ rosebud นี้

#3THE THIRD MAN (1949)

THE THIRD MAN (1949)

The Third Man จัดเป็นหนังคลาสสิคประเภท ‘Film-Noir’ ที่แสดงอารมณ์หม่นหมอง อาศัยโทนสีขาวดำแบบเข้มจัดที่แสดงสภาวะสะท้อนจิตใจของตัวละครและตัวภาพยนตร์ไม่ได้มีตัวเอกตัวรองหรือตัวดีตัวร้ายแบบชัดเจน หน้าที่ของหนังประเภทนี้คือการพาเราไปสำรวจจิตใจมนุษย์ที่ไม่ได้แยกดีกับเลวอย่างเด่นชัด นอกจากแนวทางแบบที่กล่าวมาของหนังแล้ว ‘The Third Man’ ยังเป็นหนังที่อยู่ในหมวด ‘Mystery’ และ ‘Thriller’ อีกด้วย ตัวภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของนักเขียนคนหนึ่งที่พยายามสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเพื่อนสนิทจากอุบัติเหตุรถชน เขาพบว่ามีข้อสงสัยต่างๆมากมายเกี่ยวกับคดีนี้ จนทำให้ตัวเขาออกสืบค้นหาความจริงและมันก็กลายเป็นคดีที่ไม่ใช่แค่อุบัติเหตุธรรมดา ทั้งหมดนำพาไปถึงจุดที่คดีพลิกจนนำมาถึงการตามหา “บุคคลที่ 3” เรื่องราวทั้งหมดจึงสลับซับซ้อนและซ่อนปมปัญหามากมาย

 

#4GET OUT (2017)

GET OUT (2017)

Get Out (ลวงร่างจิตหลอน) เป็นเรื่องราวของหนุ่มคนดำชื่อคริส วอชิงตัน (เดเนียล คาลูย่า) มีแผนการจะต้องไปเยี่ยมครอบครัวแฟนสาวผิวขาวชื่อโรส อาร์มิเทจ (แอลลิสัน วิลเลียมส์) เมื่อไปถึงบ้านของแฟนสาว ดูเหมือนว่าครอบครัวของเธอจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นใช้ได้ ทว่ากลับมีอะไรบางอย่างแปลกๆ ยิ่งอยู่นานเข้า คริสก็เริ่มอึดอัดมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วมันมีอะไรอยู่เบื้องหลังกันแน่?

#5MAD MAX: FURY ROAD (2015)

MAD MAX: FURY ROAD (2015)

Mad Max: Fury Road นำแสดงโดย ทอม ฮาร์ดี้, ชาร์ลีซ ธีรอน, นิโคลาส ฮอลท์, นาธาน โจนส์ และ โรซี่ ฮันทิงตัน-ไวท์ลีย์ Mad Max: Fury Road ผลงานจากผู้กำกับฯ จอร์จ มิลเลอร์ ผู้ให้กำเนิดเรื่องราวหลังวันโลกาวินาศ และภาพยนตร์แฟรนไชส์แห่งตำนานเรื่อง Mad Max สู่ภาพยนตร์เรื่อง Mad Max: Fury Road ซึ่งเป็นการหวนกลับไปหาโลกของ Road Warrior แม็กซ์ ร็อกคาแทนสกี้

แมด แมกซ์ต้องถูกอดีตหลอกหลอน เขาเชื่อว่าว่าวิธีเดียวที่เอาชีวิตรอดได้ดีที่สุดคือการออกเดินทางอย่างลำพัง แต่ยังไงก็ตามเขาต้องเข้าไปอยู่กับลุ่มผู้หลบหนีข้าม Wasteland ใน War Rig ที่บังคับโดยอิมเพอเรเตอร์ผู้มากความสามารถอย่างฟูริโอซ่า พวกเขาต้องหนีออกจาก Citadel ที่อิมมอร์แทน โจปกครองอย่างกดขี่ ซึ่งสิ่งที่มิอาจทดแทนได้กลับถูกริดรอนไป Enraged เดอะ วอร์ลอร์ดรวมตัวกองกำลังและออกตามล่าผู้ก่อกบฏด้วยความโหดเหี้ยมในสงครามกลางถนนไฮออคเทนที่ตามมา

#6ALL ABOUT EVE (1950)

ALL ABOUT EVE (1950)

Eve สาวน้อยผู้เป็นแฟนดาราละครเวทีตัวยงของ Margo Channing ถึงขั้นมาเฝ้าที่โรงละครทุกวัน จนวันหนึ่ง Margo เห็นใจและให้โอกาสเธอได้เป็นผู้ช่วยของหล่อน สาวน้อยนั้นทำหน้าที่ของเธอได้อย่างดีเลิศไร้ที่ติ จนบางครั้งเธอทำเกินหน้าที่ไปด้วยซ้ำและภายหลังตัว Margo เริ่มรู้สึกว่านอกจากอีฟจะเข้ามาคุกคามชีวิตเธอแล้วและพยายามมาแทรกกลาง ระหว่างเธอและ Bill Simpson แฟนหนุ่มอีก ทำให้เธอเกิดความไม่พอใจและอาละวาด ซึ่งทำให้เธอดูแย่ในสายตาคนรอบข้างและแฟนหนุ่มอีกต่างหาก ต่อมา Eve เริ่มพยายามผลักดันตัวเองให้กลายเป็นดาวแทนที่ Margo และพร้อมจะทำร้ายทุกคนที่มาขัดขวางเธอ

#7INSIDE OUT (2015)

INSIDE OUT (2015)

ในศูนย์บัญชาการ ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมภายในความคิดของไรลีย์ เด็กหญิงวัย 11 ขวบ อารมณ์ทั้งห้ากำลังทำงานอย่างหนัก พวกเขานำทีมโดย ความสุข ผู้มองโลกในแง่ดี ภารกิจของเธอคือการทำให้แน่ใจว่าไรลีย์จะมีความสุขอยู่เสมอ ความกลัวคอยดูแลเรื่องความปลอดภัย ความโกรธคอยรับประกันความยุติธรรม และความรังเกียจที่คอยป้องกันไม่ให้ไรลีย์ต้องบอบช้ำ ทั้งทางร่างกายและสังคม ความเศร้าไม่ค่อยแน่ใจว่าหน้าที่ของเธอคืออะไร และพูดตรงๆ เลยว่า คนอื่นก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

#8THE GODFATHER (1972)

THE GODFATHER (1972)

The Godfather เป็นภาพยนตร์ที่นำพาผู้ชมเข้าไปสู่โลกของแก๊งสเตอร์เสมือนผู้ชมเป็นบุคคลวงใน การทำธุรกิจของเจ้าพ่อ การติดต่อค้าขายเรื่องผิดกฎหมาย การนัดประชุม การใช้วาทศิลป์เจรจาผลประโยชน์ต่างๆ ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้แทบจะเรียกว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ตีแผ่สังคมของเจ้าพ่อมาเฟียได้อย่างทะลุปรุโปร่งที่สุด

#9METROPOLIS (1927)

METROPOLIS (1927)

บรรดาภาพยนตร์ไซไฟในกลุ่มที่ว่าด้วยโลกอนาคต สังคมไม่พึงปรารถนา (หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดิสโทเปีย) ทั้งหลาย ล้วนได้รับอิทธิพลมาจาก Metropolis ของฟริตซ์ ลัง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มากบ้างน้อยบ้างลดหลั่นกันไป ไล่เรียงตั้งแต่การใช้องค์ประกอบศิลป์แบบเอ็กเพรสชันนิสม์ที่เน้นความใหญ่โต โอฬารของสถาปัตยกรรมและคอนทราสต์ของแสงเงา งานออกแบบเครื่องจักร มนุษย์กล แขนเทียม ไปจนถึงเรื่องราวที่เมื่อมองอย่างผาดเผินก็เป็นการต่อสู้ของคนจากสองชนชั้น หนึ่งคือชนชั้นกรรมาชีพ แรงงานใต้พิภพที่ไม่เคยได้เห็นแสงเดือนแสงตะวัน นาฬิกามีไว้นับเวลาเข้ากะมากกว่าจะใช้บอกเวลา ความเป็นปัจเจกสูญหาย ถูกอ้างถึงด้วยตัวเลขแทนที่จะเป็นชื่อ เคลื่อนไหวด้วยกิริยาอาการที่ดูไม่ต่างกัน กับอีกหนึ่งคือชนชั้นนายทุน ผู้เสพสมสุขสำราญอยู่ใต้ท้องฟ้า เหนืออาคารสูง

#10E.T. THE EXTRA-TERRESTRIAL (1982)

E.T. THE EXTRA-TERRESTRIAL (1982)

อี.ที. เพื่อนรัก (E.T. the Extra-Terrestrial) เป็นภาพยนตร์ไซไฟ-แฟนตาซี ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2525 เป็นผลงานกำกับลำดับที่ 5 ของสตีเวน สปีลเบิร์ก เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายชื่อ เอลเลียต ที่ได้พบกับมนุษย์ต่างดาวที่ตกค้างอยู่บนโลก หลังจากยานอวกาศต้องเดินทางออกจากโลกอย่างกะทันหัน เอลเลียตเรียกมนุษย์ต่างดาวตนนั้นว่า “อี.ที.” พากลับมาพักอาศัยที่บ้าน โดยปกปิดไม่ให้แม่รู้ และช่วย อี.ที. สร้างเครื่องส่งสัญญาณวิทยุกลับไปในอวกาศ เพื่อแจ้งให้ยานแม่กลับมารับ และหลบหนีการตามล่าจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล ที่ต้องการตัว อี.ที. เพื่อไปทำการวิจัย

#11IT HAPPENED ONE NIGHT (1934)

IT HAPPENED ONE NIGHT (1934)

คล้าก เกเบิ้ล และ คลอเดตต์ โคลเบิร์ต แท็กทีมกันการสร้างเสียงหัวเราะ จากบทบาทของคู่รักที่ไม่ลงรอยกกัน ในหนังตลกสุดคลาสสิกปี 1934 เรื่องนี้ เอลลี่ แอนดรูส์ (โคลเบิร์ต) คุณหนูผู้เอาแต่ใจ หนีจากบิดาที่เป็นมหาเศรษฐี (วอลเตอร์ คอลโนลลี่) เพราะเขาขัดขวางเธอไม่ให้แต่งงานกับหนุ่มเจ้าชู้ที่ทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัย ระหว่างทางไปนิวยอร์ก เอลลี่ได้เข้าไปพัวพันกับนักหนังสือพิมพ์ตกงาน ปีเตอร์ วาร์น (เกเบิ้ล) เมื่อรถโดยสารเกิดขัดข้องกลางทาง ทั้งสองที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากัน จึงต้องออกผจญภัยแบบบ้าระห่ำด้วยการโบกรถ ปีเตอร์หวังจะเปลี่ยนเรื่องราวความโชคร้ายของพวกเขาให้กลายเป็นบทความเพื่อหางานทำ แต่ความยุ่งยากก็ดันมาเกิดขึ้นอีก เมื่อทายาทสาวที่หนีออกจากบ้านกับนักข่าวไส้แห้ง เกิดตกหลุมรักกันขึ้นมา อิท แฮปเปนด์ วัน ไนท์ กำกับโดยแฟรงค์ คาปรา และนับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาสำคัญไปถึงห้าสาขา นั่นคือภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

#12SINGIN’ IN THE RAIN (1952)

SINGIN' IN THE RAIN (1952)

Singin’ in the Rain ว่าด้วยเรื่องเปลี่ยนผ่านระหว่างหนังเงียบเป็นหนังเสียงผ่านติดตามชีวิตของ ดอน ล็อควู้ด นักแสดงหนังเงียบแถวหน้าต้องเจอศึกหนักหลังสตูดิโอสั่งหยุดระงับการถ่ายทำ หนังเงียบเป็นหนังเสียงแทน และสั่งเตรียมตัวฝึกเทรนเรื่อง การพูด การอ่านออกเสียงแทน แถมยังร้อนถึงเหล่านักแสดงคู่ขวัญ ลีน่า ลามอนท์ นางเอกคู่บุญดอนที่หน้าตาดี แต่เสียงแหลมเป็นเป็ด ร้อนถึง แคธี่ สาวน้อยผู้อยากเป็นนักแสดง แต่ชะตากลั่นแกล้งให้มาเป็นคนพากษ์เสียงลีน่า เรื่องราวชุลมุนจึงเกิดขึ้นในสตูดิโอแห่งนี้ จากเรื่องมาตามรายทางจักเห็นได้ว่ามีทั้งเทรนเสียง การพากษ์ในระยะแรกๆเนื่องจากสมัยก่อนใช้หน้าตา พอเน้นพูดดาราพูดไม่เก่งจึงต้องถอนตัวออกไป เสียงไม่ซิ้งกับภาพจนเกิดความฉิบหายตอนฉายทดลอง และการก่อกำเนิดการใช้ไมค์ในการอัดเสียง หนังมีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงยุคสมัยอย่างละเอียดถี่ย่อยอย่างปราณีตอย่างที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไม่ถูกนำเสนอ แถมยิ่งหนังถูกผลิตโดยสตูดิโออีก ใครจะไปเชื่อว่าหนังเรื่องนี้สร้างจากประสงค์แรกคือ การใช้เพลงที่กำลังหมดสัญญามาทำหนังเพลงก็เท่านั่น!!

#13CASABLANCA (1942)

CASABLANCA (1942)

เรื่องราวเกิดขึ้นที่ คาซาบัลงก้า โดยริค เจ้าของไนท์คลับ ที่มีความฝังใจกับหญิงสาว ที่ทิ้งเขาในวันที่ฝรั่งเศสถูกรุกราน และต้องอพยพมาอยู่ คาซาบลังก้า ทำให้ ริค ไม่ต้องการไปอเมริกา แต่ใช้ชีวิตผ่านๆไป อย่างไม่มีจุดหมาย แต่แล้วคืนหนึ่ง หญิงสาวที่ทิ้งเขาไป ก็ปรากฎตัว กับแฟนหนุ่มนักปฎิวัติที่หนีออกมาจากค่ายกักกันชาวยิวได้สำเร็จ ที่หมายต่อไปของเขาทั้งสอง 2 คน คือ อเมริกา ริค จะทำเช่นไร ที่สำคัญ ริค มีวีซ่า 2 คน สำหรับการไปอเมริกา แต่กลับกลายว่า ถูกหญิงสาวที่ทิ้งเขาไป มาอ้อนวอนขอวีซ่า จากเขา เพื่อจะได้ไปอเมริกา กับชายหนุ่ม

#14MOONLIGHT (2016)

MOONLIGHT (2016)

เล่าถึงชีวิตสามช่วงวัยของ ไชรอน หนุ่มผิวสีชนชั้นล่างในไมอามี ที่พยายามค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ และตั้งคำถามว่าเขาควรทำตามความต้องการที่แท้จริงภายในจิตใจของตนหรือไม่ ท่ามกลางสังคมแอฟริกัน-อเมริกันที่ “โคตรจะแมน” จนทำให้ผู้ชายต้องคอยกดทับด้านที่อ่อนแอของตนเอาไว้ และนำไปสู่การระบายผ่านความรุนแรงรูปแบบต่างๆ

#15A HARD DAY’S NIGHT (1964)

A HARD DAY'S NIGHT (1964)

#16SNOW WHITE AND THE SEVEN DWARFS (1937)

SNOW WHITE AND THE SEVEN DWARFS (1937)

สโนว์ไวท์ เจ้าหญิงที่มีจิตใจงดงามและรูปลักษณ์ที่งามสง่าเป็นที่รักของสรรพสิ่งทุกประเภท ทั้งคนและสัตว์ในอาณาจักรยกเว้นแต่ ราชินี แม่เลี้ยงผู้ที่อิจฉาเธอตลอดมา เมื่อกระจกวิเศษยืนยันว่าสโนว์ไวท์คือหญิงที่งามที่สุดในปฐพี แต่โชคชะตาทำให้เธอต้องหนีเข้าไปที่ป่าที่เธอจะได้เป็นเพื่อนกับคนแคระทั้ง 7 ด๊อก แฮปปี้ สนีซี่ โดบี้ กรัมปี้ แบ๊ชฟูล สลีปปี้ แต่เมื่อราชินีหลอกล่อสโนว์ไวท์ด้วยแอปเปิ้ลอาบยาพิษ คงมีเพียงแต่จุมพิตจากรักแท้เท่านั้นที่จะช่วยชีวิตเธอได้

#17NORTH BY NORTHWEST (1959)

NORTH BY NORTHWEST (1959)

North by Northwest (เหนือมฤตยู) เป็นภาพยนต์คลาสิคระทึกขวัญที่ออกฉายในปี 1959 อีกเรื่องของสุดยอดผู้กำกับ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก (Alfred Hitchcock) แสดงนำโดยพระเอกยอดนิยมอย่าง แครี แกรนต์ (Cary Grant) ที่รับบทเป็นโรเจอร์ โอ. ทรอนฮิลล์ (Roger O. Thornhill) นักโฆษณาชาวนิวยอร์คที่ถูกลักพาตัวไปโดยผู้มีอิทธิพล ซึ่งคิดว่าทรอนฮิลล์เป็นสายลับและพยายามฆาตกรรมเขาโดยสร้างฉากให้เหมือนเป็นอุบัติเหตุ

#18THE MALTESE FALCON (1941)

THE MALTESE FALCON (1941)

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเรื่องฉาวของนักสืบแซม สเปด(ฮัมฟรีย์ โบการ์ด) นักสืบผู้สุขุมนุ่มลึกที่ต้องมาสืบชายคนหนึ่ง โดยผู้ว่าจ้างก็คือหญิงสาวผู้กุมความลับบางอย่างและมีความเกี่ยวข้องบางอย่างกับรูปปั้นเหยี่ยวทองคำอันลึกลับที่ชื่อว่า Maltese Falcon

#19KING KONG (1933)

KING KONG (1933)

หนังสัตว์ประหลาดที่ถือว่า Racism ที่สุดในโลก แต่ด้วยความสุดยอดในการคิดสร้างสรรค์ ออกแบบ ทำให้ King Kongได้รับการจดจำในฐานะสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และถือเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญของวงการภาพยนตร์

#20SUNSET BOULEVARD (1950)

SUNSET BOULEVARD (1950)

Sunset Boulevard ถือเป็นหนังที่มีคุณค่าสูงมากๆ ต่อคนที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับวงการภาพยนตร์, ตอนผมดูครั้งแรกเมื่อครั้นยังเด็ก อึ้งทึ่งช็อค คาดคิดไม่ถึงทีเดียวว่า เบื้องหลังของวงการจะมีอะไรพิลึกพิลั่น แปลกพิศดารแบบนี้เกิดขึ้นด้วย เป็นการเปิดโลกทัศน์ เปลี่ยนทัศนคติต่อภาพมายาของผมไปโดยสิ้นเชิง, โตขึ้นอีกหน่อยได้รับชมอีกครั้ง มุมมองต่อหนังเปลี่ยนไปเล็กน้อย เห็นเป็นวัฏจักรที่คล้ายกับชีวิต เกิดแก่เจ็บตาย มีชื่อเสียงโด่งดังก็ต้องมีวันดับสูญ เหมือนพระอาทิตย์ขึ้น/ตกดิน ฯ รับชมครั้งล่าสุดนี้ ความประทับใจเริ่มคงที่ แต่ความสนใจได้เปลี่ยนไป ทำให้ขณะดูหนังมองหาว่า อะไรคือต้นสายปลายเหตุ ทำไมถึงเกิดเรื่องราวลักษณะนี้ขึ้น จะมีวิธีการอะไรช่วยเหลือ แก้ไขได้หรือเปล่า?

#21THE ADVENTURES OF ROBIN HOOD (1938)

THE ADVENTURES OF ROBIN HOOD (1938)

The Adventures of Robin Hood ฉบับปี 1938 เรื่องนี้ถือเป็นโรบินฮู้ดฉบับที่คลาสสิกและได้รับคำชื่นชมมากที่สุด แม้ตัวหนังจะเก่าเกือบ 80 ปีแล้วก็ตาม เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อกษัตริย์ริชาร์ดใจสิงห์ (Ian Hunter) ได้หายสาปสูญไป ทำให้เจ้าชายจอห์น (Claude Rains) คิดฉวยโอกาสครองบัลลังก์ แต่แผนการณ์ที่ว่าไม่อาจสำเร็จได้โดยง่ายเมื่อโรบินแห่งล็อกซ์เลย์ (Errol Flynn) ตั้งใจเข้าขวางโดยการทำสงครามกับทรราชย์และปล้นสดมภ์คนโฉดเพื่อเจือจานคนยากไร้ จุดเด่นมากๆ ของฉบับนี้คือการเดินเรื่องที่ลื่นไหล เล่าเรื่องได้อย่างกระชับ และสีสันในหนังก็สดสวยอย่างมาก อีกทั้งหนังยังได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย

#22PSYCHO (1960)

PSYCHO (1960)

Psycho (1960) เป็นภาพยนตร์แนวสืบสวนจิตวิทยา ที่สร้างจากนวนิยายของ Robert Bloch โดยมีความยาว 109 นาที และเป็นภาพยนตร์ที่มีสีขาวดำตลอดทั้งเรื่อง โดยได้ Alfred Hitchcock ผู้ช่ำชองการทำหนังแนวทริลเลอร์ระทึกขวัญมารับหน้าที่กำกับ . . มันเริ่มต้นเมื่อเลขานุการสาวอย่าง แมเรี่ยน เครน (รับบทโดย Janet Leigh) ได้ขโมยเงินจำนวนหนึ่งของบริษัท และหนีไปเพื่อหวังพบกับชู้รักของเธอ (แซม รับบทโดย John Gavin) ที่กำลังมีปัญหาเรื่องเงินกับการหย่าภรรยา แต่ระหว่างการเดินทางเกิดฝนตกหนัก เธอจึงหลงเข้าไปในโรงแรม Bates Motel และได้พบกับ นอร์แมน ชายหนุ่มเจ้าของโรงแรม (รับบทโดย Anthony Perkins) ที่มีแม่สติไม่ดีต้องคอยเลี้ยงดู แต่แล้วในคืนนั้นก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น!! . . อีกด้านหนึ่ง ไลล่า เครน (รับบทโดย Vera Miles) เมื่อรู้ว่าพี่สาวของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ ก็ได้ออกตามหาพร้อมกับแซม แถมยังได้นักสืบเอกชนฝีมือดีจากบริษัท ที่จ้างมาเพื่อตามเงินที่แมเรี่ยนขโมยไป จนในที่สุดก็ได้รู้เบาะแสและเงื่อนงำบางอย่าง

#23SELMA (2015)

SELMA (2015)

Selma ไม่ใช่ชื่อของผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ Selma เป็นเรื่องจริงของนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชนชื่อดังที่ใครๆ รู้จักกันดีทั่วโลก ชายคนนี้เป็นผู้ปลุกแรงพลังของคนจำนวนมากมาย คำกล่าวมากมายของชายผู้นี้ยังคงถูกนำมากล่าวถึงทุกวันนี้และจะคงอยู่ไปอีกแสนนาน – ดร. มาร์ติน ลูเทอร์ คิง

#24REAR WINDOW (1954)

REAR WINDOW (1954)

Rear Window คือ ตัวอย่างชิ้นยอดเยี่ยมของหนังที่เล่าเรื่องในพื้นที่จำกัด และเล่าเรื่องที่ไม่น่าจะทริลเลอร์ได้ ให้ทริลเลอร์ชนิดว่าลุ้นจนนั่งไม่ติด (แบบที่ไม่ได้ประโคมดนตรีเร้าความตื่นเต้นเสียด้วย) โดยเล่าเรื่องของช่างภาพนิตยสารผู้ซึ่งขาหักจนต้องขังตัวเองไว้ในห้องพัก (ใส่เฝือกยาวจนไปไหนไม่ได้ ซึ่งสมัยนี้ไม่มีแล้วใส่เฝือกยาวๆแบบนี้) กิจกรรมที่พอทำได้ก็คือส่องความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านในละแวกนั้น ซึ่งมีทั้งนักเต้นบัลเล่ต์ที่แต่งชุดน้อยชิ้นโชว์เรือนร่างทุกวัน หญิงสาวผู้ว้าเหว่ คู่ผัวเมียที่มานอนที่ระเบียงทุกคืน และคู่รักที่เมียเอาแต่ใจไม่ว่าผัวจะทำดีแค่ไหนก็ตาม ซึ่งคู่นี้แหละเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวเพราะพระเอกของเราดันไปสังเกตเห็นความไม่ชอบมาพากลของบ้านนี้เข้าจึงพยายามที่จะพิสูจน์ว่าสิ่งที่เขาคิดนั้นเป็นเรื่องจริง

#25TAXI DRIVER (1976)

TAXI DRIVER (1976)

TAXI DRIVER นั้นนับว่าเป็นผลงานระดับ มาสเตอร์พีชของผู้กำกับ Martin Scorsese กับการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Robert De Niro บนความเหงาในมหานคร New York, แม้ว่า ทั้งผู้กำกับ และ นักแสดงคู่บุญ 2 คนนี้จะร่วมงานกันมามากมายหลายเรื่อง และน่าจดจำในบทบาทแรงๆ แปลกแยก เช่น Cape Fear ที่ตีแผ่ประเด็นของการทำหนังแบบ Character Study ได้ดีมาตลอด ซึ่งหากมองย้อนกลับมาที่ TAXI DRIVER แล้วประเด็นของ Character Study ของเรื่องนี้ผ่านตัวละครเอกที่รับบทโดย Robert De Niro อย่าง Travis Bickle นั้นสามารถดึงคนดูให้เข้ามาอยู่ในโลกเบี้ยวๆ บูดๆ ของเขาได้เพียงลำพัง และยังแอบเอาใจช่วยตัวละครอันน่าสงสารตัวนี้อีกต่างหาก

#26ALIEN (1979)

ALIEN (1979)

หนัง Alien ภาคแรกของปี 1979 ได้ผ่านเวลามาเนิ่นนาน หนังบางเรื่องยิ่งดูหลายรอบก็ยิ่งสนุกน้อยลง แต่ Alien เป็นเพียงไม่กี่เรื่องที่ผมไม่รู้สึกแบบนั้น ไม่เพียงแค่มันดีที่สุดในหนังชุด Alien แต่มันยังโดดเด่นในบรรดาหนังไซไฟ-สยองขวัญทั้งหมดเท่าที่ผมเคยดูมาด้วย

#27SEVEN SAMURAI (SHICHININ NO SAMURAI) (1956)

SEVEN SAMURAI (SHICHININ NO SAMURAI) (1956)

Seven Samurai เป็นเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ถูกปล้นทุกฤดูเก็บเกี่ยว ตามมติความเห็นของผู้เฒ่าในหมู่บ้าน จึงให้ลองเสี่ยงดวงด้วยการออกเดินทางไปหาซามูไร แต่ด้วยความที่หมู่บ้านนี้ถูกปล้นบ่อยครั้ง ไม่หลงเหลือเงินทองหรือทรัพย์สินมีค่า ที่จะสรรหามาจ้างซามูไรได้ จึงต้องหาซามูไรที่ยอมทำงานด้วยใจเพื่อแลกกับข้าวสามมื้อ ตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน และนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของตำนาน 7 เซียนซามูไร ที่ถูกกล่าวขานกันมาจนถึงทุกวันนี้!!

#28THE TREASURE OF THE SIERRA MADRE (1948)

THE TREASURE OF THE SIERRA MADRE (1948)

Fred C. Dobbs (Humphrey Bogart), Bob Curtin (Tim Holt) ถูกชักชวนให้ตามล่าหาสมบัติแร่ทอง ณ ภูเขา Sierra Madre โดย Howard (Walter Huston) พวกเขาทั้งสามแชร์เงินเพื่อซื้ออุปกรณ์ล่าสมบัติรวมทั้งให้คำมั่นสัญญาว่าสมบัติที่พวกเขาขุดเจอจะต้องถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนแต่ดูเหมือน Howard จะเล่นนอกกฏ และพอเจอแร่ทองจริงๆ Dobbs เริ่มมีอาการหวาดระแวงขึ้นเรื่อยๆ และดูไม่น่าไว้วางใจ

#29BICYCLE THIEVES (LADRI DI BICICLETTE) (1949)

BICYCLE THIEVES (LADRI DI BICICLETTE) (1949)

The Bicycle Thief (ชื่อที่ใช้เมื่อฉายในอเมริกา ขณะที่บางแห่งใช้ชื่อ Bicycle Thieves) เป็นหนังอิตาเลียน สร้างและออกฉายเมื่อปี 1948 โดยฝีมือการกำกับของวิททอริโอ เดอ สิกา

#30THE 400 BLOWS (LES QUATRE CENTS COUPS) (1959)

THE 400 BLOWS (LES QUATRE CENTS COUPS) (1959)

The 400 Blows เป็นหนังที่ว่าด้วยเด็กชายอันตวนผู้ซึ่งอยู่ในครอบครัวค่อนข้างยากจน อยู่กับแม่ที่ค่อนข้างโมโหร้าย ด่ามากกว่าพูดคุยปกติ และกับพ่อซึ่งไม่ใช่พ่อแท้ๆแต่ก็เลี้ยงดูอันตวนมาแต่เล็ก พ่อเลี้ยงของอันตวนดูเหมือนจะใจดีแต่ก็อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ อาแน่เอานอนไม่ได้ ที่โรงเรียนชีวิตของอันตวนก็เป็นไปอย่างยากลำบากเพราะมีครูที่เข้มงวดและไม่ค่อยฟังเด็กนักเรียน อันตวนมีชีวิตอย่างอึดอัดและไร้ความสุข มีเพียงเรอเน่เพื่อนสนิทที่อยู่เคียงข้างและโรงหนังที่อันตวนจะโดดเรียนไปอยู่เสมอ โกหกครูโกหกพ่อแม่ ขโมยของ หนีออกจากบ้าน มองเผินๆ อาจจะมองว่าอันตวนเป็นเด็กไม่ดีแต่จากหนังเราก็จะเข้าใจได้ว่าแท้จริงอันตวนก็พยายามอยู่เหมือนกันที่จะเป็นเด็กดีแต่มันดูเหมือนว่าไม่มีใครที่จะเข้าใจและช่วยเหลือ และในขณะเดียวกันอันตวนเองก็ทำตัวเองให้เจอกับสถานการณ์แย่ๆ ลงไปอีกด้วยการคิดการตัดสินใจแบบเด็กๆ

#3112 ANGRY MEN (TWELVE ANGRY MEN) (1957)

12 ANGRY MEN (TWELVE ANGRY MEN) (1957)

12 ANGRY MEN เป็นภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับการพิพากษา ของคณะลูกขุน 12 คน ที่ต้องพิจารณาคดีฆาตกรรม โดยมีเด็กหนุ่มตกเป็นจำเลยในข้อหาฆาตกรรมพ่อตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉบับออริจินัล (1957) กำกับโดย Sidney Lumet ที่คว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมเรื่องแรกของเทศกาลหนังเบอร์ลินมาแล้วและที่ได้ดูเป็นฉบับรีเมค (1997) ภายใต้การกำกับของ William Friedkin ซึ่งได้ดาราสุดยอดฝีมืออย่าง Jack Lemmon และ George C. Scott มาปะทะบทบาทกันอย่างเยี่ยมยอด

#32DR. STRANGELOVE OR HOW I LEARNED TO STOP WORRYING AND LOVE THE BOMB (1964)

DR. STRANGELOVE OR HOW I LEARNED TO STOP WORRYING AND LOVE THE BOMB (1964)

เมื่อนายพลกองทัพอากาศจอมเพี้ยนคิดแผนการอันชาญฉลาดที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ ด้วยการส่งระเบิดไปโจมตีรัสเซีย ประธานาธิบดีสหรัฐจึงต้องร่วมมือกับนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เพื่อหาทางช่วยโลกใบนี้ให้รอดพ้นจากสงคราม

#33VERTIGO (1958)

VERTIGO (1958)

จอห์นนี่ โอ หรือ สก๊อตตี้ เฟอร์กูสัน (เจมส์ สจ๊วต) อดีตนายตำรวจซานฟรานซิสโกเกษียณตัวเองออกจากงาน เนื่องจากความฝังใจที่เห็นเพื่อนตำรวจด้วยกันตกตึกตายไปต่อหน้าต่อตาจากการพยายามช่วยเหลือเขาขณะที่กำลังไล่ล่าผู้ร้ายบนหลังคาตึก และจากความฝังใจครั้งนี้ทำให้เขากลายเป็นโรคกลัวความสูงขึ้นมาทันที

#34ROSEMARY’S BABY (1968)

ROSEMARY'S BABY (1968)

Rosemary’s Baby คือภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ออกฉายในปี 1968 เนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวนามว่า Rosemary ที่กำลังตั้งท้องและพบว่าเด็กในท้องของเธอนั้นเป็นลูกของซาตานที่กลุ่มลัทธิบูชาซาตานวางแผนให้เธออุ้มท้อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยอมรับเป็นที่กว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในยุค 60’s เลยทีเดียว แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับสร้างความหายนะให้แก่ผู้มีส่วนร่วมจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ดังที่สุดเรื่องหนึ่งของอเมริกา

#35THE DARK KNIGHT (2008)

THE DARK KNIGHT (2008)

ด้วยความช่วยเหลือของผู้หมวดจิม กอร์ดอน และอัยการเขตฮาร์วีย์ เดนท์ แบทแมนมุ่งมั่นที่จะทำลายล้างองค์กรอาชญากรรมในกอธแฮมให้สิ้นซาก การทำงานแบบสามทหารเสือดูเหมือนจะสัมฤทธิผล แต่ไม่ช้าพวกเขากลับพบว่าตกเป็นเหยื่อของจอมอาชญากรอย่างโจ๊กเกอร์ ผู้ซึ่งทำให้กอธแธมต้องตกอยู่ในความสับสนและบีบบังคับให้อัศวินดำต้องเฉียดเข้าไปใกล้เส้นแบ่งระหว่างวีรบุรุษและวายร้ายมากยิ่งขึ้น

#36GONE WITH THE WIND (1939)

GONE WITH THE WIND (1939)

วิมานลอย หรือ Gone with the Wind เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวดราม่าโรแมนซ์ ดัดแปลงจากบทประพันธ์ในปี ค.ศ. 1936 ของมาร์กาเร็ต มิตเชลล์ ในชื่อเดียวกัน กำกับโดยวิกเตอร์ เฟลมิง เป็นภาพยนตร์ย้อนยุคที่มีฉากอเมริกาตอนใต้ ในช่วงเวลาราวสงครามกลางเมือง นำแสดงโดยคลาร์ก เกเบิล, วิเวียน ลีห์, เลสลี ฮาเวิร์ด และโอลิเวีย เดอ ฮาวิลแลนด์ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองและผลกระทบหลังสงคราม ผ่านมุมมองของชาวใต้ผิวขาว

#37THE GOOD, THE BAD AND THE UGLY (1966)

THE GOOD, THE BAD AND THE UGLY (1966)

The Good, the Bad, and the Ugly คือหนังปิดท้ายไตรภาค The Dollars Trilogy ไตรภาคหนังคาวบอยสปาเก็ตตี้ (Spaghetti Western เป็นคำที่ใช้เรียกหนังคาวบอยที่อำนวยการสร้างและกำกับโดยชาวอีตาลี) ของผกก. Sergio Leone (ต่อจากนี้ผมขอเรียกชื่อหนังเรื่องนี้สั้นๆว่า GB&U)

#38TOKYO STORY (TÔKYÔ MONOGATARI) (1953)

TOKYO STORY (1953)

Tokyo Story เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอในรูปแบบ Slice of Life หรือ Shomin-geki หมายถึงภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของชีวิตและกิจวัตรประจำวันของคนชนชั้นกลาง โดยดำเนินอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ทั้งคำพูด การกระทำ การตัดสินใจ หรือกระทั่งนิสัยของตัวละคร ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เสมือนเป็นการถอดแบบมาจากตัวตนของบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่มีอยู่จริงเลยก็ว่าได้ ภาพยนตร์ประเภทนี้จึงมักไม่มีปัญหากับการมอบมิติให้ตัวละคร หรือการแสดงออกผ่านทางความคิด ให้ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นมนุษย์ในหลากหลายมุมมอง โดยมีเหตุผลและความน่าเชื่อถือเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจ จึงเหมือนกับว่าเรากำลังได้ดูการใช้ชีวิตของคนคนหนึ่ง หรือครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งจริงๆผ่านจอภาพยนตร์ และยิ่งการที่นี้เป็นผลงานของ ยาสุจิโร่ โอสุ หนึ่งในผู้กำกับออเตอร์หรือประพันธกรที่มีลายเซ็นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความที่นิยมใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบ Minimalist คือเน้นความเรียบง่าย โดยมักวางกล้องไว้นิ่งๆขนาบกับพื้นเสื่อทาทามิ จนได้ชื่อเทคนิคนี้ว่า Tatami Shot และเลือกที่จะไม่ขยับกล้องไปไหน แม้แต่เทคนิคการซูมเข้าออกหรือการเฟดภาพและทรานซิชั่นต่างๆ ก็ไม่มีการใช้ให้เห็นในหนังเลย ระหว่างดูจึงราวกับว่ามีกล้องวงจรปิดติดอยู่ทั่วบ้าน เพื่อใช้เฝ้ามองพฤติกรรมและการกระทำต่างๆของบุคคลเหล่านี้ มันเลยดูเหมือนว่าเรากำลังนั่งดูเรื่องราวชีวิตของครอบครัวที่มีตัวตนอยู่จริง ไม่ใช่รายการโชว์หุ่นเชิดที่ถูกเซ็ทขึ้นเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ และเมื่อประกอบกับการแสดงที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ มันก็ทำให้เราหลงไปกับความสมจริงของภาพยนตร์เรื่องนี้ และยอมรับว่าครอบครัวนี้มันมีตัวตนอยู่จริงไปโดยปริยาย

#39HIGH NOON (1952)

HIGH NOON (1952)

5 ปีที่แล้ว เมือง Hadleyville เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอันตราย เด็กและผู้หญิงไม่กล้าออกมาเดินในเมือง แม้กระทั่งในเวลากลางวัน เพราะอันธพาลประจำเมืองที่ชื่อว่า Frank Miller เมื่อครั้งที่แฟร้งค์เคยอาศัยอยู่ในเมือง เมืองทั้งเมืองดูมีชีวิตชีวาด้วยเลือด เสียงปืน เสียงหวีดร้องด้วยความกลัว คนพาลชื่นชมตัวตนของแฟร้งค์ เมืองปราศจากความปลอดภัยโดยสิ้นเชิง จนกระทั่ง นายอำเภอเคน ได้ร่วมกับผู้ช่วย 6 คน จับกุมแฟร้งค์ และส่งเขาเข้าคุก พร้อมด้วยโทษประหาร หลังจากนั้น เมือง Hadleyville ก็สงบสุขตลอดมา

#40THE GRAPES OF WRATH (1940)

THE GRAPES OF WRATH (1940)

The Grapes of wrath เป็นวรรณกรรมที่ทำให้ผู้เขียนคือ จอห์น สไตน์เบค ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์เมื่อปี 1940 (พ.ศ.2483) และรางวัลโนเบลเมื่อปี 1962 (พ.ศ.2505) สะท้อนภาพแห่งความยากแค้นของชาวไร่ผู้อพยพ ซึ่งต้องสูญเสียที่ดินของตนเองและถูกขับออกจากผืนดินที่บรรพบุรุษและพวกเขาได้ช่วยกันเพาะปลูกพืชผล เพราะภัยธรรมชาติและความเหี้ยมเกรียมของธนาคารผู้ขับไล่พวกเขา ตลอดจนความเป็นศัตรูของชาวเมืองแคลิฟอร์เนียผู้ไม่ประสงค์จะต้อนรับพวกอพยพทำให้พวกเขาต้องประสบความทุกข์ยากแสนสาหัส จนกระทั่งความคับแค้นเพิ่มทวีและสะสมจนถึงที่สุด หนังสือบอกว่า เมื่อไรก็ตามที่มนุษย์มีความขมขื่น โกรธแค้นถึงที่สุด สักวันหนึ่งความขมขื่นจะรวมตัวกันเข้า และสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือความน่าสะพรึงกลัวอย่างที่สุด

#41ROMAN HOLIDAY (1953)

ROMAN HOLIDAY (1953)

Roman Holiday หรือ โรมรำลึก คือหนังอมตะสุดคลาสสิคที่เข้าชิงถึง 10 รางวัลออสการ์ (ครั้งที่ 26) และชนะ 3 ออสการ์ในสาขา Best Actress Best, Best Story และ Best Costume Design-Black and White (ยุคนั้นยังแยกรางวัลบางประเภทระหว่างหนังสีกับหนังขาวดำอยู่) ซึ่งเมื่อเราไล่จากเรื่องพล็อตเรื่องก่อน หนังเรื่องนี้เป็น Romantic Comedy ที่เจ้าหญิงหนีออกมาเที่ยวเล่นและเกิดบุพเพสันนิวาสกับหนุ่มในเมือง จากที่เคยดูหนังยุคขาวดำมา พล็อตเรื่อง ‘ดอกฟ้ากับหมาวัด’ ก็ไม่ได้แปลกใหม่ซักเท่าไหร่แถมยังดูน้ำเน่าไปนิด (ใครเคยดู Notting Hill ปี1999 จะคุ้นเนื้อเรื่องนี้) แต่การหยอดรายละเอียดต่างๆในตัวละคร ทำให้ตัวละครออกมาดูสมบูรณ์แบบ รวมไปถึงตอบจบที่ทำได้ดีมากๆ เป็นบทสรุปของความรักต้องห้าม ที่ทั้งคู่ทำได้แค่เก็บไว้เป็นความทรงจำยิ่งทำให้หนังออกมาสมบูรณ์แบบขึ้นอีก

#42ON THE WATERFRONT (1954)

ON THE WATERFRONT (1954)

On The Waterfront เป็นงานที่ได้รับอิทธิพลแนวคิดสัจจนิยม(Realism) ซึ่งขับเน้นทั้งการถ่ายทำที่สมจริงขึ้น รวมถึงการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในสังคมช่วงเวลานั้น หนังดัดแปลงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยได้รับอิทธิพลจากข่าวแนวสืบสวนรางวัลพูลิตเซอร์ Crime on The Waterfront ของ มัลคอล์ม จอห์นสัน ที่ตีพิมพ์ต่อเนื่อง ๒๔ ตอนในหนังสือพิมพ์ The New York Sun ปี ๑๙๔๘ ซึ่งว่าด้วยการทุจริตของสหภาพแรงงานบริเวณอู่ต่อเรือนิวยอร์ค มันใช้เวลาถ่ายทำเพียง ๓๖ วัน นอกจากตัวละครหลักจะอ้างอิงจากบุคคลที่มีอยู่จริง มันยังเต็มไปด้วยนักแสดงสมัครเล่นที่ทำงานเป็นกรรมกรท่าเรือ ถ่ายทำจากพื้นที่บริเวณท่าเรือจริงในนิวเจอร์ซี่ย์ ซึ่งดูสกปรก มอซอ ขับเน้นสภาพชีวิตอันไร้ทางเลือก และบรรยากาศคุกคามใหักับหนังได้เป็นอย่างดี ต่างจากขนบหลายอย่างของหนังฮอลลีวู้ดในอดีต และยังเป็นอีกครั้งที่คาซานแสดงความโดดเด่นในการรีดเค้นพลังของนักแสดงของเรื่องโดยเฉพาะ มาร์ลอน แบรนโด และ ร็อด สไตเกอร์

#43THE GODFATHER, PART II (1974)

THE GODFATHER, PART II (1974)

หลังจากที่ภาพยนตร์ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย The Godfather: Part II (1974) ก็ได้ออกฉายในอีก 2 ปีต่อมา หลายฝ่ายคาดว่าภาพยนตร์ภาคต่อที่ภาคแรกประสบความสำเร็จนั้นมักจะล้มเหลว ทว่าเหล่ามาเฟียในเรื่องไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น กลับได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมว่าทำได้เทียบเท่าหรือดีกว่าภาคก่อนหน้าเสียด้วยซ้ำ

#44TOY STORY (1995)

TOY STORY (1995)

เด็กชายตัวน้อย มอร์ริส (จอห์น มอร์ริส) ชอบขลุกอยู่ในห้องส่วนตัวเพื่อเล่นของเล่น โดยเฉพาะเล่นกับตุ๊กตาคาวบอยตัวโปรดของเขาที่ชื่อ วู้ดดี้ (ทอม แฮงค์ส) แต่เมื่อแอนดี้ไม่อยู่ในห้อง วู้ดดี้และพรรคพวกของเล่นชิ้นอื่น ๆ ไม่ได้เป็นของเล่นเงียบ ๆ ธรรมดาอย่างที่แอนดี้คิด พวกเขามีชีวิตเป็นของตัวเองขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ วู้ดดี้เชื่อว่าเขามีชีวิตที่ดีในฐานะของเล่นชิ้นหนึ่ง แต่เขาก็มีเรื่องกังวลอยู่บ้าง นั่นคือแอนดี้กำลังจะย้ายบ้านเร็ว ๆ นี้ และอีกเรื่องที่เขาไม่ทันได้ตั้งตัวก็คือเรื่องที่เกิดขึ้นในงานเลี้ยงวันเกิดของแอนดี้ ซึ่งคุณแม่มอบหุ่นนักสู้อวกาศชื่อ บัซไลท์เยียร์ (ทิม อัลเลน) ให้แอนดี้เป็นของขวัญ วู้ดดี้รู้สึกอิจฉาบัซไลท์เยียร์มากจนคิดจะกำจัดเขา แต่แล้วทั้งคู่กลับหลงทางด้วยกัน และพวกเขาต้องรีบหาทางกลับบ้านให้เร็วที่สุด ก่อนที่แอนดี้จะย้ายบ้านไปเสียก่อน ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาจะต้องเอาชีวิตให้รอดจาก ซิด ฟิลลิปส์ (อีริก ฟอน เดตเทน) เด็กวัยรุ่นจอมอำมหิตที่ชอบทำลายของเล่นเป็นที่สุด

#45JAWS (1975)

JAWS (1975)

‘จอว์ส’ เรื่องราวของฉลามขาวกินคนที่ออกอาละวาดไปทั่วหาดอมิตี้ ซึ่งอ่าวแถบนี้กำลังจะจัดปาร์ตี้ประจำปี จึงทำให้ทั้งตำรวจอ่าวอมิตี้ นักล่าฉลามมือฉมัง และนักวิทยาศาสตร์ผู้มีความรู้เรื่องฉลาม 3 คน ออกไปล่าเจ้าฉลามโหดตัวนี้ ก่อนที่มันจะฆ่าชีวิตคนในเกาะไปอีก

#46LAWRENCE OF ARABIA (1962)

LAWRENCE OF ARABIA (1962)

เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้คือตัวอย่างที่ดีขอคำว่า“เรื่องจริงยิ่งกว่าละคร” คือดูไปไม่อยากจะเชื่อว่าชีวิตของคนๆหนึ่งมันจะยิ่งใหญ่อลังการขนาดนี้ได้(และความ irony อย่างหนึ่งของหนังคือ T.E. Lawrence พระเอกของเรื่องนี่จะพูดอยู่ตลอดเวลาว่าเขาอยากเป็นเพียงคนธรรมดา ไม่ได้อยากเป็นมนุษย์ที่วิเศษวิโศ extraordinary มาจากไหน)

#47CHINATOWN (1974)

CHINATOWN (1974)

Chinatown เล่าเรื่องจากมุมมองเดียวของ ‘เจค’ (Jack Nicholson) อดีตตำรวจที่ผันตัวมาเป็นนักสืบคดีชู้สาว เขาได้รับการว่าจ้างจาก ‘เอเวอลีน’ (Faye Dunaway) ให้สืบหาว่าสามีของเธอมีชู้หรือเปล่า แต่เมื่อเขาส่งมอบรูปถ่ายหลักฐานให้แก่เธอ รูปดังกล่าวกลับปรากฎบนหน้าหนังสือสือพิมพ์ทำลายชื่อเสียงของ ‘ฮอลลิส’ สามีของเธอ และมันกลับกลายเป็นว่าคนที่มาว่าจ้างเขาก็ไม่ใช่ ‘เอเวอลีน’ ตัวจริง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นในเวลาต่อมา ‘ฮอลลิส’ ก็ถูกฆาตกรรมอำพรางว่าเป็นอุบัติเหตุซึ่งอาจพัวพันไปถึงคดีคอรัปชั่นครั้งใหญ่ของกรุงลอสแองเจลิส!

#48MONTY PYTHON AND THE HOLY GRAIL (1975)

MONTY PYTHON AND THE HOLY GRAIL (1975)

#49LA DOLCE VITA (1960)

LA DOLCE VITA (1960)

La Dolce Vita ทำให้ผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลมายังกรุงโรม ประเทศอิตาลี เพื่อสัมผัสถึงมนต์เสน่ห์แห่งการใช้ชีวิตในแบบที่เรียกว่า La Dolce Vita หรือชีวิตอันแสนหวาน ย้อนกลับไปในปี 1953 Audrey Hepburn เจ้าหญิงแห่งวงการฮอลลีวูดคือสาวอีกคนหนึ่งที่ตกหลุมรักในเสน่ห์ของกรุงโรม ภาพของชีวิตที่ท่องไปในกรุงโรมด้วยรถเวสป้าสุดคลาสสิกในหนังเรื่อง Roman Holiday แม้แต่หนังในยุคปัจจุบันอย่าง Eat Pray Love กรุงโรมก็ยังเป็นจุดมุ่งหมายให้คนทั่วโลกเดินทางมาเพื่อแสวงหาความหมายแห่งการใช้ชีวิตในแบบ La Dolce Vita

#50THE SEARCHERS (1956)

THE SEARCHERS (1956)

The Searchers ว่าด้วยการเดินทางตามหาหลานสาวซึ่งถูกชนพื้นเมืองฉุดคร่าพาไปของอีธาน นายทหารผ่านศึกฝ่ายใต้ อันเป็นรอนแรมเนิ่นนานปีที่ในเบื้องต้นก็ยังคลุมเครืออยู่ว่าทำไปด้วยมีสิ่งใดเป็นแรงขับ ความต้องการที่จะกอบกู้ช่วยเหลือ หรือแรงอาฆาตพยาบาทแค้น … มาร์ติน สกอร์เซซี เคยตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่า เราสามารถดูพัฒนาการของหนังคาวบอยได้จากหนังสามเรื่องจากสามทศวรรษที่จอห์น ฟอร์ด กำกับ และจอห์น เวย์น แสดงนำ อันได้แก่ Stagecoach (1939), She Wore a Yellow Ribbon (1949) และ The Searchers (1956) ในแง่ของการพัฒนาความซับซ้อนของปมเรื่องและพฤติกรรมตัวเอกจากคาวบอยหมวกขาว ทหารม้าใจอารีย์ มาสู่อีธาน เอ็ดเวิร์ดส์ นายทหารผ่านศึกหม่นดำคลั่งแค้นที่เลือกยิงดวงตาศพชนพื้นเมืองทิ้งเพื่อให้ดวงวิญญาณไม่อาจไปสู่สุขคติ หาใช่ความตายของร่าง แต่เป็นทัณฑ์ทรมานชั่วกัปชั่วกัลป์ต่างหากที่สาสมต่อความเกลียดชังของอีธาน ผู้ซึ่งเรียนรู้รับเอาความเชื่อของชนพื้นเมืองมาใช้ทำร้ายชนพื้นเมืองเสียเอง

#51IT’S A WONDERFUL LIFE (1946)

IT'S A WONDERFUL LIFE (1946)

It’s a Wonderful Life เล่าเรื่องราวชีวิตของจอร์จ เบลีย์ (เจมส์ สจ๊วร์ต) ที่กำลังคิดฆ่าตัวตายในคืนคริสต์มาสอีฟ แต่มีเสียงสวดอ้อนวอนจากผู้คนมากมายส่งไปถึงสวรรค์ เทวดาชั้นสองผู้ไร้ปีกชื่อแคลเรนซ์จึงถูกสั่งการให้ลงมายังโลกเพื่อช่วยชีวิตจอร์จแลกกับการได้รับปีกเป็นการตอบแทน กว่าครึ่งเรื่องของหนังหมดไปกับการแฟลชแบ็กเล่าชีวิตของจอร์จตั้งแต่เล็กจนโตผ่านสายตาของเทวดาแคลเรนซ์ เพื่อค้นหาว่าเหตุใดจึงมีผู้คนภาวนาถึงเขามากเหลือเกิน คำตอบที่สั้นที่สุดคือ ‘เขาเป็นคนดี’

#52THE RED SHOES (1948)

THE RED SHOES (1948)

หนึ่งในหนังที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของอังกฤษ The Red Shoes เป็นนิทานเทพนิยาย (Fairy Tale) ของ Hans Christian Andersen เรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวนักเต้นบัลเล่ต์ (Ballet) ที่ใส่รองเท้าวิเศษสีแดงแล้วจะไม่สามารถหยุดเต้นได้ กำกับโดย Michael Powell และ Emeric Pressburger นี่เป็นหนังเรื่องโปรดของ Martin Scorsese และ Brian De Palma การันตีด้วยอันดับ 117 จากนิตยสาร Sight & Sound

#53THE TERMINATOR (1984)

THE TERMINATOR (1984)

ภาพยนตร์กล่าวถึงโลกอนาคตในปี ค.ศ. 2029 ที่ถูกปกครองด้วยคอมพิวเตอร์ชื่อ SkyNet หลังเกิดสงครามนิวเคลียร์ ฝ่ายมนุษย์ได้รวมกลุ่มขึ้นต่อต้าน นำโดย “จอห์น คอนเนอร์” ทางฝ่ายผู้ปกครอง(SkyNet) จึงส่ง “เดอะ เทอร์มิเนเตอร์” หุ่นยนต์สังหารรุ่น T-800 (รับบทโดย ชวาร์เซเน็กเกอร์) ย้อนเวลามายังลอสแอนเจลิส ในปี ค.ศ. 1984 เพื่อสังหาร “ซาราห์ คอนเนอร์” มารดาของจอห์น คอนเนอร์ (รับบทโดย แฮมิลตัน)เพื่อแก้ไขอนาคตไม่ให้จอห์น คอนเนอร์เกิดขึ้นมา ฝ่ายจอห์น คอนเนอร์ก็ได้ส่ง “ไคย์ล รีส” ทหารรุ่นน้อง (รับบทโดย บีห์น) เดินทางย้อนเวลากลับมาขัดขวางเดอะ เทอร์มิเนเตอร์

#54APOCALYPSE NOW (1979)

APOCALYPSE NOW (1979)

อะโพคาลิปส์ นาว (Apocalypse Now) เป็นภาพยนตร์สงครามที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2522 กำกับโดยฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา นำแสดงโดยมาร์ติน ชีน และมาร์ลอน แบรนโด มีเนื้อเรื่องเกิดขึ้นระหว่างสงครามเวียดนาม เกี่ยวกับทหารหน่วยรบพิเศษของสหรัฐอเมริกาสองคน คือ ร้อยเอกเบนจามิน แอล วิลลาร์ด (รับบทโดย มาร์ติน ชีน) ทหารหน่วย MACV-SOG (Military Assistance Command, Vietnam – Studies and Observations Group) ที่ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้เข้าไปในป่าดงดิบในเวียดนาม เพื่อล่าสังหารพันเอกวอลเทอร์ อี. เคิร์ทซ (รับบทโดย มาร์ลอน แบรนโด) ผู้บังคับหน่วยรบพิเศษกรีนแบเรต์ ที่ละทิ้งหน้าที่ และผู้บังคับบัญชาแทงบัญชีว่าเป็นบุคคลวิกลจริต

#55STAR WARS: EPISODE IV – A NEW HOPE (1977)

STAR WARS: EPISODE IV - A NEW HOPE (1977)

จุดเริ่มต้นของสงครามอวกาศโดยมี ลุค สกายวอล์กเกอร์ เด็กหนุ่มคนนึงที่วันดีคืนดีเขากลับต้องมาเป็นฮีโร่ไปช่วยเจ้าหญิงเลอาที่โดนกลุ่มจักรวรรดิซิธของพัลพาทีนและดาร์ธเวเดอร์จับตัวไปเพราะเป็นกบฎ โดยมีฮาน โซโล และซิวอี้ สิงห์อวกาศที่มียานคู่ใจมาช่วย

#56LET THE RIGHT ONE IN (2008)

LET THE RIGHT ONE IN (2008)

แวมไพร์ รัตติกาลรัก (Let the Right One In) เป็นภาพยนตร์สวีเดนนอกกระแสแนวโรแมนติก สยองขวัญ ดัดแปลงจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของจอห์น แอจไวด์ ลินด์ควิทซึ่งรับหน้าที่เขียนบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ออกฉายในวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ในอเมริกาและสวีเดน และเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 โดยจำกัดโรงฉายคือที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอเท่านั้นโดยมงคลเมเจอร์เป็นผู้จัดจำหน่าย เนื้อเรื่องของภาพยนตร์จะเกี่ยวข้องกับแวมไพร์แถบสแกนดิเนเวีย นอกจากนั้นตัวภาพยนตร์ยังมีกลิ่นอายของภาพยนตร์แนว Coming of Age แฝงอยู่ด้วย หลังจากที่ภาพยนตร์ออกฉายก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกและกวาดรางวัลจากสถาบันต่าง ๆ มามากมาย

#57PLAYTIME (1973)

PLAYTIME (1973)

ในช่วงทศวรรษ 60s หลังจาก Charles de Gaulle รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ประกาศจะแปรสภาพกรุง Paris ให้กลายเป็น Modern City ทำการทุบบ้านเก่าชานเมือง วางระบบเครือข่ายโครงสร้าง สาธารณูปโภคต่างๆเสียใหม่ อนุญาติให้สร้างตึกสูง (High-rise) ในเมืองหลวงได้เป็นครั้งแรก แต่ผลลัพท์ที่ออกมากลับเป็นตึกทรงสี่เหลี่ยมทรงแข็งทื่อ ได้อิทธิพลลอกเลียนแบบมาจากอเมริกาแทบทั้งนั้น นี่ทำให้กลิ่นอายดั้งเดิมของกรุง Paris ค่อยๆเลือนลางจางหาย สร้างความผิดหวังให้กับคนที่อาศัยอยู่มายาวนานอย่าง Jacques Tati เป็นอย่างยิ่ง

#58ANNIE HALL (1977)

ANNIE HALL (1977)

อัลวี่ ซิงเกอร์ ดาราตลกที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เมืองแมนฮัตตันเคยมีมา แต่อย่างว่าเมื่อการงานเจริญก้าวหน้า ความรักก็มักจะถอยหลังลงคลอง ประกอบกับความไม่ประสีประสาในเรื่องของหัวใจทำให้อัลวี่ยังคงอยู่คนเดียวเปล่าเปลี่ยวเอกา พระเอกของเราจึงต้องการมือดีอย่าง ร็อบ ผู้เป็นเพื่อนรักเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งนั่นทำให้ตลกขี้เหงาคนนี้ได้มีโอกาสรู้จักกับ แอนนี่ ฮอลล์ (ไดแอน คีตัน)

#59THE FRENCH CONNECTION (1971)

THE FRENCH CONNECTION (1971)

ตำรวจนิวยอร์กคู่หนึ่งแกะรอยการขนส่งเฮโรอีนข้ามชาติ จนพบว่ามาจากแหล่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส การปราบปรามของพวกเขานำมาซึ่งแอ๊กชั่นสุดระห่ำสร้างจากเรื่องจริงของนายตำรวจผู้กร้าวแกร่งแห่งนครนิวยอร์ค ภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่องเดียวที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (1971) รวมทั้งสาขาอื่นอีก 4 รางวัล ได้แก่ ดารานำชายยอดเยี่ยม (ยีน แฮ็คแมน), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (วิลเลี่ยม ฟรีดกิ้น), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม ป๊อปอาย ดอยล์ (แฮ็คแมน) และคู่หู บัดดี้ รุสโซ่ (รอย ไชเดอร์) คือสองนักสืบประจำหน่วยปราบปรามยาเสพติด ทั้งสองเฝ้าจับตาดูร้านขายขนมร้านเล็กๆ แห่งหนึ่งซึ่งอาจเป็นช่องทางการสกัดกั้นการลอบค้ายาเสพติด รวมไปถึงการจับกุมผู้บงการ แต่งานนี้ทำให้ดอยล์ถูกหมายหัวจากนักค้ายา และเป็นที่มาของฉากไล่ล่าสุดลือลั่นอันเป็นต้นฉบับของหนังแอ๊คชั่นรุ่นหลังทุกเรื่อง

#60CITY LIGHTS (1931)

CITY LIGHTS (1931)

ถ้าเอ่ยชื่อของชาร์ลี แชปลิน คนทั่วไปคงจะรู้จักเขาในนามของนักแสดงตลกที่มีผลงานไว้มากมายในยุคหนังเงียบ แต่ถ้าเป็นคอหนังฮอลลีวู้ดแล้ว ชาร์ลี แชปลิน ได้รับการรู้จักมากกว่านั้น เพราะนอกจากจะเป็นนักแสดงแล้ว ชาร์ลี แชปลิน ยังเป็นทั้งผู้สร้าง ผู้กำกับ และถ้าจะมองวิเคราะห์เจาะลึกลงไปแล้วผลงานของชาร์ลี แชปลิน ในฐานะผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักแสดง มีความเป็นศิลปะ สร้างสรรค์และเสียดสีมากกว่าที่เราเห็นเพียงแค่เรื่องตลก เขาสร้างผลงานไว้มากมาย มีอยู่หลายเรื่องที่ถูกจัดเป็นหนังคลาสสิค ทั้งการนำเสนออย่างเป็นศิลปะใน The Gold Rush (1925) การเสียดสีอย่างมีชั้นเชิงอย่าง Modern Times (1936) แต่ถ้าจะนับความอบอุ่นนุ่มนวลแล้ว City Lights (1932) คือหนังที่ผสมผสานได้อย่างลงตัวทั้งความตลกและความหวานซึ้งปนเศร้าเล็กน้อย

ใน City Lights ชาร์ลี แชปลิน ยังคงรับบทในบุคลิคเดิมคือชายจรจัด ที่เร่ร่อนไปเรื่อย เพียงแค่ฉากแรกของหนัง ชาร์ลี แชปลิน ก็เสียดสีสังคมโดยเฉพาะชนชั้นสูงเมื่อพวกเขามาร่วมในพิธีเปิดผ้าคลุมรูปปั้นอนุสาวรีย์เพื่อการกุศล แต่เมื่อพบชายจรจัดนอนอยู่บนรูปปั้นพวกเขาก็พากันขับไล่แบบไม่ใยดี จากนั้นก็เริ่มเข้าเนื้อหาที่มีประเด็นหลักของเรื่องอยู่สองอย่างถูกเล่าสลับกันไป

#61THE RULES OF THE GAME (LA RÈGLE DU JEU) (1939)

THE RULES OF THE GAME (LA RÈGLE DU JEU) (1939)

ฌ็อง เรอนัวส์ เนรมิตรเนื้อหาว่าด้วยเรื่องของเหล่าคนชั้นสูงพร้อมกับคนใช้ต่างจัดปาร์ตี้สวาทกัน แต่ด้วย ”กฎเกมส์ของชนชั้น” ของสังคมทำให้เกิดโศกนาฎกรรมในที่สุด ตลอดช่วงเวลาของหนัง เรอนัวส์ บรรเลงชีวิตตัวละครดั่งหมากรุกคอยเชือดเฉือนตัวละครต่างชนชั้นด้วยกฎแห่งรักและเกณฑ์แห่งฐานะอันแสนสะพรึง ว่าเส้นแบ่งระหว่างชนชั้นอยู่หนใด ไม่ว่าจะกฎอะไรก็ตาม จะชาวยิว หญิงชู้ คนโป้ปด การสร้างชนชั้นของคนฝรั่งเศสรังแต่จะมีความไร้สาระ เพราะไม่ว่าตัวละครจะมีเกียรติยศ ร่ำรวย ชื่อเสียง อหังการขนาดไหน ต่างทำตัวเหมือนคนชั้นล่างไม่ผิดเพี้ยน สรุปแล้วชนชั้นมีขึ้นเพื่ออะไร?

#62IRON MAN (2008)

IRON MAN (2008)

โทนี่ สตาร์ค เป็นนักประดิษฐ์และนักอุตสาหกรรม มหาเศรษฐีพันล้านที่ถูกลักพาตัวไปขณะอยู่ต่างบ้านต่างเมือง แล้วก็ถูกบีบบังคับให้คิดค้นอาวุธที่มีประสิทธิภาพการทำลายล้างสูง แทนที่เขาจะใช้สติปัญญาอันปราดเปรื่อง และแนวคิดอัจฉริยะประดิษฐ์ตามคำสั่ง แต่ว่าโทนี่กลับสร้างชุดเกราะไฮเทค และหนีรอดการถูกจองจำมาได้ พอกลับมายังอเมริกาโทนี่ก็ต้องเผชิญหน้ากับอดีต และล่วงรู้แผนการชั่วร้ายที่มุ่งทำลายล้างโลก เขาจึงต้องสวมชุดเกราะทรงพลัง และปฏิญาณว่าจะพิทักษ์โลกใบนี้ในนาม ไอรอน แมน

#63DOUBLE INDEMNITY (1944)

DOUBLE INDEMNITY (1944)

ภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์คลาสสิกที่เข้าชิง 7 รางวัลออสการ์ กับเรื่องราวของ วอลเตอร์ เจ้าหน้าที่ประกันภัยหนุ่มที่ได้ตกหลุมรักหญิงที่มีสามีแล้วอย่างฟีลีส ทั้งสองร่วมมือกันวางแผนฆาตกรรมสามีของเธอเพื่อเอาเงินประกัน ซึ่งวอลเตอร์เองด้วยความที่คร่ำหวอดในวงการประกันมานาน ทำให้เขารู้กลยุทธ์และเทคนิคที่จะเคลมเงินประกันให้สำเร็จ

แต่ทุกอย่างที่ควรจะง่ายกลับไม่ง่าย เมื่อ บาร์ตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการจับผิดกรณีคดโกงเพื่อเคลมเงินประกันได้เข้ามาสืบคดีนี้

#64ALIENS (1986)

ALIENS (1986)

ปี 2122 ยานขนส่งนอสโทรโมได้รับสัญญาณแปลกประหลาดจากดาว LV-426(คละดวงกับ Prometheus) ลูกเรือลงสำรวจและพบยานต่างดาว หนึ่งในทีมสำรวจพบไข่ปริศนาจำนวนมากภายในยานต่างดาว ลูกเรือคนนั้นโดนสิ่งมีชีวิตไม่ทราบชื่อที่อยู่ภายในไข่เกาะหน้า ทีมสำรวจพาลูกเรือคนนั้นกลับยานหลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์สยองขวัญขึ้น

#65CAROL (2015)

CAROL (2015)

ในยุค 50 ณ มหานครนิวยอร์ค หญิงสาววัยยี่สิบต้น ๆ เทเรซ เบลิเว็ท (รูนี่ย์ มาร่า) เป็นเพียงเสมียนประจำห้างสรรพสินค้าคนหนึ่ง ที่ชีวิตเธอเหมือนได้รับการเติมเต็มเมื่อพบรักกับ แครอล (เคท แบลนเช็ตต์) สาวใหญ่ผู้ติดกับดักในชีวิตสมรสที่ไร้รักโดยสิ้นเชิง ความผูกพันแสนลึกซึ้งของทั้งสองก็จุดติดขึ้น ขณะเดียวกัน แครอลต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวในชีวิตสมรสกับ ฮาร์จ (ไคล์ แชนด์เลอร์) และความสัมพันธ์บางอย่างกับ แอ็บบี (ซาราห์ พอลสัน) เพื่อนสนิทของเธอ

#66BREATHLESS (1961)

BREATHLESS (1961)

ผู้กำกับฝรั่งเศสชื่อดังซึ่งได้รับอิทธิพลจาก Cinema Verite คือ Jean-Luc Godard ภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของเขาคือ “Breathless” (1960) ซึ่งถ่ายแบบไม่มีสคริปท์ เขาด้นสดหนังอย่างที่เขาอยากให้เป็น บางครั้งกำลังเขียนไดอะล็อกและกำลังซ้อมนักแสดงในจุดที่กล้องก็กำลังจะถ่ายแล้วด้วยซ้ำ

#67BADLANDS (1974)

BADLANDS (1974)

Badlands ถูกดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของมือปืนฆาตกร Charles Starkweather และ แฟนสาววัย 14 ปี Caril Ann Fugate ที่ฆ่าคนเกือบครึ่งโหล ก่อนที่ฝ่ายชายจะถูกจับและถูกประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า ส่วนฝ่ายหญิงติดคุก 18 ปี ก่อนที่จะถูกปล่อยตัว

แต่เมื่อมันมาอยู่ในมือของ มาลิค แล้ว เรื่องราวคู่รักวัยหนุ่มสาวทั้งสองจึงไม่ธรรมดา แต่โลกของพวกเขา ด้วยวิธีคิดบุคลิกท่าทาง มูลเหตุการกระทำ ถูกวิเคราะห์และตีความจากนักวิจารณ์และนักดูหนังต่างๆนานา และภาพยนตร์เรื่องนี้เองได้ทำให้ชื่อเสียงของ เทอเรนซ์ มาลิค ขจรขจายไปไกล รวมทั้งตัวภาพยนตร์เองถูกจัดให้อยู่ใน 1,001 ภาพยนตร์ที่ต้องดูก่อนตายอีกด้วย…..

ซึ่งสรุปแล้ว Badlands เป็นภาพยนตร์ดั่งกวีนิพนธ์ของ เทอเรนซ์ มาลิค ที่มีความสวยงามทั้งภาพและเสียงบรรยาย และเชื่อว่า ความลึกซึ้งในงานของ มาลิค นั้นไม่มีใครที่จะตีความและถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดจรดแน่ ขึ้นอยู่ว่าแต่ละคนจะมีความรู้สึกไปในมุมมองใด จึงเป็นผลงานน่ายกย่องและน่าค้นหาสำหรับผู้ติดตาม

#68THE MANCHURIAN CANDIDATE (1962)

THE MANCHURIAN CANDIDATE (1962)

สงครามเย็นคือฉากหลังที่ร่วมสมัยของหนังเรื่อง Manchurian Candidate ซึ่งออกฉายในช่วงต้นทศวรรษที่ 1960 ส่วนหนึ่งของเนื้อหาได้รับการนำเสนอในแนวทางของหนังเขย่าขวัญที่เล่นกับความน่าตื่นเต้นของสถานการณ์ แต่ส่วนที่น่าทึ่งยิ่งไปกว่านั้นก็คือนำเสนอแง่มุมที่เป็นจินตนาการในทางการเมืองที่คมคาย

ลอเรนซ์ ฮาร์วี่ย์รับบทเรย์มอนด์ ชอว์ วีรบุรุษสงครามที่ช่วยเหลือเพื่อนทหารให้รอดพ้นจากเงื้อมมือข้าศึกในสงครามเกาหลี ทุกคนซาบซึ้งในความกล้าหาญของเขา แต่กลับไม่มีสักคนเดียวที่บอกได้ว่าเรย์มอนด์ทำอย่างไรถึงช่วยให้ใครต่อใครรอดชีวิต สิ่งที่รบกวนจิตใจของผู้พันมาร์โก (แฟรงค์ ซินาตร้า) หนึ่งในนายทหารที่ได้รับการช่วยเหลือ-ก็คือฝันร้ายที่วนเวียน จนกระทั่งในที่สุดก็ได้พบความจริงว่า พวกเขาทั้งหมดรวมทั้งเรย์มอนด์-ถูกพวกคอมมิวนิสต์ล้างสมอง โดยเฉพาะเรย์มอนด์ถูกกำหนดให้เป็นนักลอบสังหารที่ถูกส่งมาเก็บบุคคลสำคัญ เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือ นอกเหนือจากเรย์มอนด์แล้ว ยังมีคนสำคัญระดับประเทศโยงใยพัวพันอยู่เบื้องหลัง

#69GOODFELLAS (1990)

GOODFELLAS (1990)

Goodfellas หนังมาเฟียในตำนานอีกเรื่องหนึ่งของวงการหนัง กำกับโดย Martin Scorsese สร้างจากเรื่องจริงจากหนังสือชื่อ Wiseguy ของ Nicholas Pileggi โดยมี Robert De Niro นักแสดงชื่อดังร่วมแสดงด้วย หนังเรื่องนี้จัดเป็นหนังขึ้นหิ้งเรื่องหนึ่งในหลายเรื่องที่ Robert De Niro และ Martin Scorseseทำงานร่วมกัน

#70TAMPOPO (1985)

TAMPOPO (1985)

หนังตลกที่เล่นกับสถานการณ์เรื่องนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างมากเป็นหนังที่เกี่ยวพันกับบะหมี่ ความสุข และมนต์เสน่ห์ของหนัง Tampopo (ชื่อดอกไม้ป่าชนิดหนึ่ง) เป็นชื่อของแม่ม่ายวัย 40 ผู้พยายามปลุกชีพร้านขายบะหมี่ชานกรุงโตเกียวที่เจ๊งแล้วโดยมีสิงห์รถบรรทุกนายหนึ่ง ผู้มักปรากฏตัวภายใต้หมวกโคบาลสีน้ำตาลเผยริ้วคิ้วนิดๆ แบบพระเอกผู้จองหองในหนังคาวบอยฝรั่งไม่มีผิดปวารณาตัวเป็นอาจารย์ประสิทธิ์ประสาทวิชายอดกุ๊กให้

เรื่องราวจะดำเนินสลับกันไปมาระหว่าง ทัมโปโป และฮีโร่ยุคใหม่ของเธอ (หรือซามูไรในคราบคาวบอย) กับประสบการณ์อีโรติคที่มีอาหารเป็นอุปกรณ์ช่วยสำคัญของหนุ่มสาวคู่หนึ่งโดยฝ่ายชายคืออันธพาลหล่อเนี๊ยบในสูทสีขาว กับแฟนสาวน่ารักผู้พร้อมโลดแล่นไปกับจินตนาการของพ่อหนุ่มในทุกสถานการณ์ทั้งคู่จะเป็นผู้สาธิตให้เราดูว่า
อาหารสามารถสร้างจินตนาการทางด้านเซ็กส์ได้มากเพียงไร

สไตล์ของหนังคล้ายๆ เวลาคุณอ่านข้อเขียนตลกๆ คือสบายๆ ไม่ซีเรียส และออกจะบ๊องนิดๆ แสงและสีเกือบทั้งเรื่องออกโทนร้อนและจัดจ้านชวนให้นึกถึงบรรยากาศของแสงสีนีออนในเมืองยามค่ำคืนหรือใครจะนึกถึงมนต์เสน่ห์ของหนังก็ไม่ว่ากันขอแนะนำให้ชวนเพื่อนมาดูเป็นกลุ่ม เพราะส่วนหนึ่งของความสนุกของหนังเรื่องนี้
คือการได้ยินเสียงคิกคักของคนอื่นระเบิดออกมาแบบไม่ทันตั้งตัว

#71CASINO ROYALE (2006)

CASINO ROYALE (2006)

หลังจากที่ได้รับรหัสประจำตัว 007 ได้ไม่นาน ภารกิจเสี่ยงตายครั้งแรกของสายลับ เจมส์ บอนด์ ก็อุบัติขึ้น ชีวิต อาชีพ และจิตวิญญาญของชายหนุ่มถูกเปลี่ยนจากคนธรรมดา ไปสู่สายลับมือล่าสังหาร บอนด์ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจครั้งแรกที่บ่อน คาสิโนรอยัล เพื่อสืบและล้างบางกลุ่มผู้ก่อการร้ายรายใหญ่ ที่คาสิโน รอยัล บอนด์ได้เผชิญหน้ากับ Le Chiffre อาชกรร้ายข้ามชาติ หัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการร้ายรายใหญ่ที่สุดของโลก ดังนั้นเพื่อโค่น Le Chiffre และล้างบางแผนการก่อการร้ายให้สิ้นซาก บอนด์จึงต้องต่อกรกับ Le Chiffre นำมาซึ่งการล่าระห่ำและเกมการพนันที่เดิมพันด้วยชีวิต ภารกิจแรกของสายลับ เจมส์ บอนด์ ครั้งนี้จึงเป็นภารกิจที่ระห่ำ และเสี่ยงตายที่สุดในบรรดาเจมส์ บอดน์ทุกภาค

#72PATHER PANCHALI (1955)

PATHER PANCHALI (1955)

หนังที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดของสัตยาจิตคือหนังชุด The Apu Trilogy ซึ่งเป็นไตรภาคที่ว่าด้วยชีวิตของ “อาปูร์” ตั้งแต่เด็กจนโตซึ่งได้รับการยกย่องว่าสามารถนำเสนอภาพของชาวชนบทในอินเดียได้อย่างเหมือนจริงและชวนสะเทือนใจเป็นที่สุด และ Pather Panchali นี้เองที่เป็นหนังเรื่องแรกใน “ไตรภาคอาปูร์” นี้ (และเป็นหนังเรื่องแรกในชีวิตของสัตยาจิตด้วย)

#73STAR WARS: EPISODE V – THE EMPIRE STRIKES BACK (1980)

STAR WARS: EPISODE V - THE EMPIRE STRIKES BACK (1980)

สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5: จักรวรรดิโต้กลับ (Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back) มันคือเวลาอันมืดมนของฝ่ายกบฏ แม้ดาวมรณะจะถูกทำลายลง ทหารของจักรวรรดิได้ต้อนกบฏจากฐานลับและตามล่าพวกเขาไปสุดขอบจักรวาล ในการหลบหลีกกองทัพจักรวรรดิ กลุ่มกบฏนำโดย ลุค สกายวอล์คเกอร์ ได้สร้างฐานลับขึ้นใหม่บน ดาวน้ำแข็งแห่ง โฮธ (Hoth) ดาร์ธเวเดอร์ผู้ชั่วร้ายซึ่งมุ่งมั่นที่จะหาตัวสกายวอล์คเกอร์ให้ได้ ได้ส่งหุ่นสอดแนมนับพันไปในห้วงอวกาศ เมื่อหาพบก็ได้ส่งกองกำลังโจมตีจนฝ่ายกบฏต้องหลบหนีแตกกระเจิงไป ฝ่ายลุค ก็ได้แยกตัวออกไปตามหาปรมาจารย์เจไดโยดา บน ดาวเดโกบ้า (Dagobah) ตามที่ โอบีวัน เคโนบี เคยบอกไว้

ระหว่างนั้น ฮัน โซโล ต้องพาเจ้าหญิงเลอา หนีการไล่ล่าจาก ยาน Star Destroyer ของฝ่ายจักรวรรดิ บังเอิญได้เกิดความเสียหายกับยานมิลเลเนียม ฟอลคอน ทำให้ไม่สามารถใช้ Hyper Space (อุปกรณ์เร่งความเร็วสู่ความเร็วแสง) ได้ จึงไปพักซ่อมยานที่ ดาว Cloud City อันมีเพื่อนเก่าของฮัน โซโล คือ แลนโด (Lando Calrissian) ประจำอยู่ที่นั้น โดยหารู้ไม่ว่าที่นี่ได้ถูกดาร์ธเวเดอร์ควบคุมไว้เรียบร้อยแล้ว ด้วยความจำเป็นทำให้ แลนโด้ ต้องหักหลังพวกฮัน และจับพวกเขาขังเอาไว้เพื่อเป็นเหยื่อล่อลุคให้มาติดกับ ดาร์ธเวเดอร์ได้จับ ฮัน แช่แข็งในคาร์บอนไนต์ แล้วให้นักล่าเงินรางวัล โบบ้า เฟ็ตต์ (Boba Fett) ไปส่งแก่ แจบบ้า เดอะ ฮัท ต่ออีกที ผู้ซึ่ง ฮัน เป็นหนี้เขาอยู่นั้นเอง และก็เตรียมที่จะทำแบบนี้กับลุคเช่นเดียวกัน ฝ่าย แลนโด้ เมื่อเห็นว่าดาร์ธเวเดอร์หาได้ทำตามข้อสัญญาไม่ ก็ได้กลับใจช่วยเหลือพวก เลอา ให้หนีรอดออกมาได้

ส่วนลุค สัมผัสพลังรับรู้ว่า ฮัน กำลังตกอยู่ในอันตราย จึงจาก อ.โยดา มากลางคัน เพื่อมาช่วย แล้วก็ได้เผชิญหน้ากับเวเดอร์โดยลำพัง จึงได้ต่อสู้กัน ลุคเสียท่าถูกเวเดอร์ตัดมือขวา จากการต่อสู้นี้ทำให้ลุคได้รู้ความจริงว่า แท้ที่จริงแล้วดาร์ธ เวเดอร์คือพ่อของเขา (ประโยคที่ดาร์ธ เวเดอร์ บอกกับ ลุค ว่า “I am your father” เป็นประโยคที่คลาสสิค ที่แฟนสตาร์วอร์สรู้จักกันเป็นอย่างดี) เวเดอร์ได้เกลี้ยกล่อมให้ลุคร่วมมือกับเขาแต่ก็ไม่สำเร็จ ลุค เลยถูกโจมตีร่วงหลุดออกมาจาก ภายนอกสถานี Cloud City เลอารับรู้ถึงสัมผัสพลังของลุค ว่าเขากำลังอยู่ในอันตราย จึงได้หันยานมิลเลเนียม ฟอลคอน กลับมาช่วย ลุค ไว้ได้ทันท่วงที แล้วได้พากลับกันไปรวมกับกลุ่มยานกบฎซึ่งกำลังหลบหนีจากฝ่ายจักรวรรดิอยู่เช่นกัน ส่วน แลนโด้ และชิวแบคก้า ได้ออกตามหาที่อยู่ของ แจบบ้า เดอะ ฮัท เพื่อช่วย ฮัน โซโลกลับคืนมา

#74THE BEST YEARS OF OUR LIVES (1946)

THE BEST YEARS OF OUR LIVES (1946)

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงอย่างสิ้นเชิงเมื่อญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในเดือนสิงหาคมปี 1945 เพราะถูกสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ กองทัพสหรัฐฯต้องประสบปัญหาในการลดกำลังพลของตนซึ่งมีมากเกือบยี่สิบล้านนาย สิ่งที่ประธานาธิบดีเฮนรี่ ทรูแมนต้องแก้ไขให้ได้คือจะหาทางสร้างงานมารองรับทหารปลดประจำการที่ทะยอยกลับมายังบ้านได้อย่างไร แน่นอนว่าสิ่งนี้ย่อมกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯอย่างมหาศาล กระนั้นยังมีสิ่งที่รัฐบาลตระหนักว่าแก้ไขได้ยากยิ่งคือปัญหาทางจิตใจและร่างกายที่ทหารได้รับในช่วงทำสงครามอันโหดร้ายโดยเฉพาะกับญี่ปุ่นในภูมิภาคแปซิฟิก ดูเหมือนThe Best Years of Our Lives (1946) จะเป็นคำตอบที่ฮอลลีวู้ดพยายามมอบให้กับรัฐบาล

#75FORBIDDEN PLANET (1956)

FORBIDDEN PLANET (1956)

หนังเเนวไซไฟที่ส่งยานอวกาศ2ลำไปสำรวจดาวดวงหนึ่งซึ่งหากจากโลก16ปีเเสงเเล้วมีคนรอดชีวิตเหลืออยู่เพียง 2 คน กับสิ่งที่ไม่มีใครรู้ว่าคืออะไรกำลังคืบคลานเข้ามาทุกขณะ

#76GHOSTBUSTERS (1984 ORIGINAL) (1984)

GHOSTBUSTERS (1984)

เนื้อเรื่องของเรื่องเกี่ยวกับสามศาตราจารย์ด้านจิตวิทยา ปีเตอร์ เเวงค์เเมน (บิล เมอร์เร่) , เรย์มอนด์ สเเตนซ์ (เเดน เเอคคอย)
อีกอน สเปนเจอร์ (ฮาโรล์ เรมิส) ที่โดนไล่ออกจากวิทยาลัย

โดยที่ไม่รู้ว่ามีภูติผีปีศาจเต็มทั่วนครนิวยอร์ค ทั้งสามต้องทำอะไรสักอย่างโดยสร้างเครื่องมือจับผีเเละสร้างที่อยู่ที่เก็บผี เพื่อไล่ผีออกจากเมืองนครนิวยอร์คเเห่งนี้

#77AIRPLANE! (1980)

AIRPLANE! (1980)

Airplane! คือหนังล้อเลียน หรือหนัง Spoof รุ่นแรกๆ ที่ทำออกมาได้สนุกและตลก โครงเรื่องของเรื่องนี้ทำออกมาเชิงๆจะล้อเลียนหนังหายนะทั้งหลายที่สร้างมาในยุคสมัยนั้น เริ่มที่ในสนามบินแห่งหนึ่ง เท็ด สไตร์เกอร์ (Robert Hays) ออกตามหาแฟนสาวของเขาที่เป็นแอร์โฮสเตส จนถึงขนาดนั่งเครื่องบินตามไปด้วย ระหว่างทางก็เจอเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ทั้ง การที่ผู้โดยสรรวมถึงผู้ควบคุม มีอาการแปลกๆ หลังจากกินอาหารเข้าไป จนทำให้ต้องหาคนมาคุมเรื่องบินโดยด่วน

#78DUCK SOUP (1933)

DUCK SOUP (1933)

ภาพยนตร์ที่ตลกที่สุดของ Marx Brothers ภาพยนตร์ตลกชิ้นนี้ประกอบด้วยฉากที่มีชื่อเสียงหลายฉาก

#79PAN’S LABYRINTH (2006)

PAN'S LABYRINTH (2006)

เมื่อเร็วๆ นี้ คาร์เมนที่เพิ่งแต่งงานใหม่อีกรอบ พร้อมกับโอฟีเลีย ลูกสาวของเธอ ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านของวิดัล สามีใหม่ของเธอ กัปตันในกองทัพฝรั่งเศสผู้แสนเย็นชาและบ้าอำนาจ

เมื่อพบว่าชีวิตที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่กลายเป็นชีวิตที่ยากจะทานทน เด็กหญิงจึงมองหาที่หลบพักใจในเขาวงกตลึกลับที่เธอพบว่าติดอยู่กับข้างๆ บ้านของเธอ แพน สิ่งมีชีวิตสุดมหัศจรรย์ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแล เปิดเผยว่าแท้จริงแล้วเธอคือเจ้าหญิงของอาณาจักรวิเศษที่หายสาบสูญไปนาน

เพื่อค้นหาความจริง โอฟีเลียจะต้องปฏิบัติภารกิจอันเต็มไปด้วยอันตรายสามอย่างให้สำเร็จ มันคือภารกิจที่เธอไม่ได้เตรียมตัวเพื่อเผชิญหน้ามาก่อน

#80SOME LIKE IT HOT (1959)

SOME LIKE IT HOT (1959)

หนังของ Billy Wilder ขึ้นชื่อเรื่องการมีบทที่อัดแน่นและสร้างต่อเหตุการณ์ซ้อนทับไปเรื่อยๆอย่างฉลาดเฉลียวอยู่แล้ว ซึ่งถูกนำมาใช้ใน Some Like It Hot เพื่อสร้างสถานการณ์ตลกได้เป็นอย่างดี มักมีคำกล่าวว่า ‘comedy is subjective’ (อะไรจะตลกหรือไม่ขึ้นอยู่กับรสนิยมแต่ละคน) ดังนั้นหนังตลกที่ดีจึงต้องไม่กลวง แต่ยังพร้อมด้วยเนื้อเรื่อง ตัวละคร และประเด็นมารองรับเบื้องหลัง เพื่อสามารถคงความสนุกอยู่ได้แม้คนเราจะมองว่าอะไรตลกแตกต่างเหมือนกัน และนอกจาก Some Like It Hot จะมีมุกหลากหลายแนวมาเรื่อยๆ จนไม่น่าจะมีใครที่ไม่ตลกไปกับมันสักอัน (ทั้งมุกชายแต่งหญิง, เล่นคำพูด, เจ็บตัว, เอะอะ, มีชั้นเชิงฯลฯ) หนังยังมีสามอย่างข้างต้นมารองรับครบอีกด้วย ทั้งเนื้อเรื่องน่าสนใจชวนติดตาม ของนักดนตรีชายสองคนที่ไปรู้เห็นกับเหตุการณ์มาเฟียสังหารหมู่ จนถูกไล่ล่าและต้องปลอมตัวเป็นผู้หญิงแฝงอยู่ในคณะดนตรีหญิงล้วน ส่วนตัวละครเองแม้ถูกมุกของหนังเล่นใส่หรือจิกกัดหลายครั้ง แต่พวกเขายังคงความเป็นมนุษย์ที่สัมผัสได้ชัด เช่นตัวละคร Sugar ของ Marilyn Monroe ที่ซ่อนการโหยหาชีวิตที่ดีกว่าและความเศร้าอยู่ลึกๆ

#812001: A SPACE ODYSSEY (1968)

2001: A SPACE ODYSSEY (1968)

โมโนลิธ แท่งหินสีดำ ซึ่งมาปรากฏบนโลกอย่างลึกลับ ตั้งแต่โลกเรายังมีแต่พวกลิงน่ะ ซึ่งเจ้าแท่งหินโมโนลิธนี้มีความลึกลับบางอย่าง แล้วจากนั้นหนังก็จะตัดมาที่โลกในปี 2001 ซึ่งก็ได้มีการค้นพบแท่งหินสีดำอีกแท่งบนดวงจันทร์ ซึ่งเจ้าแท่งหินนี้ก็ส่งสัญญาณบางอย่างออกมา ไปสิ้นสุดตรงแถวๆ ดาวพฤหัสซึ่งก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมีแท่งหินอีกอันก็ได้ ทำให้โลกของเราส่งคนไปสำรวจ เดินทางไปยังดาวพฤหัส โดยมีผู้โดยสารในยานนำโดย ดร.เดฟ โบว์แมน (Keir Dullea) และยังมีปัญญาประดิษฐ์หรือคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ชื่อว่า HAL เป็นผู้จัดการทุกสิ่งในยานลำนั้นด้วย แต่ที่นี้เจ้า HAL เกิดมีปัญหา มันเลยนำมาสู่เรื่องราวเลวร้ายตามมา

#82EVIL DEAD 2: DEAD BY DAWN (1987)

EVIL DEAD 2: DEAD BY DAWN (1987)

Ash รับบทโดย Bruce Campbell เจ้าเก่า พาแฟนสาว Linda มาพักผ่อนที่กระท่อมหลังเดิมในป่า แล้วบังเอิญได้ไปเปิดเทปสวดเรียกวิญญาณ ทำให้ลินดาถูกสิงสู่ และเข้าจู่โจม และ ความหลอนมากมายปรากฏเป็นระลอก ตั้งแต่ ต้องตัดหัวแฟนตัวเอง นั่งพักเหนื่อยใจก็เจอวิญญาณเงาเล่นงาน เลือดที่พุ่งใส่หน้า ผีเข้าสิงแล้วออก วิ่งขึ้นรถก็เจอสะพานที่พังเป็นรูปกำมือมรณะ และมือตัวเองที่ถูกผีสิงจน Ash ต้องตัดมือตัวเองทิ้งไปด้วยเลื่อยไฟฟ้า

#83BACK TO THE FUTURE (1985)

BACK TO THE FUTURE (1985)

Michael J. Fox แสดงเป็น Marty McFly หนุ่มวัยรุ่นอเมริกันขาเฮ้วธรรมดา ๆในศตวรรรษที่ 18 ( ปี 1985) ที่บังเอิญกลับไปยังปี 1955 โดยเครื่องย้อนเวลาพลังงานพลูโตเนียม ซึ่งประดิษฐ์โดยนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องสุด ๆ แสดงโดย Christopher Lloyd Marty ได้ไปเปลี่ยนแปลงอดีตการพบรักกันของพ่อกับแม่ตัวเองโดยบังเอิญอย่าง ตั้งใจ??? ทำให้เหตุการณ์ในอนาคตกำลังเปลี่ยนแปลง เขาต้องทำให้พ่อกับแม่รักกันก่อนที่จะ กลับมาสู่อนาคต

#84THE PRINCESS BRIDE (1987)

THE PRINCESS BRIDE (1987)

เรื่องราวของเจ้าหญิงรูปงามนามว่า บัทเทอร์คัฟ ผู้งามเลิศในปฐพี เธอมีคู่รักคือเจ้าชายเวสลี่ย์ ซึ่งจะเป็นราชาองค์ต่อไป แต่แล้วเมื่อ เจ้าชายต้องเดินทางออกนอกเมือง แม่มดวายร้ายก็วางแผนลักพาตัวเจ้าหญิงไป เดือดร้อนเจ้าชายต้องกลับเมืองเพื่อมาช่วยเจ้าหญิง

#85ONE FLEW OVER THE CUCKOO’S NEST (1975)

ONE FLEW OVER THE CUCKOO'S NEST (1975)

ในหนังสือนวนิยายจะเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของบรอมเดน ผู้ชายเชื่อสายอินเดียแดงร่างใหญ่ ผู้ซึ่งไม่ปริปากพูด แต่เราสามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆได้ผ่านทางความคิดของเขา เหตุการณ์เกิดขึ้น ณ โรงพยาบาล Oregon State ในวอร์ดผู้ป่วยชายที่มีปัญหาทางจิต และนางพยาบาลแรทเช็ด หัวหน้าวอร์ดสุดเคร่งครัดที่ชอบควบคุมทุกอย่างให้อยู่ใต้อำนาจ จนกระทั่งวันนึงที่ผู้ป่วยใหม่สุดป่วน อย่างแมคเมอร์ฟีย์ (แสดงโดย Jack Nicholson) เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของวอร์ด สงครามประสาท ก็เริ่มต้นขึ้น

#86ZERO DARK THIRTY (2013)

ZERO DARK THIRTY (2013)

การไล่ล่าตัวโอซาม่า บิน ลาเดน กลายเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจสูงสุด และมันก็เป็นภารกิจสำคัญในนโยบายการบริหารประเทศของประธานาธิบดีสหรัฐสองสมัย เป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษอีกด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทีมเจ้าหน้าที่ CIA ทีมเล็กๆ ที่ชาญฉลาดก็เป็นผู้ที่ตามรอยเขาจนพบ ทุกแง่มุมในภารกิจนี้ถูกเก็บงำไว้เป็นความลับ แม้ว่าจะมีการเผยแพร่รายละเอียดบางอย่างต่อสาธารณชน ส่วนที่สำคัญที่สุดมากมายของปฏิบัติการลับครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงบทบาทสำคัญของทีม CIA นั้น ก็กำลังจะถูกนำขึ้นจอเงินเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์ลุ้นระทึกเรื่องใหม่จากฝีมือของทีมผู้สร้างเจ้าของรางวัลออสการ์ แคธริน บิเกโลว์และมาร์ค โบล

#87SCHINDLER’S LIST (1993)

SCHINDLER'S LIST (1993)

ออสการ์ ชินด์เลอร์ ชายชาวออสเตรีย เป็นสมาชิกของพรรคนาซี เยอรมัน เป็นนักรัก และเป็นผู้แสวงหาผลประโยชน์จากสงครามที่ช่วยชีวิตชาวยิว กว่า 1,100 คน ในช่วงล้างฆ่าเผ่าพันธุ์ชาวยิว โดยมีอามอน เกิธ เป็นผู้ควบคุมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว แต่อามอน เกิธก็ถูกจับและไปประหารแขวนคอ

#88AMADEUS (1984)

AMADEUS (1984)

Amadeus (1984) ซึ่งเป็นหนังชีวประวัติของโมสาร์ท ถ้าใครเคยได้ยินชื่อโมสาร์ทเผินๆ ก็คงจะจินตนาการถึงนักประพันธ์อัจฉริยะสุดยอดคนแห่งยุค หรือเพลงพัฒนาสมองเด็กที่เหล่าคุณแม่ชอบเปิด แต่ถ้าใครได้ลองดู Amadeus แล้ว อาจจะทำให้คุณมองโมสาร์ทเปลี่ยนไป ได้เห็นภาพของโมสาร์ทอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นการตีความที่ต่างจากภาพที่เราจินตนาการมา

#89SLUMDOG MILLIONAIRE (2008)

SLUMDOG MILLIONAIRE (2008)

จามัล มาลิค เด็กหนุ่มกำพร้าวัย 18 ปีจากชุมชนแออัดในมุมไบ เหลือเพียงคำถาม 1 ข้อที่กั้นกลางระหว่างเขากับการได้รับเงินรางวัลมหาศาล 20 ล้านรูปีจากรายการ “Who Wants To Be A Millionaire” ของอินเดีย เมื่อเขาถูกจับเพราะถูกสงสัยว่าเล่นโกง เขาจึงเล่าให้ตำรวจฟังถึงเรื่องราวอันเหลือเชื่อของชีวิตเขาบนท้องถนน และของหญิงสาวที่เขารักและต้องสูญเสียไป แต่เด็กหนุ่มที่ไม่สนใจในเงินคนนี้มาทำอะไรในรายการนี้ล่ะ และเป็นไปได้อย่างไรที่เขาจะรู้คำตอบทั้งหมด

#90THE PLAYER (1992)

THE PLAYER (1992)

กริฟฟิน มิลล์ (Tim Robbins) ผู้บริหารที่มีหน้าที่คัดกรองบทหนังของสตูดิโอฮอลลีวูดแห่งหนึ่งได้รับจดหมายขู่ฆ่า เขาปักใจเชื่อว่าเป็นฝีมือของนักเขียนคนหนึ่งที่เขาเคยปฏิเสธไม่ซื้อบทหนัง เมื่อเขาไปเจอตัวเพื่อเคลียร์เรื่องกลับกลายเป็นพลั้งมือฆาตกรรม ซึ่งเขาได้หลบหนีความผิดด้วยการจัดฉากว่าเป็นการปล้นทรัพย์นักเขียนคนดังกล่าว แต่ใครคือคนส่งจดหมายมาขู่ฆ่าเขาล่ะ? แล้วเขาจะเอาตัวรอดจากคดีนี้ได้หรือไม่?

#91GOJIRA (1956)

GOJIRA (1956)

หลังจากที่ก็อตซิลลานั้นปรากฏตัวและเริ่มต้นอาลาวาดทำลายเมืองต่างๆนั้นยังได้เข้ามาถึงเมืองหลวงของญี่ปุ่นโตเกียวซึ่งทางกองกำลังทหารนั้นต่างก็ออกมาช่วยกันในการจัดการกับก็อตซิลลาแต่ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลย

#92ONCE (2007)

ONCE (2007)

Once คือเรื่องราวเปี่ยมแรงบันดาลใจของสองชีวิตที่โคจรมาพบกันบนถนนเมืองดับลินอันสับสนวุ่นวาย คนหนึ่งคือนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงของตัวเอง อีกคนหนึ่งคือสาวเชคลูกหนึ่งที่พยายามหาทางปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ในระยะเวลาสั้นๆที่ได้รู้จักกัน ทั้งคู่ต่างค้นพบพรสวรรค์ในตัวกันและกัน และช่วยผลักดันให้ฝันของอีกฝ่ายเป็นจริง หนังได้รับการยกย่องว่าอัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ โดยมีกลิ่นอายหนังเพลงคลาสสิคในอดีต ผสมกับโลกไร้ขนบของหนุ่มสาวชาวดับลิน

#93SOLARIS (1976)

SOLARIS (1976)

เมื่อคริส (George Clooney) นักจิตวิทยาได้รับการร้องขอจากลูกเรือบนสถานีดาวโซลาริสให้เดินทางไปค้นหาความผิดปกติที่เกิดขึ้น พอเขาไปถึงก็พบว่าลูกเรือบางคนเสียชีวิตแล้ว ก่อนที่เขาจะค้นพบว่าโซลาริสได้สร้างสสารจำลองที่มีความทรงจำของลูกเรือแต่ละคนขึ้นมาครับ และสสารจำลองของคริสก็คือเรย์ (Natascha McElhone) ภรรยาเก่าของเขาที่ฆ่าตัวตาย

#94JURASSIC PARK (1993)

JURASSIC PARK (1993)

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ได้แก่ นักบรรพชีวินวิทยา ดร. อลัน แกรนท์ (แซม นีล) กับแฟนสาว ดร. แอลลี่ (ลอร่า เดิร์น) และนักคณิตศาสตร์ ดร. เอียน มัลล์คอม (เจฟฟ์ โกลด์บลุม) ได้รับคำเชิญจากมหาเศรษฐีจอห์น แฮมม่อนด์ (ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ) เพื่อมาเยี่ยมชม จูราสสิค พาร์ค เป็นคณะแรก แฮมมอนด์ต้องการทราบความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้และเพื่อรับรองความปลอดภัยของสถานที่แห่งนี้

ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ อาละวาดขณะที่ทั้งหมดกำลังเยี่ยมชมกันอยู่นั้น เดนนิส เนิร์สลี่ย์ (เวย์น ไนท์) ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ของพาร์คก็ได้ยกเลิกระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมดออกเพื่อเเอบเอาตัวอ่อน(Embryo)ของไดโนเสาร์หนีไปขาย ไดโนเสาร์ทั้งหมดก็อาละวาด เพราะกรงไฟฟ้าทำงานไม่ได้ อลันกับทิม หลานชายและ เล็กซ์ หลานสาวของแฮมม่อนด์ติดอยู่ในป่า ทั้งหมดต้องเอาชีวิตรอดจากสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้

#95CROUCHING TIGER, HIDDEN DRAGON (2001)

CROUCHING TIGER, HIDDEN DRAGON (2001)

CROUCHING TIGER, HIDDEN DRAGON วาดลวดลายวรยุทธ์ในเวทีออสการ์ปี 2000 คว้า 2 รางวัลสาขาถ่ายภาพและดนตรีประกอบยอดเยี่ยม

อิงจากบางส่วนของนวนิยายของหวังตู่ลู่ กับการลอบขโมยกระบี่หยกฟ้าบันดาล ทรงอานุภาพของจอมยุทธหลีมู่ไป๋ผู้เกรียงไกร ที่หวังล้างมือจากยุทธภพ มู่ไป๋ได้นำกระบี่มอบให้อยู่ในความดูแลของ ยูชูเหลียน จอมยุทธหญิงที่เขาแอบรัก ทว่าการมาเยือนของเช็ง ธิดาขุนนางผู้ยิ่งใหญ่ได้ทำให้ทุกอย่างต้องพลิกผัน ความกระหายที่จะสัมผัสกระบี่ฟ้าบันดาลของเช็ง เป็นที่ล่วงรู้แก่จอมยุทธทั้งสองเป็นอย่างดี และเมื่อกระบี่หายไปได้คืนหนึ่ง มันคือต้นเหตุของเรื่องราวที่ตามมา ทั้งบุญคุณ ความแค้น ความรัก และการหักหลัง สู่การต่อสู้ที่เลิศล้ำวรยุทธ

#96THE BRIDGE ON THE RIVER KWAI (1957)

THE BRIDGE ON THE RIVER KWAI (1957)

สร้างจากนวนิยายภาษาฝรั่งเศสชื่อ “Le Pont de la Rivière Kwai” (The Bridge over the River Kwai) ของปิแอร์ บูเล อดีตทหารผ่านศึกชาวฝรั่งเศสที่ตกเป็นเชลยของกองทัพญี่ปุ่น และเป็นแรงงานสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควและทางรถไฟสายมรณะ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

จุดประสงค์คือต้องการแสดงให้ผู้ชมตระหนักว่าสงครามมีแต่การสูญเสียของทุกฝ่าย โดยใช้ เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เป็นฉากหลังของเรื่องกับตัวละครและสถานการณ์ที่สมมติขึ้น

#97GOLDFINGER (1964)

GOLDFINGER (1964)

ภารกิจของบอนด์ (ฌอน คอนเนอรี) ครั้งนี้คือตามดูอูริค โกลด์ฟิงเกอร์ บอนด์เห็นโกลด์ฟิงเกอร์โกงไพ่เลยแอบขึ้นไปที่ห้องพักและได้เจอสาวของโกลด์ฟิงเกอร์กำลังส่องกล้องบอกไพ่ในมือฝั่งตรงข้ามอยู่ บอนด์เลยทำให้แพ้และฟันสาวของโกลด์ฟิงเกอร์ตามฟอร์ม ต่อมาบอนด์ถูกคนของโกลด์ฟิงเกอร์ทุบสลบและฆ่าสาวทิ้งพร้อมกับทาทั้งตัวศพเป็นสีทอง

#98BOYZ N THE HOOD (1991)

BOYZ N THE HOOD (1991)

Boyz n the Hood คือภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่อง มันนำเสนอเรื่องราวของเพื่อนสามคนที่เติบโตมาในเขตเซาธ์เซ็นทรัล ลอสแองเจลลิส ท่ามกลางมิตรภาพ ความเจ็บปวด อันตราย และความรัก ที่ผสมผสานเข้าด้วยกันจนกลายเป็นความจริง นี่คือแหล่งเสื่อมโทรมที่การไล่ยิงกันและการตกงานเป็นสิ่งที่ดาษดื่น แต่มันยังเป็นที่ที่ความร่มเย็นอยู่คู่กับความทุกข์ร้อน โดยเฉพาะกับชายหนุ่มสามคนที่เติบโตมาในย่านนั้น คนแรกคือดั๊กบอย (ไอซ์ คูบ) พ่อค้ายาที่มีชีวิตอยู่ไปวัน คนที่สองคือพี่ชายของเขา ริคกี้ (มอร์ริส เชสนัท) คุณพ่อวัยกระเตาะที่ได้รับทุนเรียนต่อระดับวิทยาลัย และเพื่อนซี้ของริคกี้ ชื่อเทร (คิวบา กู้ดดิ้ง จูเนียร์) ผู้ฝันถึงอนาคตที่สดใสกว่าการจมปลักอยู่ในย่านนี้ ในโลกที่การไปร้านของชำอาจเป็นจุดจบของชีวิต เพื่อนทั้งสามคนมีปฏิกริยาต่างกันออกไปต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวพวกเขา ความมุ่นมั่นของเทร ได้รับแรงผลักดันจากพ่อผู้เข้มแข็ง (แลร์รี่ ฟิชเบิร์น) เขาคอยประคองลูกชายให้ดำเนินชีวิตไปในเส้นทางที่ถูกต้อง แต่บทเรียนที่เทรได้

#99REPO MAN (1984)

REPO MAN (1984)

หนุ่มพ็อคโตอ็อตโตกลายเป็นคนขายของหลังจากที่ช่วยขโมยรถและสะดุดเข้าสู่โลกแห่งความไม่ดี

#100DON’T LOOK NOW (1973)

DON'T LOOK NOW (1973)

หนังเล่าเรื่องของสามีภรรยา “แบ็กซ์เตอร์” ซึ่งสูญเสียลูกสาวจากอุบัติเหตุจมน้ำที่บ่อน้ำในสวนหลังบ้าน จากนั้นทั้งคู่เดินทางไปยังเวนิซด้วยเหตุที่ “จอห์น แบ็กซเตอร์” ได้รับการจ้างวานให้บูรณะโบสถ์แห่งหนึ่ง ซึ่งที่เวนิซเองทั้งคู่ได้พบกับหญิงตาบอดผู้เป็นร่างทรงที่อ้างว่าเธอ “มองเห็น” ลูกสาวของเขาทั้งสอง ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้ “ลอรา” ภรรยาของจอห์นมีความสุขขึ้นมา ต่างจากจอห์นที่มองหญิงตาบอดด้วยความเคลือบแคลงและรู้สึกหวั่นวิตกกับคำพูดของเธอ

#101LOST IN TRANSLATION (2003)

LOST IN TRANSLATION (2003)

Lost In Translation เป็นเรื่องราวความเวิ้งว้างของคนแปลกหน้า 2 คน ที่อยู่กลางมหานครโตเกียว ด้วยความรู้สึกที่ว่า Everyone wants to be found : ทุกๆ คนต้องการที่จะถูกค้นพบ

ชาร์ลอต (สกาเลต โยฮันสัน) ดอกเตอร์เจ้าของปริญญาเอกด้านปรัชญา มาโตเกียวในฐานะผู้ติดตามของสามี ที่มาถ่ายภาพงานโฆษณาชิ้นสำคัญ ในขณะที่ บ็อบ แฮร์ริส (บิล เมอร์เร่ย์) คือดาราชื่อดังที่กำลังตกอับในอเมริกา บ็อบเดินทางมาโตเกียว เพื่อถ่ายโฆษณาวิสกี้ เพื่อรับค่าจ้างก้อนโต ที่โตเกียว บ็อบต้องยอมทำทุกอย่าง แม้แต่การแสดงท่าทางตลกๆ ไร้สาระตามรายการเกมโชว์ต่างๆ

สิ่งที่เชื่อมโยงความรู้สึก ระหว่างบ็อบและชาร์ลอตเอาไว้ก็คือ ทั้งคู่ต่างโดดเดี่ยวท่ามกลางความวุ่นวาย, ทั้งคู่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น และ.. ทั้งคู่ต้องการที่จะถูกค้นพบ ถึงการมีตัวตนของตัวเอง

และในค่ำคืนอันแสนโดดเดี่ยวคืนหนึ่ง ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะออกเที่ยว ไปในราตรีที่ต้องมนต์ขลังของกรุงโตเกียว วันแล้ววันเล่า.. เพื่อที่จะพบว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้ …คือสิ่งใด

#102RAGING BULL (1980)

RAGING BULL (1980)

เจก ลามอตตา เจ้าของฉายา บรองบูล คือ นักมวยที่กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติทางอารมณ์ ที่พร้อมระเบิดออกมาเป็นความรุนแรง ทั้งบนและนอกสังเวียน ผู้ที่เข้ามาอยู่กลางความแปรปรวนนี้ คือน้องชายของเขา (เปซี่) ผู้ตกเป็นเหยื่อของอารมณ์อันปั่นป่วน และสาวน้อยวัย 15 (มอริอาร์ตี้) ที่กลายมาเป็นรางวัลชิ้นสำคัญของเจก

#103WEST SIDE STORY (1961)

WEST SIDE STORY (1961)

อย่างที่นักดูหนังทั้งหลายรับรู้กันเป็นอย่างดี ต้นกำเนิดของหนังเรื่อง Wide Side Story มาจากบทละครยิ่งใหญ่ของวิลเลี่ยม เชคสเปียร์เรื่อง Romeo and Juliet

เรื่องราวความรักของกลุ่มวัยรุ่นจากนิวยอร์ก ได้แก่ เจ็ต และ ชาร์ก ที่ต่อสู้กันเพื่อดินแดนและความนับหน้าถือตา จะชี้ชะตาความรักของหัวหน้ากลุ่มเจ็ต โทนี่ (ริชาร์ด เบย์เมอร์) และ มาเรีย (นาตาลี วู้ด) น้องสาวของหัวหน้าชาร์ก ไปสู่ความล้มเหลวหรือไม่

#104SAY ANYTHING (1989)

SAY ANYTHING (1989)

ลอยด์ (จอห์น คูแซ็ก) หนุ่มนักเรียนไฮสคูลรุ่นใหญ่ กับความพยายามที่จะเอาชนะใจ ไดแอน (ไอโอนี สกาย) สาวสวยและแสนฉลาดให้ได้ ก่อนที่เธอจะเดินทางไปศึกษาต่อยังอังกฤษในฐานะนักเรียนทุน

#105THE APARTMENT (1960)

THE APARTMENT (1960)

การไต่เต้าสู่ตำแหน่งสูงๆ ในการทำงานอาจเป็นความฝันของหลายคน เช่นเดียวกับ Baxter พนักงานบริษัทประกันที่หวังใช้ทางลัดก้าวสู่ความสำเร็จ ติดตามการทำตามฝันของ Baxter ที่อาจต้องแลกกับการสูญเสียสิ่งที่รัก ในภาพยนตร์สุดคลาสสิกขาว-ดำเรื่อง ดิ อะพาร์ตเมนต์

การเสียสละห้องเช่าธรรมดาของตัวเองให้กลายเป็นรังรักของเจ้านายกับผู้หญิงไม่ซ้ำหน้า คือความตั้งใจของ Baxter ที่หวังเอาใจเจ้านายเพื่อแลกกับตำแหน่งสูงๆ ในบริษัทประกันชื่อดัง แต่เมื่อ Kubelik พนักงานกดลิฟท์สาวสวย ที่พร้อมทุ่มเททุกอย่างเพื่อความรักกำลังจะตกเป็นเหยื่อของ Sheldrake พนักงานฝ่ายบุคคลที่หลอกเธอว่าจะหย่ากับภรรยาเพื่อมาอยู่กับเธอ Baxter จึงต้องตัดสินใจเลือกระหว่างความสำเร็จในหน้าที่การงาน และความรักที่กำลังจะหลุดลอยไป

The Apartment เป็นภาพยนตร์ขาวดำปี 1960 โดยสุดยอดผู้กำกับ Billy Wilder เสียดสีความไม่ซื่อสัตย์ของคู่รัก และการมีชู้ได้อย่างเจ็บแสบ จนได้รับเสียงวิจารณ์เชิงลบเมื่อ 50 ปีที่แล้ว แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าถึงง่าย รวมถึงการแสดงอันเฉียบขาดของนักแสดงชื่อดังแห่งยุค ทั้ง Jack Lemmon, Shirley MacLaine และ Fred MacMurray ก็ส่งให้ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้าออสก้าร์ไปได้ถึง 5 รางวัล

#106GROUNDHOG DAY (1993)

GROUNDHOG DAY (1993)

ฟิลล์ คอนเนอร์ (Bill Murray) นักพยากรณ์อากาศหนุ่มจอมเห็นแก่ตัวที่ได้รับงานไปทำข่าวเกี่ยวกับ “วันอ้น” ที่เมืองเพนซิลวาเนีย ซึ่งการทำงานมันก็เดิมๆ ล่ะคับ เขาทำงานไปแล้วก็ถากถางชาวบ้านไปด้วย พอหมดวันเขาก็ต้องค้างที่เมืองนั้นอีกหนึ่งคืนอย่างไม่เต็มใจนัก แล้วพอตื่นเช้ามาแทนที่จะได้กลับ ดันกลายเป็นว่ามันยังเป็น “วันอ้น” อยู่ พูดง่ายๆ ตื่นมาเจอวันเดิมครับ แล้วเขาก็ต้องตื่นมาเจอวันจงกลมแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนในที่สุดเขาก็เริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่กับคนรอบข้างมากขึ้น มีน้ำใจมากขึ้นอีกด้วย

#107THE SILENCE OF THE LAMBS (1991)

THE SILENCE OF THE LAMBS (1991)

คลาริซ สตาร์ลิ่ง (โจดี้ ฟอสเตอร์) เอฟบีไอสาว ได้รับมอบหมายให้ตามหาหญิงสาวผู้สูญหาย เพื่อช่วยชีวิตเธอคนนั้นจากฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตผู้ชอบถลกหนังเหยื่อทุกราย และเพื่อที่จะทำความเข้าใจความคิดเบื้องลึกของฆาตกรได้มากขึ้น คลาลิซ จึงได้เข้าไปหาเพื่อพูดคุยกับฆาตกรโรคจิตอีกคนที่ถูกจำคุกอยู่ คือ ฮันนิบาล เลกเตอร์ (แอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์) ผู้เคยเป็นถึงจิตแพทย์และยังฉลาดเป็นกรด คลาริซ ที่ต้องการให้ ฮันนิบาล ช่วยในการตามหาฆาตกรจึงพยายามทำทุกวิถีทางให้ ฮันนิบาลยอมเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับการช่วยเหลือเหยื่อครั้งนี้ของเธอให้ได้

#108L’AVVENTURA (1960)

L'AVVENTURA (1960)

หนังเริ่มต้นด้วยสภาพครอบครัวหลังผู้เป็นพ่อคืออันเท็ก(Antek)ตายไป อันเท็กเป็นทนายพ่อพระคอยแก้ต่างให้คนงานที่เจอคดีเนื่องจากหยุดงานประท้วง ตลอดจนบรรดาสมาชิกของขบวนการโซลิดาริตี(Solidarity) อันเท็กหัวใจวายตายและตลอดเรื่องจะเห็นเขาวนเวียนอยู่ในสภาพผีเฝ้าดูครอบครัวของตนฝ่าวิกฤติอันเนื่องมาจากการสูญเสียเขาไปและลูกความก็ต้องผจญกับวิบากกรรมจากข้อกฏหมายตลอดจนความรุดหน้าของสังคมโปแลนด์ในทศวรรษ 1980

#109THE LION KING (1994)

THE LION KING (1994)

เรื่องราวการเรียนรู้ชีวิตและการผจญภัยของ ซิมบ้า (โจนาธาน เทย์เลอร์ โทมัส) ลูกสิงโตเกิดใหม่ ที่ภายภาคหน้าต้องเติบใหญ่เป็นราชสีห์ เพื่อสืบทอดการเป็นผู้นำฝูงและปกครองเหล่าสรรพสัตว์ต่อจากผู้เป็นพ่อ มูฟาซา (เจมส์ เอิร์ล โจนส์) ในดินแดนอันกว้างใหญ่ แต่กว่าจะถึงเวลานั้น เขาต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก สการ์ (เจเรมี ไอรอนส์) ผู้เป็นน้องชายของบิดาตน ที่หวังทำทุกวิถีทางเพื่อจะขึ้นเป็นเจ้าป่า ทั้งวางแผนฆ่ามุฟาซาพี่ชาย แล้วหลอกซิมบ้าว่าเขาคือต้นเหตุ และขับไล่ซิมบ้าออกจากแดนทรนง ก่อนจะบอกทุกคนว่าเจ้าป่าและผู้สืบทอดได้สิ้นใจแล้วทั้งคู่ เพื่อที่ตัวเขาเองจะได้เป็นเจ้าแห่งป่าเพียงคนเดียว

ฝ่ายซิมบ้าที่ถูกขับไล่มาในดินแดนที่เขาไม่คุ้นเคย เขาได้พบกับ ทีโมน (นาธาน เลน) และหมูป่า พุมบ้า (เออร์นี ซาเบลลา) โดยไม่คาดฝัน คู่หูทั้งสองได้สอนการใช้ชีวิตแบบไม่ต้องกังวลสิ่งใดให้กับซิมบ้าจนกระทั่งเติบโตเป็นสิงโตหนุ่ม (แมทธิว บอร์เดอริก) แต่เมื่อชะตาลิขิตได้สะกิดย้ำเตือนจิตใจของเขา ซิมบ้าจึงหวนกลับสู่ผาทรนงอีกครั้ง เพื่อทวงบัลลังก์และความรับผิดชอบที่แท้จริงของเขาคืนมา

#110RAIDERS OF THE LOST ARK (1981)

RAIDERS OF THE LOST ARK (1981)

อินเดียน่า โจนส์ (แฮริสัน ฟอร์ด) ศาสตราจารย์ด้านโบราณคดี อีกโฉมหน้าหนึ่งเขาคือนักผจญภัยหนุ่ม ซึ่งรัฐบาลว่าจ้างให้ออกติดตามหา “หีบพระบัญญัติศักดิ์สิทธิ์” ของโมเสส ก่อนที่พวกนาซีจะหาพบ

#111TITANIC (1997)

TITANIC (1997)

เรื่องราวความรักแห่ง Titanic ปรากฏขึ้นบนเรือ R.M.S. Titanic ที่ออกเดินเรืออันเป็นโศกนาฏกรรมตั้งแต่ครั้งแรกในปี 1912 ไททานิคได้รับการขนานนามว่าเป็นเรือที่มีความหรูหราและล้ำสมัยที่สุดในยุคนั้น จนในที่สุด “เรือแห่งความฝัน” ได้มีการออกทะเลก่อนยุคแห่งการบิน แต่สุดท้ายเรือได้พาผู้โดยสารมากกว่า 1,500 คนไปพบกับจุดจบในน้ำที่หนาวเย็นทางแอตแลนติกเหนือเมื่อวันที่ 15 เมษายน

โรส เดวิตต์ บูคาเตอร์ (เคท วินสเล็ต) สาวอเมริกันชนชั้นสูงวัย 17 ปีผู้มีความอึดอัดภายใต้สังคมที่มีแต่ความคาดหวังอย่างเข้มงวดในสังคมยุคเอ็ดเวิร์ด เธอตกหลุมรักกับผู้โดยสารหนุ่มชนชั้นต่ำสุดของเรือที่มีความร่าเริงอย่าไงร้ขีดจำกัด แจ็ค ดอว์สัน (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) เมื่อเขาได้เปิดโลกทัศน์ที่อยู่ภายนอกกรงทองให้เธอได้เห็น ความรักที่ถูกกีดกั้นระหว่างโรสและแจ็คเป็นจุดกำเนิดแห่งปริศนาที่จะดังกึกก้องไปอีกหลายช่วงยุคสมัย ไม่มีสิ่งใดในโลกมาแทรกผ่านระหว่างพวกเขาไปได้ แม้แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดอย่างการจมของเรือไททานิคก็ตาม

#112CHILDREN OF MEN (2006)

CHILDREN OF MEN (2006)

เรื่องราวในอนาคตปี 2027 เมื่อไม่มีทารกที่ถูกให้กำเนิดเลยเป็นเวลาถึง 18 ปี เหล่านักวิทยาศาสตร์ต่างก็ไร้คำอธิบายถึงปรากฏการณ์นี้ ระบบสังคมของทั้งชาวแอฟริกันและยุโรปตะวันออกที่ล่มสลาย อัตราการอพยพเข้าประเทศอังกฤษและชาติที่มั่งคั่งอื่นๆ ลดน้อยลง

ท่ามกลางวิกฤติการณ์แห่งชาติต่างๆ ทีโอ ฟารอน (ไคลฟ์ โอเว่น) นักเรียกร้องสันติภาพในลอนดอนที่ผันตัวมาเป็นข้าราชการ ต้องร่วมมือกับ จูเลียน (จูลี่แอน มัวร์) ภรรยาเก่านักปฏิวัติ เพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติ โดยการปกป้องหญิงสาวคนหนึ่งที่อยู่ๆ ก็ตั้งครรภ์อย่างลึกลับ

#113THIS IS SPINAL TAP (1984)

THIS IS SPINAL TAP (1984)

Spinal Tap ซึ่งเป็นหนึ่งในวงที่ดังที่สุดของประเทศอังกฤษ

#114BLADE RUNNER (1982)

BLADE RUNNER (1982)

ในมหานครลอส แองเจลิส เดือนพฤศจิกายน 2019 มนุษย์ได้สร้าง “มนุษย์เทียม” หรือ Replicants ซึ่งมีหน้าที่ในการทำงานอันตรายหลากหลายรูปแบบ และเพื่อให้ความสำราญกับมนุษย์จริงๆ แต่พวกเขากลับผิดกฎหมายเมื่ออยู่บนโลก และถ้าพบเห็นที่ใดก็ตาม ก็จะต้องถูกตามล่าและ “ปลดประจำการ” ได้ทันที

อดีตตำรวจนักสืบแห่งกรมตำรวจลอส แองเจลิส ริค เดคการ์ด (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ยังเป็นเจ้าหน้าที่มือดีที่ทำงานเป็นหน่วยไล่ล่ามนุษย์เทียมที่เรียกตนเองว่า “เบลด รันเนอร์” ได้รับแจ้งว่ามีมนุษย์เทียมหกคนหลบหนีมากบดานอยู่บนโลก และตอนนี้ซ่อนอยู่ในแอลเอ. เพื่อหาทางเพิ่มอายุขัยของพวกมันเอง อันเนื่องมาจากการออกแบบให้มีอายุการใช้งานเพียงสี่ปีเท่านั้น และกลุ่มนี้ก็ใกล้จะหมดอายุแล้ว ถึงแม้ว่าเด็คการ์ดจะล่าและสังหารพวกเขาไปจนกว่าจะหมดก็ตาม แต่มีมนุษย์เทียมอยู่คนหนึ่ง (ฌอน ยัง) ที่ช่วยให้เขาเข้าใจความหมายของการมีชีวิตอยู่และความเป็นมนุษย์มากขึ้นอีกด้วย

#115ETERNAL SUNSHINE OF THE SPOTLESS MIND (2004)

ETERNAL SUNSHINE OF THE SPOTLESS MIND (2004)

โจเอล (จิม แคร์รี่) ถึงกับงงเมื่อพบว่า คลีเม็นไทน์ (เค็ท วินสเล็ต) แฟนสาวของเขาได้ลบความทรงจำเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขาและเธอที่สับสนอลหม่าน ในภาวะอันสิ้นหวังแบบนี้ โจเอล ต้องติดต่อนักประดิษฐ์อย่าง ดร. โฮเวิร์ด (ทอม วิลคินสัน) เพื่อลบเธอ ออกไปจากความทรงจำของเขาบ้าง แต่เมื่อความทรงจำของโจเอลค่อยๆถูกทำให้สูญหายไปนั้น เขากลับเริ่มค้นพบความรู้สึกเสน่หา ลึกลงไปในช่องว่างบางส่วนในสมองของโจเอล เขาพยายามจะหนีไปจากขบวนการลบความทรงจำ ในขณะที่ ดร. โฮเวิร์ด และผู้ช่วยพยายามไล่ล่าเขาในความทรงจำอันสับสนและซับซ้อน เป็นที่กระจ่างแล้วว่าโจเอลไม่สามารถลบแฟนสาวของเขาออกไปจากหัวได้หรอก

#116SAVING PRIVATE RYAN (1998)

SAVING PRIVATE RYAN (1998)

ภาพยนตร์ที่มิอาจลืมเลือน ซาบซึ้งและ.ตราตรึงในใจผู้คนทั่วโลกยิ่งนาน เรื่องราวของเหตุการณ์ เปิดฉากการบุกในวันดี-เดย์ จากนั้นก็เคลื่อนขึ้นชายหาดตามหลังกองทหารอเมริกันที่ยกพลขึ้นบกในปฏิบัติการ พิเศษสุดนรก ร้อยเอกจอห์น มิลเลอร์ (ทอม แฮ็งค์) รับภาระกิจนำเหล่าทหารเจาะหลังแนวข้าศึกเพื่อไปตามหา พลทหาร เจมส์ ไรอัน (แม็ท เดม่อน)

#117PULP FICTION (1994)

PULP FICTION (1994)

ภาพยนตร์สุดคลาสสิก ผลงานอำมตะสุดยิ่งใหญ่ของ เควนติน ทาเรนติโน่ ที่สามารถสะกดคนทั่วโลก ให้ตะลึงมาแล้วในเทสกาลเมืองคานส์ และยังเป็นภาพยนตร์ที่รวมซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง จอห์น ทราโวลต้า, แวมมวลแอล.แจ็คสัน, บรู๊ซ วิลลิส จาก Sin City และ นักฆ่าสาวจาก Kil Bill ทั้ง 2 ภาค อย่าง อูม่า เธอร์แมน ร่วมประชันบทบาทกันอย่างเฉือดเชือดชวนให้ติดตาใน “PULP FICTION พั๊ลพ์ ฟิคชั่นเขย่าชีพจรเกิดเดือด” ที่การันตีด้วยรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

#118FARGO (1996)

FARGO (1996)

เจอร์รี่ พนักงานขายรถในเมืองเล็กแห่งหนึ่ง วางแผนจ้างอันธพาล 2 คนจับภรรยาของเขาเรียกค่าไถ่จากพ่อตาผู้ร่ำรวย แต่แผนกลับเลยเถิดเกินควบคุม นำมาซึ่งอาชญากรรมที่ทุกคนต้องตะลึง

#119DRIVE (2011)

DRIVE (2011)

สตันแมน ผู้รับจ้างขนคนไปปล้นยามวิกาล เขามีกฎประจำตัวว่า “อะไรก็ตามที่เกิดนอกรถ ไม่เกี่ยวกับเขา เขาแค่ขับ” เขาได้ย้ายไปอยู่ในอพาร์ทเมนท์ใหม่ ที่นี่เจอสาวนางนึง ที่มีเรื่องปวดหัวให้เขาไม่อยากยุ่ง แต่สุดท้ายก็ต้องเข้าไปยุ่ง

#120ROCKY (1976)

ROCKY (1976)

ร็อคกี้ บัลบัวร์ นักชกปลายแถวฉายา ม้าป่าอิตาเลี่ยน (Italian Stallion) ที่ใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่มีอนาคต แต่ทุกสิ่งก็เปลี่ยนไปเมื่อ อพอลโล ครีด (Carl Weathers) นักชกอันดับหนึ่งได้จัดงานชกฉลองวันชาติขึ้นโดยเลือกเอานักชกไร้อันดับขึ้นมาประหมัดกับตนเอง และการชกครั้งนี้จะถ่ายทอดไปทั่วประเทศครับ สำหรับอพอลโล มันก็แค่การชกอีกนัดนึง แต่สำหรับร็อคกี้ มันคือโอกาสแห่งความฝันที่เขาไม่เคยแม้แต่จะคิด

#121ALL THE PRESIDENT’S MEN (1976)

ALL THE PRESIDENT'S MEN (1976)

All the President’s Men – เป็นหนังเรื่องของสองนักข่าวหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ที่เข้าสืบสวนคดีการบุกรุกที่ทำการสาขาของพรรคเดโมแครท ในตึกวอร์เตอร์เกต การจับกุมคนทั้ง 5 คนที่ทำท่าจะเป็นคดีงัดแงะธรรมดา แต่ บ๊อบ วู๊ดเวิร์ท – Bob Woodward ( Robert Redford ) นักข่าวหนุ่มที่เพิ่งจบจากมหาลัยเยล กับ คาร์ล เบรินสตีน – Carl Bernstein ( Dustin Hoffman ) ร่วมกันขุดคุ้ยอย่างถึงลูกถึงคนก่อนจะพบว่าพวกนั้นคือเจ้าหน้าที่รัฐมีเจตนาจะเข้าไปติดเครื่องดักฟังคู่แข่งทางการเมือง

#122ENCHANTED (2007)

ENCHANTED (2007)

สำหรับจีเซลล์คนงาม (อดัมส์) ชีวิตคือเทพนิยายแบบตรงตัวเลยนะ เธอมีทุกสิ่งพร้อมสรรพสำหรับการเป็นเจ้าหญิงในเทพนิยาย รูปร่างหน้าตางดงาม หัวใจบริสุทธิ์เสียงร้องเพลงที่หวานซึ้ง และความสามารถในการสื่อสารกับสัตว์ได้ สิ่งดีงามทั้งหลายทั้งปวงที่เราจะคาดหวังได้จากโลกแอนดาลาเซียของเธอ…ซึ่งบังเอิญว่าเป็นโลกอนิเมชัน ความฝันของจีเซลล์ที่จะได้พบเจ้าชายรูปหล่อในฝันและได้ร่วม จุมพิตแห่งรักแท้ ด้วยกันกลายเป็นจริงเมื่อเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (เจมส์ มาร์สเดน) ได้ยินเสียงร้องเพลงโซปราโนที่จับจิตของเธอและเร่งรุดมาอยู่ข้างกายเธอในทันใด

#123THE LORD OF THE RINGS: THE FELLOWSHIP OF THE RING (2001)

THE LORD OF THE RINGS: THE FELLOWSHIP OF THE RING (2001)

ในมัชฌิมโลก ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ลอร์ดผู้หนึ่งได้รวบรวมพลังแห่งความชั่วร้ายทุกอย่างรอบตัวเขา โดยหวังว่าสักวันหนึ่งจะทำลายล้างอารยธรรมที่มีอยู่ทุกหนแห่งให้ราบคาบ เขายังขาดอีกเพียงสิ่งเดียวคือ แหวนวงหนึ่งที่หายไป ซึ่งหากได้กลับคืนมา เขาจะสามารถพลิกโลกให้กลับสู่ยุคมืดอีกครั้ง แต่โชคชะตาได้ลิขิต ให้มีสิ่งมีชีวิตเพียงผู้เดียวเท่านั้น ที่สามารถจะหาแหวนวงนี้ได้พบ ซึ่งผู้นั้นคือ ฮ็อบบิทหนุ่มที่ชื่อ โฟรโด แบ็กกินส์ เขาจะสามารถช่วยปกป้องให้อารยธรรมของโลกดำเนินสืบต่อไปได้หรือไม่?

#124TERMINATOR 2: JUDGMENT DAY (1991)

TERMINATOR 2: JUDGMENT DAY (1991)

หุ่นเหล็กนักฆ่า (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์) ถูกส่งกลับมาจากอนาคตอีกครั้งเพื่อปกป้อง จอห์น คอนเนอร์ (เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง) ตอนยังเป็นเด็ก ซึ่งเขาต้องคอยช่วยเหลือทั้งจอห์นและซาร่าห์ (ลินดา ฮามิลตัน) จากการถูกตามล่าของหุ่นยนต์จากอนาคตด้วยเช่นกัน

#125GHOST IN THE SHELL (1996)

GHOST IN THE SHELL (1996)

เนื้อเรื่องเล่าเรื่องของ Motoko Kusanagi ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยรักษาความสงบ ไล่ล่าแฮกเกอร์ลึกลับชื่อว่านักเชิดหุ่น สอดแทรกแนวคิดทางปรัชญาว่าด้วยความเป็นตัวตน ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวหน้า ดนตรีประกอบประพันธ์โดย Kenji Kawai มีการนำภาษาญี่ปุ่นโบราณมาประกอบในเนื้อเพลง

#126DO THE RIGHT THING (1989)

DO THE RIGHT THING (1989)

Do the Right Thing เป็นหนังตลกเสียดสี/สะท้อนสังคม ผ่านเรื่องราวของหนังที่ว่าด้วยวิถีชีวิตของผู้คน หลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา และสาขาอาชีพ ในย่านคนดำแห่งหนึ่งในบรู๊คลิน สไตล์การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้จะคล้ายๆกับหนังอย่างเรื่อง Traffic และ Babel คือหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องผ่านมุมมองของหลากหลายผู้คน ที่อาศัยอยู่ในย่านคนดำแห่งนี้ โดยมีตัวละครพระเอกของเรื่องที่รับบทโดยตัว Spike Lee เองทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวทั้งหมด

#127HEATHERS (1988)

HEATHERS (1988)

ฮีทเตอร์ กลุ่มเด็กสาวที่เป็นดาวเด่นของโรงเรียน และใช้อำนาจคอยข่มเหงและกลั่นแกล้งเด็กคนอื่นๆ ที่ด้อยกว่า ทุกคนในโรงเรียนต่างเกรงกลัวกลุ่มฮีทเตอร์อย่างมาก แต่วีโรนิกา หนึ่งในสมาชิกของฮีทเตอร์ กลับไม่เคยเห็นด้วยต่อการกระทำนี้ และรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ผิด เจดี เด็กหนุ่มที่ชอบการต่อสู้และไม่เคยกลัวใคร สัญญาว่าจะจัดการกลุ่มฮีทเตอร์ให้ แต่วีโรนิกาคิดว่าเจดีพูดเล่น เธอจึงไม่ได้สนใจอะไร แต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างนั้นเมื่อสมาชิกของกลุ่มฮีทเตอร์ตายอย่างมีเงื่อนงำทีละคน เธอรู้ทันทีว่านั้นเป็นฝีมือของใคร และเธอก็รู้ด้วยว่านั้นไม่ใช่การฆ่าตัวตาย แต่เป็นการฆาตกรรม ถึงตอนนี้วีโรนิกาจะยับยั้งเหตุการณ์เหล่านี้ได้หรือไม่ หรือว่าทุกอย่างจะสายเกินไป

#128BRIDESMAIDS (2011)

BRIDESMAIDS (2011)

เมื่อแอนนี่ (คริสติน วิก) หญิงสาวมิดเวสเทิร์นผู้เรียบง่าย ถูกขอให้เป็นเพื่อนเจ้าสาวของ ลิเลียน (มายา รูดอล์ฟ) เพื่อนสาวสุดซี้ของเธอ เธอก็ต้องพยายามสุดฤทธิ์เพื่อเอาอกเอาใจบรรดาเพื่อนเจ้าสาวที่สวยเริ่ดเชิดหยิ่ง ในงานสำคัญก่อนหน้าพิธีแต่งงานทุกงานไป

#129HARRY POTTER AND THE PRISONER OF AZKABAN (2004)

HARRY POTTER AND THE PRISONER OF AZKABAN (2004)

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์) กับเพื่อนๆ – รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ต กริ้นท์) และ เฮอร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) กลับมาเรียนในปีสาม ที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทย์มนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ที่ซึ่งเด็กวัยรุ่นทั้งสาม ถูกบังคับให้เผชิญกับความกลัวที่เร้นลับที่สุดของพวกเขา ในขณะที่ต้องรับมือกับนักโทษแหกคุกที่เป็นอันตราย และบรรดาผู้คุมวิญญานที่น่ากลัวพอๆ กัน ซึ่งถูกส่งไปที่นั่นเพื่อคุ้มกันพวกเขา…

#130MONSOON WEDDING (2002)

MONSOON WEDDING (2002)

Monsoon Wedding เป็นหนังที่เต็มเปี่ยมด้วยความสนุกสนานครื้นเครง อันจะทำให้หัวใจคุณพองโตเต้นไม่หยุด เพราะเรื่องวุ่นๆที่เกิดขึ้นมากมายในงานแต่งงานนี้ สมดังชื่อหนัง’มรสุม’ แต่ส่วนตัวกลับไม่ค่อยชอบหนังเท่าไหร่ เพราะมันทำให้ผมเกิดความอิจฉารุนแรง บอกแค่นี้หลายคนคงเดาได้ว่าหมายถึงอะไร

#131THE DIARY OF A TEENAGE GIRL (2015)

THE DIARY OF A TEENAGE GIRL (2015)

ปี 1976 ที่ซานฟรานซิสโก มินนี่ เก็ทซ์ (เบล พาวลีย์) โตขึ้นในช่วงเปลี่ยนจากยุคฮิปปี้ซึ่งกำลังร่วงโรย มาเป็นยุครุ่งอรุณของดนตรีพังค์ร็อค และก็เหมือนกับวัยรุ่นทั่วไป มินนี่โหยหาความรัก อยากได้รับการยอมรับ และต้องการจุดมุ่งหมายในการมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ มินนี่เริ่มมีความสัมพันธ์ซับซ้อนกับคนรักของแม่ (คริสเทน วิก) ชื่อมอนโรว์ รุเธอร์ฟอร์ด (อเล็กซานเดอร์ สคาร์สการ์ด) ซึ่งเป็น ผู้ชายที่หล่อที่สุดในโลก และสิ่งที่ตามมาคือเรื่องราวแสนฉลาด ขบขัน และแสนเย้ายวนจากประสบการณ์เบิกเนตรทางศิลปะและเซ็กส์ โดยไร้ซึ่งอคติใดๆ ทั้งสิ้น

#132SHAUN OF THE DEAD (2004)

SHAUN OF THE DEAD (2004)

หนังเดินเรื่องเกี่ยวกับนายชอว์น (Simon Pegg) หนุ่มสันหลังยาวที่วันๆ ก็ได้แต่ทำงาน แล้วตกเย็นก็กลับมานั่งดื่มเบียร์กะเล่นเกม กับเพื่อนร่วมห้อง นาย เอ็ด (Nick Frost) ที่สนิทกันสุดๆแถมยังขี้เกียจพอๆ กัน จนวันหนึ่ง ลิซ (Kate Ashfield) แฟนสาวของนายชอว์น ทนความไม่เอาถ่านของนายชอว์นไม่ไหวจึงขอเลิก คราวนี้แหละ นายชอว์นของเราเลยคิดกลับตัวใหม่เพื่อให้ลิซกลับมาหาเขาอีกครั้ง แต่โชคก็ไม่เข้าข้าง เพราะฝูงซอมบี้ดันเข้ามาบุกพอดี ทำให้พี่ชอว์นของเราพร้อมนายเอ็ดต้องถือไม้คริกเก็ตกะพลั่วคนละอันออกไปลุย ฝูงซอมบี้เพื่อไปรับแฟนสาว พ่อเลี้ยงและแม่ของเขามายังสถานทืที่เขาคิดว่าปลอดภัยที่สุด

#133DAZED AND CONFUSED (1993)

DAZED AND CONFUSED (1993)

ภาพยนตร์วัยรุ่นอเมริกันช่วงวัยเปลี่ยนผ่าน (coming of age) ที่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ประจำใจของผู้กำกับ Quentin Tarantino ผลงานของผู้กำกับที่น่าจะคุ้นชื่อกันดีอย่าง Richard Linklater เจ้าเดียวกับ Before Sunrise, Before Sunset, Before Midnight และ Boyhood

#134FROZEN (2013)

FROZEN (2013)

เรื่องราวของ Frozen พูดถึงคำทำนายที่ทำให้อาณาจักรหนึ่งต้องตกอยู่ภายใต้ฤดูหนาวอันเยือกเย็น และโหดร้ายตลอดกาล “แอนนา” สาวน้อยช่างฝัน (พากย์โดย คริสเทน เบลล์) จึงร่วมมือกับ “คริสตอฟ” มนุษย์ภูเขาผู้กล้าหาญ ในการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่เพื่อที่จะตามหา “ราชินีหิมะ” (พากย์โดย อีดิน่า เมนเซล) และยุติคำสาปน้ำแข็งอันหนาวเหน็บที่ปกคลุมอาณาจักรแห่งนี้มาอย่างยาวนาน การผจญภัยสุดหฤโหดภายใต้สภาวะอากาศอันโหดร้ายดั่งเทือกเขาเอเวอร์เรส การเผชิญหน้ากับสัตว์ในตำนานและมนตราในทุกย่างก้าว แอนนา และคริสตอฟ ต้องฝ่าฟัน และเอาชนะทุกอย่างที่มาขัดขวางการปกป้องอาณาจักรจากการล่มสลาย

#135BLUE IS THE WARMEST COLOR (2013)

BLUE IS THE WARMEST COLOR (2013)

จากนิยายภาพชื่อดังของ จูลี มาโรห์ กลายมาเป็นฉบับภาพยนตร์โดยผู้กำกับมือฉกาจ อับเดลลาทิฟ เคชิช Blue is the Warmest Color เล่าเรื่องราวความรักครั้งแรกของ อเดล (อเดล เอ็กซาร์โคปูโลส) เด็กสาววัย 15 ปี ที่ได้สัมผัสและรู้จัก ความรู้สึกที่เรียกว่า รัก จริงๆ ตอนที่เธอได้เจอกับ เอมม่า (เลอา เซย์ดูซ์) สาวห้าวที่ย้อมผมสีฟ้า

ความรู้สึกที่ปะทุขึ้นอย่างเร่าร้อน ลุกลาม เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน แรงปรารถนา เกิดขึ้นอย่างงดงาม และดำเนินไปท่ามกลางวัยและความคิดที่ค่อยๆเติบโตของเด็กสาว ก่อนที่อเดลจะโตเป็นผู้ใหญ่ และได้รู้จักว่า ความรัก ที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร

#134DIE HARD (1988)

DIE HARD (1988)

จอห์น แม็คเคลน สุดยอดตำรวจแห่งนิวยอร์ก ต้องรับปฏิบัติการสุดระห่ำในการจัดการกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย ที่บุกเข้ายึดตัวประกันในตึกระฟ้าแห่งหนึ่ง โดยหนึ่งในตัวประกันคือภรรยาที่รักของเขา

#135TO KILL A MOCKINGBIRD (1962)

TO KILL A MOCKINGBIRD (1962)

To kill a mockingbird : ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนหนึ่งมีลักษณะเป็นหนังชีวิตแบบขึ้นโรงขึ้นศาลหรือ Court Room Drama ที่เข้มข้นแต่ก็คงความเสมือนจริงไว้ คือไม่ได้มีการหักมุมแบบเหนือจริงอะไรให้คนดูได้ลุ้นแบบหนังน้ำเน่าทั่วไป ทว่าคุณค่าของหนังคือการสะท้อนให้เห็นถึงกระบวนการศาลในยุคนั้น ที่ลูกขุนทั้งสิบสองคนล้วนแต่เป็นคนผิวขาวทั้งสิ้น ดังนั้นการตัดสินจึงอิงอยู่กับมุมมองแบบขาวผยองอย่างไม่ผิดเพี้ยน นอกจากนี้คุณค่าของหนังยังรวมไปถึงการนำเสนอสัญลักษณ์อันลึกซึ้งอย่างเช่นอา ติคัสอธิบายให้ลูกฟังบนโต๊ะอาหารถึงธรรมชาติของ Mocking Bird เป็นนกที่ชอบเลียนแบบเสียงของนกอื่นได้อย่างไพเราะให้ความสุขกับผู้ได้ยิน เป็นตัวแทนของผู้บริสุทธิ์ที่มีความดีงาม

#136THE GENERAL (1927)

THE GENERAL (1927)

เหตุการณ์ในหนังเรื่อง The General เป็นช่วงเริ่มต้นสงครามกลางเมืองอเมริกา ฝ่ายเหนือฝ่ายใต้ Johnnie Gray (Buster Keaton) พระเอกของเราเป็นพนักงานขับรถไฟ ชีวิตเขามีสองสิ่งที่เขารักคือเจ้ารถจักรไอน้ำกับ Annabelle แฟนสาวของเขา จุดเริ่มต้นของเรื่องมันเกิดจากเขาไปสมัครเป็นทหารแต่ว่าทางฝ่ายใต้ไม่รับเพราะเห็นว่าพนักงานขับรถจักรไอน้ำมีประโยชน์ต่อพวกเขามากกว่าจะให้มาเป็นทหาร แต่พี่จะปฏิเสธพระเอกของเราก็ไม่ยอมบอกเหตุผลปล่อยให้โชว์ตลกอยู่ตั้งนาน พอเขากลับไปหาแฟนสาวก็โดนเธอโกรธไม่ยอมคุยด้วยจนกว่าจะเป็นชายในเครื่องแบบ พระเอกไม่รู้จะทำยังไงก็ต้องกลับไปขับรถจักรไอน้ำเหมือนเดิม และเนื้อเรื่องจริงๆ มันเริ่มต่อจากนี้ เมื่อฝ่ายเหนือปล้นรถจักรไอน้ำของเขาแถมยังจับแฟนสาวเขาไปด้วย พระเอกของเราจึงต้องออกไล่ล่าพวกทหารฝ่ายเหนือด้วยตัวคนเดียว

#137BOOGIE NIGHTS (1997)

BOOGIE NIGHTS (1997)

Boogie night “เอ็ดดี้ อดัมส์” ชายหนุ่มที่มาจากครอบครัวชนชั้นกลางที่มีปัญหากับครอบครัว และหาทางแยกตัวเองออกมาจากครอบครัวที่มีปัญหานั้น แต่อย่างไรก็ดีเขาก็มีสิ่งหนึ่งที่ภาคภูมิใจมากๆ ก็คือเจ้าน้องชายผู้แสดงถึงความเป็นชายชาตรี โดยเขาคิดอยู่เสมอว่า ผู้ชายทุกๆ คนล้วนมีของดีของตัวเอง ดังนั้นแล้ว เขาจึงตัดสินใจบุกเบิกวงการหนังโป๊สร้างเงินสร้างทองขึ้นมามากมาย จนกระทั่งถึงเวลาที่สูงสุดคืนสู่สามัญ เขาก็ต้องกลับมาใช้ชีวิตที่ลำบากขึ้นอีกครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของวงการหนังโป๊ของอเมริกาใน ช่วงปี 1977 – 1984 จากยุครุ่งเรืองสุดขีด จนถึงยุคต่ำสุด จากร่ำรวยเงินทอง จนต้องขายบริการแลกเศษเงิน

#138INCEPTION (2010)

INCEPTION (2010)

ดอม คอบบ์ (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) หัวขโมยมืออาชีพ สุดยอดฝีมืออันตรายด้านการดึงข้อมูล : ฉกชิงความลับล้ำค่าจากจิตใต้สำนึกเบื้องลึก ระหว่างสภาวะความฝัน ซึ่งเป็นเวลาที่จิตใจจะเปราะบางที่สุด ความสามารถที่หายากของคอบบ์ทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่ละโมบในโลกสมัยใหม่ที่ไม่น่าไว้วางใจของการจารกรรมข้อมูล แต่มันยังได้ทำให้เขาเป็นผู้หลบหนีที่ต้องสูญเสียทุกอย่างที่เขารักไป ตอนนี้คอบบ์ได้รับการหยิบยื่นโอกาสที่จะแก้แค้น อีกหนึ่งงานสุดท้ายที่จะคืนชีวิตให้กับเขา เพียงแต่เขาจะต้องทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จการปลูกฝัง แทนที่จะขโมย คอบบ์กับทีมผู้เชี่ยวชาญของเขาจะต้องทำสิ่งตรงกันข้าม งานของพวกเขาไม่ใช่การเข้าไปขโมยความคิด แต่จะต้องปลูกเข้าไป ถ้าทำสำเร็จ มันจะกลายเป็นอาชญากรรมที่สมบูรณ์แบบ

แต่ไม่มีการวางแผนอย่างรอบคอบชนิดใดที่จะทำให้ทีมพร้อมเผชิญหน้ากับศัตรูอันตราย ที่ดูเหมือนจะรู้ล่วงหน้าถึงทุกความเคลื่อนไหว ศัตรูซึ่งมีเพียงคอบบ์ผู้เดียวที่จะมองเห็นได้

#139Y TU MAMA TAMBIEN (2001)

Y TU MAMA TAMBIEN (2001)

Y Tu Mama Tambien หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า And Your Mother Too (คำพูดที่พวกเด็กผู้ชายชอบใช้ด่ากัน) เป็นภาพยนตร์ในแนวทาง Road Movie เกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นชายสองคน ที่ออกเดินทางไปตามหาชายหาดในจินตนาการ ร่วมกับหญิงสาววัย 28 ปี ซึ่งผสมผสานอารมณ์ขันดราม่า ฉากเซ็กซี่ อีโรติก ตลอดจนการสะท้อนปัญหาสังคม/การเมือง เอาไว้อย่างกลมกลืน

#140NATIONAL LAMPOON’S ANIMAL HOUSE (1978)

NATIONAL LAMPOON'S ANIMAL HOUSE (1978)

ที่ 1962 วิทยาลัยคณบดีเวอร์นอน Wormer มุ่งมั่นที่จะขับไล่ Delta Tau Chi Fraternity ทั้งหมด แต่ผู้ผลิตปัญหามีแผนอื่น ๆ สำหรับเขา

#141A CLOCKWORK ORANGE (1971)

A CLOCKWORK ORANGE (1971)

“A Clockwork Orange” เป็นภาพยนตร์ไซไฟ ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2514 กำกับโดย สแตนลีย์ คูบริก สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ แอนโทนี เบอร์เกสส์ เป็นเรื่องของสังคมในโลกอนาคต ที่เต็มไปด้วยแก๊งอันธพาล โดยนำเสนอผ่านบทของ อเล็กซ์ เด็กหนุ่มเลือดร้อน หัวหน้าแก๊งอันธพาลที่สวมเสื้อสีขาว หมวกสีดำ เป็นเอกลักษณ์ นิยมความรุนแรง ชอบทำลายข้าวของชาวบ้าน เมื่อภาพยนตร์ออกฉายใหม่ๆ ถูกต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความรุนแรง เรื่องเพศ และการส่งเสริมความเลวร้ายต่อสังคม เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาโดยถูกจัดเรตของภาพยนตร์เป็น เรตเอ็กซ์ เนื่องจากความรุนแรง แต่ในเวลาต่อมา กลับได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ไซไฟ ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ภาพยนตร์ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 สาขา

#142BLAZING SADDLES (1974)

BLAZING SADDLES (1974)

หนังเรื่องนี้เหยียดผิวขนาดที่ว่า เมื่อกองคาราวานถูกอินเดียนแดงล้อมปล้น รถม้าของคนดำคันเดียวที่ร่วมคาราวานมาด้วยกันกับพวกคนขาว ซึ่งตอนเดินทางก็รั้งท้ายอยู่แล้ว ต้องแยกไปตีวงอยู่ต่างหาก ตีวงคันเดียวอ่ะค่ะ วงเล็กๆ ห้ามตีวงร่วมกับเจ้านายผิวขาว แต่พวกอินเดียนแดงเห็นใจนิโกรจึงปล่อยไป เพราะนิโกรดำกว่า

#143CINEMA PARADISO (NUOVO CINEMA PARADISO) (1988)

CINEMA PARADISO (NUOVO CINEMA PARADISO) (1988)

Cinema Paradiso เล่าเรื่องราวของ Salvatore Toto Di Vita ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานใน 3 ช่วงวัย ตั้งแต่วัยเด็ก (Salvatore Cascio) ที่เขาเริ่มรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า ภาพยนตร์ และได้เข้ามาทำงานเป็นคนฉายหนังในโรงภาพยนตร์ที่ชื่อว่า Cinema Paradiso โดยมีเพื่อนสนิทต่างวัย Adelfio (Leopoldo Trieste) เป็นคนชักนำและให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆไม่ว่าจะชีวิต การงาน หรือความรัก เรื่อยมาจนเมื่อ Toto โตเป็นหนุ่ม (Marco Leonardi) เขาได้พบรักกับ Elena (Agnese Nano) ที่ทำให้เขาได้เริ่มเรียนรู้ว่า ชีวิตจริงอาจไม่ได้เหมือนกับในหนังเสมอไป สุดท้ายในวัยกลางคน (Jacques Perrin) เมื่อ Toto เดินทางกลับมายังบ้านเกิดอีกครั้ง ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป และโรงภาพยนตร์ Paradiso กำลังจะถูกทำลายลง โรงภาพยนตร์ปัจจุบันอาจจะเป็นเพียงแค่แหล่งบันเทิงแห่งหนึ่ง แต่สมัยก่อนมันคือแหล่งที่คนในชุมชนจะได้มาพบกัน พูดคุยกัน มีปฏิสัมพันธ์กัน การแจ้งข่าวหรือประกาศต่างๆ ก็ทำในที่แห่งนี้ ซึ่งแน่นอนบทบาทเหล่านี้ของโรงภาพยนตร์ได้หายไปเกือบหมดแล้วในปัจจุบัน

#144THE SHAWSHANK REDEMPTION (1994)

THE SHAWSHANK REDEMPTION (1994)

เป็นภาพยนตร์อเมริกัน แนวดราม่า ที่ออกฉายในปี 1994 (พ.ศ. 2537) กำกับการแสดงโดย แฟรงก์ดาราบอนต์ ซึ่งเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา สร้างจากเรื่องสั้นของสตีเฟน คิง นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน เรื่อง Rita Hayworth and Shawshank Redemption

#145BUTCH CASSIDY AND THE SUNDANCE KID (1969)

BUTCH CASSIDY AND THE SUNDANCE KID (1969)

บุทช์ และ ซันดานซ์ สองโจรชื่อดังในแดนตะวันตกที่กลายเป็นผู้ที่ถูกล่า ทำให้พวกเขามุ่งหน้าสู่โบวิเวีย พร้อมแฟนสาวของซันดานซ์ เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด

#146BROKEBACK MOUNTAIN (2005)

BROKEBACK MOUNTAIN (2005)

ฤดูร้อนปี 1963 แจ็ค ทวิสต์ (เจค จิลเลนฮาล) และเอนนิส เดลมาร์ (ฮีธ เลดเจอร์) ได้รับการว่าจ้างให้เป็นคนงานในฟาร์มเลี้ยงแกะแห่งหนึ่งใกล้เทือกเขาโบร๊กแบ็กในไวโอมิง จากที่ไม่ไว้ใจกันในตอนแรก ทั้งสองกลับกลายเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว และในเวลาต่อมา ความรู้สึกที่มีต่อกันนั้นก็พัฒนากลายเป็นความรัก

#147ALMOST FAMOUS (2000)

ALMOST FAMOUS (2000)

Almost Famous เป็นการนำเสนอเรื่องราวในยุคของ ร็อค แอนด์ โรล โดยในหนังนั้นจะเป็นในปี 1973 ซึ่งเด็กผู้ชายอายุ 15 ปี ชื่อ วิลเลี่ยม รับบทโดย แพ็ทริก ฟูกิท

เพราะความรักในเสียงดนตรีอันแรงกล้าของ วิลเลี่ยม จึงทำให้เขาได้รับงานจากแมกกาซีนชื่อดัง Rolling Stone ให้ทำการสัมภาษณ์วง Stillwater ซึ่งประกอบไปด้วย มือกีตาร์ รัสเซล แฮมมอนด์ รับบทโดย บิลลี่ ครูดับบ์ นักร้องนำ เจฟฟ์ เบ็บบ์ รับบทโดย เจสัน ลี หนุ่มน้อยวิลเลี่ยมได้มีโอกาสติดตามวง Stillwater อย่างใกล้ชิดไปตามทัวร์คอนเสิร์ตต่างๆ

#148TRAINSPOTTING (1996)

TRAINSPOTTING (1996)

เรื่องราวของกลุ่มขี้ยาในอังกฤษ ด้วยสไตล์ที่เท่สุดประมาณ ทั้งสี และการนำเสนอที่แปลกแหวกแนว ดูหนังเรื่องนี้แล้ว คุณจะรู้สึกเหมือนกับฉีดเฮโรอีนเข้าเส้น ภาพยนต์เรื่อง Trainspotting ดังมากครับในต่างประเทศ เป็นภาพยนต์ที่ทำให้ ยวน แมคเกรเกอร์ และผู้กำกับคือ แดนนี่ บอยล์ แจ้งเกิด เนื้อเรื่องเกี่ยวกับวัยรุ่นกลุ่มนึง กับยาเสพติด ตัวละครมีคาแรคเตอร์โดดเด่นทุกตัว บทหนังกระชับ สะท้อนสังคมได้อย่างดีเยี่ยม การตัดต่อแบบฉับไว การเล่าเรื่องด้วยภาพที่แปลกตาทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับการพูดถึงแบบปากต่อปากในบ้านเรา เรียกได้ว่าในกลุ่มคนดูหนังอินดี้ไม่มีใครแน่นอนที่จะไม่รู้จัก หรือไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าภาพยนต์เรื่องนี้ เป็นหลักสูตรบังคับที่ เด็กแนว ทุกคนต้องหามาดูให้ได้

#149FISH TANK (2010)

FISH TANK (2010)

มีอา วิลเลี่ยม (เคธี่ จาร์วิส) เด็กสาววัย 15 ปี ขี้หงุดหงิดง่ายและชอบอยู่คนเดียว เธออาศัยอยู่กับแม่ โจแอนนา (เคียร์สตัน แวร์นิง) และน้องสาว ไทเลอร์ (รีเบ็คก้า กริฟฟิธ) เพียงสามคน วันหนึ่งแม่ของเธอได้พาแฟนใหม่เข้ามาในบ้าน คอเนอร์ (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) เขาดีกับมีอาเสมอ แม้เธอจะทำนิสัยไม่ดีกับเขาหลายครั้ง คอเนอร์ยังคอยช่วยเหลือเธอในการทำตามความฝัน นั่นคือการประกวดเต้น ทำให้พวกเขามีความรู้สึกดีต่อกันจนยากที่จะหักห้ามใจ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ชนะรางวัลจูรี่ไพรซ์จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2009 และยังได้รับรางวัลภาพยนตร์สหราชอาณาจักรยอดเยี่ยมจากบาฟต้าเมื่อปี 2010

#150EASY RIDER (1969)

EASY RIDER (1969)

จอร์จ แฮนสัน (แจ็ก นิโคลสัน) ทนายความขี้เหล้า ผู้ซ้อนท้ายไปกับสองสิงห์มอเตอร์ไซค์ ไวแอ็ต (ปีเตอร์ ฟอนด้า) และ บิลลี่ (เดนนิส ฮ็อปเปอร์) เพื่อค้นหาความเป็นอเมริกาอย่างแท้จริง ตลอดเส้นทางจากแคลิฟอร์เนียสู่นิวออร์ลีนส์

#151LOVE AND BASKETBALL (2000)

LOVE AND BASKETBALL (2000)

ปี 1981 ขณะที่ โมนิก้า (ไคร่า แพร็ทท์) และ ควินซี่ แมคคอล (เกล็นดอน แช็ทแมน) ยังเป็นเด็กวัย 11 ปี ขณะนั้น ครอบครัวของเธอ ได้ย้ายบ้านมาอยู่ใกล้บ้านของเขา ควินซีย์ต้องมีอันแปลกใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่า เธอเล่นบาสเก็ตบอลดีกว่าเด็กผู้ชายหลายคน เมื่อเขาขอให้เธอเป็นแฟน เธอก็ตัดสินใจในเวลาไม่ถึงนาที

#152AMÉLIE (2001)

AMÉLIE (2001)

เอมิลี่ (Amélie) เป็นภาพยนตร์ตลกโรแมนติก กำกับโดย Jean-Pierre Jeunet และ แสดงโดย Audrey Tautou ชื่อเดิมภาษาฝรั่งเศส คือ Le Fabuleux Destin d’Amélie Poulain (พรหมลิขิตที่แสนงดงามของ เอมิลี่ พูเลน) ซึ่งเป็นบทประพันธุ์ ของ Juenet และ Guillaume Laurant ภาพยนตร์เรื่องนี้พรรณนาอย่างเพ้อฝันเกี่ยวกับชีวิตสมัยใหม่ของชาวปารีส ถ่ายทำที่ Montmartre ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องโดยตัวเอก คือ สาวพนักงานเสิร์ฟผู้มีนิสัยขี้อาย เธอตัดสินใจที่จะพยายามเปลี่ยนชีวิตของคนรอบๆตัวเธอให้ดีขึ้นและในขณะเดียวกันเธอก็ต้องต่อสู้กับความโดดเดี่ยวของตัวเธอเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการผลิตระหว่างประเทศร่วมกันของประเทศฝรั่งเศสและเยอรมัน

#153ENTER THE DRAGON (1973)

ENTER THE DRAGON (1973)

นักเรียนศิลปะการต่อสู้ที่มีฝีมือโดดเด่นอย่าง บรู๊ซ ลี ได้รับการคัดเลือกให้เข้าทำงานพิเศษ โดยหน่วยข่าวกรอง หน้าที่ได้รับมอบหมายคือ การเข้าร่วมแข่งคาราเต้อันสุดดุเดือด ที่จัดขึ้นโดย ฮัน ผู้ชั่วร้าย การตัดสินแชมป์ของการแข่งขันก็คือคู่ของ โรเปอร์ และ วิลเลียมส์ ผู้เผยตัวว่าเป็นทาสผู้ซื่อสัตย์ของ ฮัน และเป็นคนขนถ่ายยาเสพติดออกมาจากป้อมปราการที่ตั้งอยู่บนเกาะลึกลับแห่งหนึ่ง ไคลแมกซ์ที่น่าตื่นเต้นของเรื่องนี้ก็คือ การต่อสู้ของ บรู๊ซ ลี กับเหล่านักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ ก่อนจะได้ดวลกันตัวต่อตัวแบบถึงเลือดถึงเนื้อ

#154SUPERBAD (2007)

SUPERBAD (2007)

เซ็ธ (โจน่าห์ ฮิลล์) และ อีแวน (ไมเคิล ซีรา) คู่หูอ้วนผอมสุดเฉื่อยคิดอุตริ อยากจะสละความสดแอ้มสาวสักคนก่อนเรียนจบ แต่ว่าพวกเขาอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะสามารถซื้อเหล้าที่จะเข้างานเลี้ยงมอมสาวในคืนนี้ได้ โฟเกลล์ (คริสโตเฟอร์ มินส์-แพลสส์) เพื่อนจอมเพี้ยนอีกคนของทั้งคู่ก็เลยปลอมบัตรประชาชนซื้อเหล้ามันซะเลย

แต่ภารกิจนี้มันไม่ได้เหมือนปอกกล้วยเข้าปากอย่างที่คิดไว้ โฟเกลล์ถูกจับโดยคู่หูตำรวจจอมสะเพร่า (เซ็ธ โรแกน และ บิล ฮาร์เดอร์) ปฏิบัติการเผด็จศึกสาวที่วางแผนไว้ซะกิ๊บเก๋ จะจบเห่พังทลายเพราะเพื่อนตัวแสบซะล่ะมั้งเนี่ย

#155SHREK (2001)

SHREK (2001)

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในหนองน้ำอันไกลโพ้น เป็นที่อาศัยของยักษ์ตัวเขียวผู้ต่ำต้อยตนหนึ่งที่ชื่อว่า เชร็ค (ไมค์ ไมเยอร์ส) แล้วจู่ ๆ ความสันโดษอันแสนมีค่าก็ถูกรบกวนโดยตัวละครของเทพนิยายที่มารุกราน พวกหนูตาบอดมาอยู่ในอาหารของมัน หมาป่าตัวใหญ่ใจร้ายมานอนเตียงของมัน ลูกหมูสามตัวไร้ที่อยู่กับอีกหลายตัวถูกปีศาจ ลอร์ดฟาร์ ควอด (จอห์น ลิธโกว์) ขับไล่มา

มันไม่ได้จะรักษาบ้านของมันไว้หรอก แต่มันตัดสินใจที่จะช่วยรักษาบ้านของตัวละครเหล่านี้ไว้ มันจึงต่อรองกับฟาร์แควดและเริ่มออกเดินทางไปช่วยเจ้าหญิงฟีโอน่า (คาเมรอน ไดแอซ) เพื่อพาเธอมาเป็นเจ้าสาวของ ฟาร์ ควอด มันมีลาเจ้าคารม (เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่) ร่วมเดินทางไปด้วย เจ้าลาตัวนี้พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อ เชร็ค นอกจากหุบปาก การช่วยชีวิตเจ้าหญิงจากมังกรพ่นไฟอาจเป็นการแก้ปัญหาของพวกเขาเพียงเล็กน้อย เพราะเจ้าหญิงเปิดเผยความลับที่ลึกซึ้งและมืดมนออกมา

#156CIDADE DE DEUS (CITY OF GOD) (2003)

CIDADE DE DEUS (CITY OF GOD) (2003)

เรื่องเกิดขึ้นที่สลัมชื่อ Cidade de Deus ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า City of God ในริโอเดจาเนโร สลัมแห่งนี้หาใช่เมืองสวรรค์ แต่กลับเป็นขุมนรกบนดินโดยแท้ เด็กที่นี่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางความรุนแรงและยาเสพติด อนาคตของพวกเขาหนีไม่พ้นการสังกัดแก๊งอันธพาลค้ายาไม่แก๊งใดก็แก๊งหนึ่ง ที่ต่อสู้ฟาดฟันแก้แค้นตายตกตามกันชนิดไม่รู้จบ โดยเด็กในสลัมจำนวนไม่น้อยต้องตายตั้งแต่ยังไม่ทันโตเต็มวัย

สถานการณ์ในสลัมแห่งนี้ไม่ต่างไปจากสงครามกลางเมืองอันยืดเยื้อ เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและดำเนินไป ถูกมองผ่านสายตาของหนึ่งในเด็กสลัมที่ใฝ่ฝันจะเป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์

#157THE SHINING (1980)

THE SHINING (1980)

ครอบครัวทอร์เรนซ์ ซึ่งประกอบด้วย แจ็ก ทอร์เรนซ์ นักเขียนผู้เคยติดเหล้าและมีประวัติทำร้ายลูกตัวเอง, เว็นดี้ ทอร์เรนซ์ ภรรยาผู้อ่อนโยน และ แดนนี่ ทอร์เรนซ์ เด็กผู้มีสัมผัสที่หก แจ็กพยายามจะแก้ตัว ด้วยการหางานทำพร้อมทั้งใช้เวลาอยู่กับลูกเมีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ลบล้างอดีตอันเลวร้ายออกไป เลยรับงานเฝ้าโรงแรมโอเวอร์ลุคซึ่งจะปิดบริการทุกฤดูหนาวและเคยเกิดการฆาตกรรมสุดสยอง ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งวิญญาณสยองที่สิงในโรงแรมเริ่มปั่นหัวแจ๊ค และพวกมันยังต้องการตัวแดนนี่ อีกทั้งสิ่งเหนือธรรมชาติอีกหลายอย่าง จนส่งผลให้แจ๊คเปลี่ยนไป และสองแม่ลูกทอร์เรนซ์ก็ต้องมาเผชิญกับเรื่องสยองที่สุดในชีวิต ทำให้ครอบครัวทอร์เรนซ์ต้องหาทางเอาตัวรอดจากโรงแรมแห่งนี้

#158THE SOUND OF MUSIC (1965)

THE SOUND OF MUSIC (1965)

เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของครอบครัวภัยสงครามจากพวกนาซี ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเรีย แม่ชีสาวที่ออกจากคอนแวนต์ มาดูแลลูกๆ ทั้ง 7 คนของผู้กองฟอนแทรปป์ พ่อหม้ายนายทหารแห่งกองทัพออสเตรีย ผู้ซึ่งปกครองลูกๆ อย่างเคร่งครัดเจ้าระเบียบ เด็กๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้ฟังเพลง หรือเล่นสนุกสนาน

การมาของมาเรีย นำความสดใสร่าเริงและเสียงเพลงมาสู่บ้านที่เคยมีแต่ความเคร่งเครียด สร้างความประทับใจให้ผู้กองจนกระทั่งเป็นความรัก และในที่สุดทั้งคู่ก็แต่งงานกัน ระหว่างเดินทางกลับจากฮันนิมูน ผู้กองฟอนแทรปป์ถูกเรียกตัวกลับเข้ากองทัพเรือโดยด่วน

#159THE EXORCIST (1973)

THE EXORCIST (1973)

ภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยาย (ที่อิงมาจากเรื่องจริงอีกที) เกี่ยวกับ เรแกน เด็กหญิงคนหนึ่งที่ถูกสิงสู่โดยปิศาจจนเริ่มออกอาการประหลาดต่างๆ เช่น ตัวลอยได้ และมีพลังมหาศาลขึ้นมา เมื่อวิชาการแพทย์ปกติมิอาจช่วยอะไรเธอได้ บาทหลวงจึงถูกเชิญมาให้ทำการขับวิญญาณร้ายออกไป แน่นอนมันไม่ง่ายดายนักหรอก

#160IN THE MOOD FOR LOVE (2001)

IN THE MOOD FOR LOVE (2001)

“เขาบอกรักกันด้วยเสียงของหัวใจ และกอดกันไว้ด้วยประกายจากดวงตา” โจวเหวิน กับ ซู หนุ่มสาวที่มีรักแท้ต่อกัน แต่มิอาจครองคู่ร่วมภิรมย์กันได้ ด้วยทั้งสองนั้นต่างก็มีครอบครัวอยู่แล้ว แต่ด้วยเหตุว่าภรรยาของโจวเหวินและสามีของซูต่างลอบเป็นชู้กัน ความปวดร้าวนั้นทำให้ทั้งโจวเหวินและซูเกิดเห็นอกเห็นใจกัน จนกลายเป็นสายใยรักที่ผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง แม้ความรักจะมหาศาลเพียงใด แต่ทั้งสองก็หาได้ทำนอกลู่นอกทางไม่ โจวเหวินจำต้องจากซูไปอยู่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นการจากที่อาจต้องพรากกันไปตลอดชีวิต หรือว่าฟ้าประสงค์ให้เป็นเช่นนั้น

#161THE MATRIX (1999)

THE MATRIX (1999)

เรื่องราวชายหนุ่มธรรมดาที่ใช้ชีวิตง่ายๆ สบายๆ ไปวันๆ จนกระทั่งเขาได้พบบุรุษลึกลับที่บอกว่า เขาคือคนเดียวที่จะปกป้องโลกจากสงครามจักรกล ผลผลิตจาก มันสมองมนุษย์ที่ย้อนกลับมาทำลายผู้เป็นนาย ชายลึกลับฝึกให้นีโอเป็นนักรบไซเบอร์ ป้อนข้อมูลเข้าสู่สมองให้เขา ทั้งความรู้วิทยาการและศิลปะการต่อสู้ เพื่อจะได้ต่อกรกับ The Matrix ศูนย์รวมพลังงานแห่งโลกใหม่ โลกทั้งโลกจึงฝากไว้กับนีโอแต่เพียงผู้เดียว

#162THE BREAKFAST CLUB (1985)

THE BREAKFAST CLUB (1985)

เป็นหนังคลาสสิกที่สุดเรื่องหนึ่ง และหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่พิสูจน์ให้เห็นว่าหนังเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึงคุยกันเกือบทั้งเรื่อง สามารถเป็นหนังดีมากๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งฉาก หนังเรื่องนี้เป็นหนังเกี่ยวกับนักเรียน 5 คน ที่ถูกลงโทษกักบริเวณในโรงเรียนตอนวันเสาร์ เป็นเวลา 8 ชั่วโมง โดยทุกคนมีนิสัยต่างกัน เหตุผลที่โดนลงโทษต่างและไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

#163THE PIANO (1993)

THE PIANO (1993)

The Piano เป็นหนังที่ย้อนไปไกลมากน่าจะก่อนปี 1900 ผู้ชายคนหนึ่ง (Sam Neil) สั่งภรรยาทางไปรษณีย์มาใช้ชีวิตด้วย เจอแม่ลูกติด (Holly Hunter and Anna Pasquin) ไม่เคยได้พูดอะไรกันเพียงแต่เห็นตามรูปถ่ายเล็กๆ Sam เป็นนักธุรกิจที่ไม่มีเวลาจะจีบผู้หญิง ชีวิตอยู่บนเกาะทางนิวซีแลนด์ และพยายามจับจองที่ดินต่างๆ ให้เป็นกรรมสิทธิ์ให้มากที่สุด เขาเหมือนกับสั่ง 2 คนแม่ลูก (แม่เป็นใบ้) มาเป็นภรรยาของเขา ที่เกาะแห่งนี้ โดยที่เกาะแห่งนี้ มีเพื่อนสนิทของ Sam (Harvery Keitel) ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและผู้ร่วมงาน

#164EDWARD SCISSORHANDS (1990)

EDWARD SCISSORHANDS (1990)

ณ ปราสาทบนเนินเขาที่ห่างไกล ที่อาศัยของนักประดิษฐ์ผู้สร้างสรรค์สิ่งมีชีวิตสุดมหัศจรรย์ -เอ็ดเวิร์ด ผู้ที่เกือบจะเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ เมื่อผู้สร้างเขาไปตายก่อนที่เขาจะสร้างมือให้กับเอ็ดเวิร์ดสำเร็จ แทนที่เอ็ดเวิร์ดจะมีมือที่สมบูรณ์ เขาต้องอาสัยอย่างโดดเดี่ยว จนกระทั่งเด็กสาวใจดี ชื่อ เพ็จ มาเจอเอ็ดเวิร์ดเข้า และพามาสัยอยู่ที่บ้าน ตอนแรก ทุกคนที่ต้อนรับดี แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงตลอดกาล

#165THE USUAL SUSPECTS (1995)

THE USUAL SUSPECTS (1995)

The Usual Suspects เริ่มเรื่องด้วยเหตุการณ์ระเบิด บนเรือลำหนึ่งที่ท่าเรือ ซาน เปโตร มีผู้เสียชีวิต 27 คน เหลือรอดอยู่เพียง 2 คน คนหนึ่งเป็นคนฮังกาเรียน ถูกไฟครอกเสียจนเกรียมไปทั้งตัว จนพูดหรือทำอะไรไม่ได้ เอาแต่ร้องเสียงหลงว่าไคเซอร์ โซเซ่ ทำให้ตำรวจอยากรู้เป็นอย่างยิ่งว่า ไคเซอร์ โซเซ่ คืออะไร จึงได้ถามจากผู้รอดชีวิตอีกคน คือ เวอร์บัล คินท์ ที่ยังพอพูดรู้เรื่อง ตำรวจจึงเริ่มจับเค้าได้ว่า โซเซ่ เป็นคนลึกลับจนเกือบจะเรียกว่าเป็นเพียงตำนาน เขามีความหลักแหลม และโหดร้ายจนยากที่จะหาใครเปรียบ โหดร้ายจนบางคนคิดว่า เขาเป็นปีศาจกลับชาติมาเกิด ไม่มีใครเคยเห็นตัวตนของโซเซ่ ทำให้สงสัยว่า โซเซ่ มีตัวตนจริงๆ หรือ หนังเล่าเรื่องโดยการย้อนอดีต เริ่มจากอาชญากรห้าคน ถูกตำรวจสุ่มจับมาให้ผู้เสียหายชี้ตัว แม้ทั้งห้าจะไม่ได้เป็นผู้ก่อคดีนั้น แต่ทั้งหมดก็ไม่ใช่คนดีอะไรนัก ระหว่างที่ถูกขังรวมกัน พวกเขาร่วมกันวางแผนจะโขมยเพชรพลอยกัน ทุกอย่างดำเนินไปตามแผน แต่เป็นแผนของใครหรือ? ความสำเร็จในการโจรกรรมครั้งนั้นเข้าตา โซเซ่ เขาจีงส่งคนมาทาบทามให้ทั้งห้าคน มาช่วยทำงานชิ้นหนึ่งที่อันตรายมาก โดยที่ทั้งห้าคนก็ยังไม่มีใครมีโอกาสเห็นตัวจริงของ โซเซ่ เลย แต่เขากลับดูเหมือนจะรู้ไปเสียทุกอย่าง ตอนนี้ อาชญากรทั้งห้าคนนั้น เริ่มอยากจะรู้คำตอบข้อเดียวกับที่ เราทุกคนกำลังอยากรู้ว่า … ไคเซอร์ โซเซ่ คือใคร?

#166ROBOCOP (1987)

ROBOCOP (1987)

ตำรวจผู้เคร่งครัดรายหนึ่งถูกสังหารโดยกลุ่มคนร้าย เขาฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งจากฝีมือของวิทยาศาสตร์พัฒนาการล้ำลึก กลายเป็นไซบอร์กนักปราบอธรรมนาม โรโบคอป

#167THE SIXTH SENSE (1999)

THE SIXTH SENSE (1999)

โคล เซียร์ (ฮาร์ลี่ย์ โจเอล ออสเมนต์) หนูน้อยอายุ 8 ขวบ ซึ่งไม่อาจมีชีวิตสงบสุขดั่งเช่นเด็กไร้เดียงสาวัยเดียวกันได้ สืบเนื่องมาจากถูกความลับบางอย่างที่เขาไม่กล้าเผยต่อผู้ใด ตามรังควานจิตไม่ได้หยุดหย่อน ปริศนาคลุมเครือที่ว่า คือ เขาสัมผัสกับสสารไร้ตัวตน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ผี! ในอีกภพหนึ่งได้
โคล ซึ่งบัดนี้จำใจต้องกลายเป็นสื่อกลางเชื่อมโลกมนุษย์และมิติแห่งวิญญาณเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน แห้งแล้วด้วยขวัญและกำลังใจ เพราะการมาปรากฎตัวของพลังงานลึกลับซึ่งก่อรูป ประกอบร่างขึ้นจากเงาดำทะมึนที่มาพร้อมปัญหาแก้ไม่ตก โคลซึ่งสับสน และไม่อาจเข้าใจถึงอำนาจเหนือธรรมชาติของตนเอง ยังอ่อนเยาว์เกินกว่าจะเข้าใจเหตุการณ์ที่ประสบ และประหวั่นพรั่นพรึ่งเกินกว่าจะอธิบายความทรมาน และความบอบช้ำภายในให้ผู้ใดรับฟัง ยกเว้นเสียแต่จิตแพทย์ ดร. มัลคอล์ม โครว์ (บรู๊ซ วิลลิส)

เมื่อกระบวนการเยียวยาดำเนินไป ดร.โครว์ พยายามจะค้นหาความลับอันดำมืดเกี่ยวกับพลังพิเศษผิดมนุษย์ของโคล โดยผลลัพธ์ที่บังเกิดขึ้นกับคนไข้ และผู้บำบัดกลับกลายเป็นปรากฎการณ์สยอง ที่กระชากสติ และภวังค์ของทั้งสองหนุ่มต่างวัยให้ตื่นขึ้นมา ทำความรู้จักกับบางสิ่งที่โหดร้ายและพิศวงจนไม่อาจบันดาลออกมาเป็นถ้อยคำ

#168HEAT (1995)

HEAT (1995)

ในเมืองลอสแอนเจลิส นีล แมคคอรี่ พร้อมด้วยลูกน้อง เป็นโจรปล้นธนาคารระดับอัจฉริยะและมีชื่อที่สุด นายตำรวจแอล.เอ. วินเซนต์ ฮานนา ต้องตามล่ากลุ่มโจรกลุ่มนี้ ด้วยการรู้เท่าทันกันและหักเหลี่ยมเฉือนมุม

#169WENDY AND LUCY (2008)

WENDY AND LUCY (2008)

เวนดี้เดินทางโดยรถบุโรทั่งของเธอไปพร้อมกับลูซี่สุนัขเพศเมีย ทั้งคู่มุ่งขึ้นเหนือหมายจะไปตายเอาดาบหน้าที่อลาสก้า ที่นั่นมีโรงงานปลากระป๋องและเวนดี้ตั้งใจจะไปเริ่มต้นใหม่ในโรงงานที่นั่น เธอมีเงินเหลือเก็บอยู่จำนวนหนึ่งตอนที่แวะพักที่เมืองเล็กๆชุมทางรถไฟ เธอเดินเล่นไปกับหมาคู่ใจระหว่างทางมันหนีหายไป เธอออกตามหามันจนดึกดื่น เห็นมันไปอยู่กับกลุมคนจรจัดที่นั่งผิงไฟ พวกเขาถามว่าเธอจะไปไหน แล้วก็เริ่มเพ้อๆกันถึงอลาสก้า เธอกลัวแต่แกล้งกล้า สุดท้ายเธอพาลูซี่ไปนอนในรถบุโรทั่งของเธอที่จอดไว้ในลานจอดรถ เธอนั่งนับเงินเก็บและหักลบจำนวนไมล์ที่ต้องเดินทางก่อนจะเคลิ้มหลับไป แต่ยังไม่ทันจะตื่นยามชราก็มาเคาะกระจกบอกให้เธอเอารถไปจอดที่อื่น เพราะถ้าเธอจอดรถที่นี่เขาจะซวย แต่รถเธอสตาร์ทไม่ติด เขาเลยช่วยเธอเข็นมันมาจอดริมฟุตบาท เธอถามหาอู่ เขาบอกว่าอยู่อีกฟากถนน เธอถามหาซุปเปอร์มาร์เกต เขาบอกว่าอยู่ไม่ไกล เธอจูงลูซี่ไปซูเปอร์มาร์เกต ที่นั่นเอง เรื่องเริ่มเลวร้ายลง เธอเจอคดีขโมยของ ถูกกักตัว และลูซี่หายตัวไป ไม่มีหมา รถเสีย ไม่มีเงินเหลือมากนัก เวนดี้วนเวียนตามหาลูซี่ของเธอในเมืองเล็กๆ นี้อย่างสิ้นหวัง

#170BOYS DON’T CRY (1999)

BOYS DON'T CRY (1999)

ในปลายปี 1993 ในถนนที่เงียบเหงาและเต็มไปด้วยฝุ่น ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของ เนบราสก้าในโรงนาที่ไม่แข็งแรงนัก ผู้ชาย 2 คนได้ก่ออาชญากรรมที่มีความซับซ้อนขึ้น สิ่งที่จะเป็นการฆาตกรรมอย่างโหดร้าย ที่ไม่สามารถอธิบายได้ในเวลานั้น กลายมาเป็นสิ่งที่มีการเปิดเผยมากขึ้นในช่วงเวลาเพียงไม่นาน เกี่ยวกับเรื่องจริงของกลุ่มฆาตกรดังกล่าว และหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายที่แสดงตัวออกมา

#171THE NAKED GUN: FROM THE FILES OF POLICE SQUAD! (1988)

THE NAKED GUN: FROM THE FILES OF POLICE SQUAD! (1988)

ตำรวจจอมเบ๊อะ แฟร้งค์ เดร็บบิ้น (เลสลี นีลสัน) ได้รับหน้าที่สำคัญในการหยุดยั้งแผนการลอบปลงพระชนม์พระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่งอังกฤษ (จีนเน็ตต์ ชาร์ลส์)

#172CLERKS (1994)

CLERKS (1994)

คุณเคยนึกหาคำตอบให้ตัวเองบ้างไหมว่า ชีวิตที่เหลืออยู่นี้ เราจะใช้มันอย่างไร? ทำอย่างไรถึงจะมีความสุข? ถ้ายังคิดไม่ตก ลองไปดูหนังกวนๆ เรื่อง “The Passion of the Clerks” หรือ “Clerks II” ที่

#173THE NAMESAKE (2006)

THE NAMESAKE (2006)

อโศก เดินทางด้วยรถไฟโดยถือหนังสือเล่มหนึ่งและมีความเชื่อว่าหนังสือจะพาเราเดินทางไปโดยไม่ต้องออกแรงเดินแม้แต่ก้าวเดียว อโศกพบกับลุงคนหนึ่งซึ่งได้บอกว่าตอนยังหนุ่มจงออกเดินทางไปดูโลกกว้าง แล้วเจ้าจะไม่เสียใจภายหลัง หลังจากสนทนาสักพักก็เกิดอุบัติเหตุรถไฟตกลง ทำให้อโศกต้องพักพื้นอยู่หลายเดือน

#174HAROLD AND MAUDE (1971)

HAROLD AND MAUDE (1971)

Hal Ashby สร้างหนังเรื่อง Harold and Maude มาตั้งแต่ปี 1971 แล้ว และในเดือนมิถุนายน 2555 นี้ ก็จะมีทำ Harold and Maude special edition แบบ Blu-ray DVD ด้วย… มัน cult ยังไง ? คิดว่าถ้าใครเคยดูหนังเรื่องนี้ รับรองคุณต้องชอบและหลงรัก Harold กับ Maude แน่นอน พล็อตเรื่องแบบนี้ ต่อให้เอามาสร้างในยุคนี้ ก็ยังเป็นหนังที่เก๋ถูกใจคอหนังอินดี้แน่นอน
Harold เป็นเด็กวัยรุ่นลูกเศรษฐีขี้อายเก็บตัวแต่ฝักใฝ่ในเรื่องการ (แกล้ง)ฆ่าตัวตาย ไม่เคยมีเพื่อน ไม่เคยมีสังคม ไม่เคยทำอะไรๆแบบวัยรุ่นทั่วไปเค้าทำกัน เพราะมีแม่ที่คอยบงการทุกอย่าง แต่ไม่เคยสนใจและใส่ใจ Harold วันๆมีแต่ออกงานสังคม ทำให้Haroldกลายเป็นเด็กมีปัญหา ชอบเรียกร้องความสนใจจากแม่ด้วยการแกล้งฆ่าตัวตาย ตอนเปิดหนังเรื่องนี้ดูครั้งแรก ตกใจมาก เฮ้ย! มันฆ่าตัวตาย อะไรเนี่ยย..แล้วทำไมแม่ไม่สนใจลูก? ดูไปซักพัก…อ๋อ แกล้งตาย… พี่แกทำได้เหมือนมากกก special effect ขั้นเทพ

#175AKIRA (1988)

AKIRA (1988)

Akira อากิระ คนไม่ใช่คน ผลงานการ์ตูนของอาจารย์ คัตสึฮิโร โอโตโมะ ที่วาดออกมาเป็นเรื่องสั้นๆเพียงแค่ไม่กี่เล่มจบ แต่กลับเป็นการ์ตูนดังระดับตำนานที่ใครๆต่างก็พากันพูดถึงไม่รู้ลึกยิ่งกว่าการ์ตูนยาวๆ บางเรื่องเสียอีก ด้วยความดังของการ์ตูน Akira นั้นทำให้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นจอเงินฉายเมื่อปี 2531 และได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ชมชาวญี่ปุ่น จากนั้นก็ได้ขยายไปฉายยังต่างประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะคนอเมริกาดูแล้วชอบกันมาก และได้ฉายในประเทศไทยไปเมื่อปี 2533

#176PRIDE AND PREJUDICE (2005)

PRIDE AND PREJUDICE (2005)

เรื่องราวคลาสสิกเกี่ยวกับความรักและการเข้าใจผิดที่ดำเนินไปในประเทศอังกฤษ ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องชนชั้นในช่วงใกล้สิ้นสุดศตวรรษที่ 18 พี่น้องห้าสาวตระกูลเบนเน็ต อันได้แก่ เอลิซาเบธ หรือ ลิซซี่ (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) เจน (โรซามันด์ ไปก์) ลิเดีย (เจน่า มาโลน) แมรี่ (ทาลูลาห์ ไรลี่ย์) และ คิตตี้ (แครี่ มัลลิแกน) เติบโตมาโดยรู้ดีว่าคุณแม่ของพวกเธอ (เบรนด้า เบล็ทธิน) มุ่งมั่นกับการหาสามีให้กับพวกเธอ รวมถึงการวางอนาคตที่มั่นคงให้กับพวกเธอด้วย

#177WAYNE’S WORLD (1992)

WAYNE'S WORLD (1992)

Waynes World หนังตลกโปกฮาของคนวัยมันส์ ที่ขอเสิร์พคอเฮ้วทั้งหลายด้วยร็อคกับร็อคเท่านั้น และเจ้าภาพปาร์ตี้งานนี้คือ เวย์น แคมป์เบล และการ์ท อัลการ์ ทั้งคู่แทบไม่เชื่อหู ว่าจู่ๆ ก็มีนักบริหารสถานีโทรทัศน์มากเล่ห์ มาเสนอให้พวกเขาทำสัญญา เพื่อมีโชว์เป็นของตัวเองทางเคเบิ้ลทีวี และไม่นานเลยที่ทั้งคู่จะพบว่า หนทางสู่ดวงดาวมันไม่ง่ายอย่างที่คิด

#178MEAN GIRLS (2004)

MEAN GIRLS (2004)

เคดี้ เฮรอน (ลินด์เซย์ โลฮาน) ได้รับการเลี้ยงดูโดยพ่อแม่ที่เป็นนักสัตววิทยา และเติบโตขึ้นในป่าแอฟริกา เธอคิดว่าตัวเองรู้เรื่อง ‘การอยู่รอดของผู้เหมาะสมที่สุด’ เป็นอย่างดี ทว่ากฎของป่ากลับถูกตีความหมายใหม่ เมื่อสาวน้อยวัย 15 ปี ที่เคยแต่เรียนหนังสืออยู่กับบ้านต้องเข้าโรงเรียนมัธยมปลายเป็นครั้งแรก และตกเป็นเหยื่อของสงครามจิตวิทยา กับกฎเกณฑ์สมอ้างขึ้นเองทางสังคม ที่เด็กสาวในยุคปัจจุบันทั้งหลายต้องเผชิญ

#179SCARFACE (1983)

SCARFACE (1983)

“Scarface” ซึ่งตัวละครหลักก็คือ โทนี มอนตานา โดยเป็นราชาพ่อค้ายาเสพติดจากคิวบา หลังจากที่ออกจากคิวบา เข้าก็มาสร้างอาณาจักรของเขาเรื่อยๆจนกลายเป็นสุดยอด พ่อค้ายาเสพติดในไมอามี แสดงโดยสุดยอดดาราอย่างชาย “อัล ปาชีโน”

#180MULHOLLAND DRIVE (2001)

MULHOLLAND DRIVE (2001)

ผลงานเหนือจริงกึ่งสยองขวัญกึ่งฟิล์มนัวร์ เศษเสี้ยวแห่ง ความจริง ใน Mulholland Drive ถูกเปิดเผยออกมาในช่วงเวลาครึ่งชั่วโมงสุดท้ายเรื่องราวชีวิตบัดซบของ ไดแอนน์ เซลวิน นักแสดงหางแถวผู้มองไม่เห็นความก้าวหน้าในอาชีพการงาน เธอเดินทางจากเมืองเล็กๆของประเทศแคนาดามายังฮอลลีวู้ด เพื่อหวังจะเป็นดาราหลังชนะการประกวดเต้นรำ จิตเตอร์บัก คุณป้าของเธอ ซึ่งทำงานอยู่ในวงการบันเทิง เสียชีวิตและทิ้งเงินไว้ให้เธอก้อนหนึ่ง เธอได้รู้จัก คามิลล่า โรเดส ก่อนจะตกหลุมรักหล่อนในเวลาต่อมา จากการทดสอบหน้ากล้องของหนังเรื่อง The Silvia North Story คามิลล่าได้บทนำนั้นไป กลายเป็นดาราดัง และคอยช่วยเหลือไดแอนน์ให้ได้เล่นเป็นตัวประกอบในหนังเรื่องอื่นๆของเธอ แต่สุดท้ายชีวิตรักของไดแอนน์ก็จบลงอย่างมืดหม่น เมื่อคามิลล่ายื่นคำขาดขอเลิกความสัมพันธ์ เนื่องจากเธอกำลังวางแผนจะแต่งงานกับ อดัม เคชเชอร์ ผู้กำกับหนุ่มในหนังเรื่องใหม่ของเธอ ด้วยความแค้นชั่ววูบไดแอนน์ จึงตัดสินใจนำเงินไปจ้างมือปืนฆ่าคามิลล่า จากนั้นก็ทนความรู้สึกผิดบาปไม่ได้และยิงตัวตาย

#181THELMA & LOUISE (1991)

THELMA & LOUISE (1991)

ความเป็นมาของสองสาวที่ต่างขั้วต่างนิสัย แต่เป็นเพื่อนรักกันชนิดแน่นแฟ้น ตายแทนกันได้ สาวแรก เทลม่า ( จีน่า เดวิส ) เป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง มีสามีที่เห็นแก่ตัว กดขี่ข่มเหง สารพัดชีวิตเธอสามีคือเจ้าชีวิตก็ว่าได้ อีกสาวคือ หลุยส์ ( ซูซาน ชาเรนดอน ) เป็นหญิงกร้านโลก มั่นใจในตัวเอง มีคนรักที่พยายามขอเธอแต่งงาน แต่เธอไม่ยอมตกลง เพราะเธอไม่เคยศรัทธา ในคำว่าสุภาพบุรุษ เนื่องจากเธอมีปมในอดีตที่แสนขมขื่นเจ็บปวด สองสาวได้วันหยุดลาพักร้อนพร้อมๆ กัน และได้แอบนัดกันไปเที่ยว แบบไม่ให้สามีและเพื่อนชายของเธอรู้ โดยขับรถไปยังต่างเมือง เมื่อเธอทั้งสองออกจากเมืองได้ไม่นานก็เกิดเรื่อง เมื่อเธอไปดื่มยังบาร์เหล้าแห่งหนึ่ง แล้วถูกลวนลามจนเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นทำให้มีคนตาย

#182LETHAL WEAPON (1987)

LETHAL WEAPON (1987)

ริกก์ตำราจหน่มจอมระห่ำจับคู่กับ เมอร์ทัฟนายตำรวจเก๋าผู้มีชีวิตอยู่ในระเบียบ ในการตามล่าอาชญกรค้าเฮโรอีนระดับโลก

#183FIGHT CLUB (1999)

FIGHT CLUB (1999)

คุณเป็นคุณ ไม่ใช่เพราะงานที่คุณทำ — คุณเป็นคุณ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินในธนาคารของคุณ — คุณเป็นคุณ ไม่ได้อยู่ที่ว่า คุณมีเงินในกระเป๋าเท่าไร — คุณเป็นคุณ ใช่ว่าเพราะคุณสวมใส่เสื้อผ้าอะไร — แต่คุณก็ไม่ได้เป็นเกล็ดหิมะที่สวยงาม และโดดเด่นเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นเช่นกัน

ไทเลอร์ (แบรด พิทท์) กล่าวว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณครอบครองอยู่นั้น ท้ายที่สุดแล้วพวกมันก็จะครอบงำคุณเสีย แต่ถ้าหากคุณสูญสิ้นทุกสิ่งเมื่อใด คุณก็จะกล้าทำอะไรต่อมิอะไรได้อย่างไร้กังวลตลอดไป ซึ่ง Fight Club เปรียบได้กับอิสรภาพแบบนั้น

#184THE THING (1982)

THE THING (1982)

The Thing แอนตาร์คติก้า: ทวีปอันแสนงดงามจนน่าตื่นตะลึง มันยังเป็นที่ตั้งของสถานีอันแสนโดดเดี่ยวที่ซึ่งการค้นพบอันยิ่งใหญ่ทางวิทยาศาสตร์กลับกลายเป็นภารกิจการเอาชีวิตรอด เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติขุดสัตว์ต่างดาวขึ้นมาจากพื้น สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่เปลี่ยนรูปร่างได้ ถูกปลดปล่อยออกสู่อาณานิคมที่แสนโดดเดี่ยวแห่งนี้โดยบังเอิญ และมันมีความสามารถในการเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นแบบจำลองของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดได้เหมือนร้อยเปอร์เซ็นต์ หน้าตามันอาจเหมือนคุณหรือเรา แต่ภายใน มันไม่ใช่มนุษย์ ในภาพยนตร์ทริลเลอร์เรื่อง

#185THE BIG LEBOWSKI (1998)

THE BIG LEBOWSKI (1998)

หนังเต็มความอลหม่าน สับสน วุ่นวาย (อย่างละนิดอย่างละหน่อย) และการเข้าใจผิด (อย่างร้ายแรง) นำไปสู่ความ (เฮ) ฮาดิบๆ เมื่อ The Dude ต้องนำเงินไปค่าไถ่ ไปไถ่ตัวภรรยาของผู้มั่งคั่งคนหนึ่ง แต่ด้วยเพื่อน,คู่หู ทำอะไรๆหลายๆ อย่างพังลง จนไปสู่การขู่ฆ่า จน The Dude ต้องพึ่งตัวเอง(ได้ไม่นาน) และได้พบกับความจริงความการเรียกค่าไถ่ครั้งนี้ มันไม่ใช่อย่างที่ตัวเองและเป็นไปตามที่ตัวเองได้คิดไว้เลย

#186THE ROYAL TENENBAUMS (2002)

THE ROYAL TENENBAUMS (2002)

ภาพยนตร์ตลกร้ายเรื่องใหม่ของ เวส อันเดอร์สัน ผู้กำกับที่หายไปนานหลังจาก Rushmore งานชิ้นล่าสุดของเขา The Royal Tenenbaums เป็นเรื่องราวของครอบครัว ทีเนนบอม ที่แสนจะวุ่นวาย และเต็มไปด้วยปัญหาเรื้อรัง เพียงเพราะผู้นำครอบครัวที่ไม่เอาไหนเพียงคนเดียว เรื่องมันเกิดเมื่อ รอยัล (ยีน แฮ้คแมน) พ่อและสามีที่ไม่ได้เรื่องราวต้องการจะกลับเข้าไปในบ้านที่เขาละทิ้งมา 17 ปี เพราะหมดตัวไม่มีเงินจ่ายค่าโรงแรมอีกต่อไป เขาวางอุบายเพื่อเข้าไปอยู่ในบ้านด้วยการแกล้งทำเป็นป่วยและกำลังจะตาย นอกจาก พาโกด้า (คูมาร์ พาลลาน่า) คนรับใช้แสนซื่อสัตย์ที่มีส่วนรู้เห็นในอุบายครั้งนี้แล้ว ทุกคนในครอบครัวไม่มีใครต้อนรับเขา ด้วยแผลที่รอยัล สร้างไว้ให้กับทุกคนนั้นช่างร้ายเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการบอกเลิก เอเธล (แองเจลิก้า ฮุสตัน) ภรรยาผู้เยือกเย็นที่ต้องรับภาระของครอบครัวเพียงคนเดียว

#187GATTACA (1997)

GATTACA (1997)

GATTACA มาจากตัวอักษรของรหัสพันธุกรรม G A T C ซึ่งมักจะจับกลุ่มกันไปมา ทำให้เป็นรูปแบบของยีนใน DNA ที่จะส่งผลในแต่ละเซลล์ของคน วินเซนต์ คือคนพันธุ์ด้อยผู้เกิดโดยวิธีธรรมชาติ เขาต้องต่อสู้เพื่อสร้างความฝันให้เป็นจริง ในโลกที่มนุษย์เกิดจากการคัดสรรทางพันธุกรรมที่แสนสมบูรณ์แบบ

#188SEVEN (SE7EN) (1995)

SEVEN (SE7EN) (1995)

ฆาตกรต่อเนื่องคนหนึ่งที่ทำการฆ่าเยื่อของตน 7 ราย โดยมีเหตุจูงใจมาจากบาปทั้ง 7 ประการของพระคัมภีร์ โดยเยื่อทั้ง 7 ได้ทำบาปของตนคนละประการ และ ฆาตกรก็แสดงตัวเสมือนตนเองเป็นดาบของพระเจ้าที่จะมาลงทัณฑ์คนบาปเหล่านั้นด้วยความโหดเหี้ยม ตำรวจนักสืบ เดวิด มิลล์ส (แบรด พิตต์) และ วิลเลียม โซเมอร์เซต (มอร์แกน ฟรีแมน) ได้ร่วมมือกันตามจับกุมผู้กระทำผิดในคดีน่าสะพริงกลัวนี้ แต่แล้วพวกเขาก็กลับตกหลุมพลงซะเองจากหลุมพลางที่ฆาตกรวางแผนเอาไว้

#189CLUELESS (1995)

CLUELESS (1995)

การเป็นสาวป๊อปดาวเด่นของโรงเรียนเบเวอร์ลี่ ฮิลส์ ไฮห์ในย่านหรู ไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะเลย โดยเฉพาะเมื่อเราถูกหมั่นไส้จากบรรดาเบ๊ตตี้ (สาวน้อยกลอยใจ) จอมวางแผน, เหล่าบาร์นี่ (หนุ่มไม่น่าสนใจ) ทำตัวจำเจ, พวกโลดดี้ (ก๊วนพี้กัญชา) สุดเห่ย และคุณครูผู้ โกพอสทอล (คลั่งแตก) เวลาที่เราส่งการบ้านช้า! แต่ยังไงแฌร์ (อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน) สาวใสวัย 15 ก็รับมือกับทุกสิ่งได้อย่างง่ายดาย แม้กระทั่งจัดโครงการพิเศษนอกหลักสูตร เป็นต้นว่าหาคู่ให้คุณครูสุดเฉิ่ม (วอลเลซ ชอว์น) แปลงโฉมเพื่อสาวสุดเบ๊อะ (บริตตานี่ย์ เมอร์ฟี่ย์) ให้เช้งกระเด๊ะ แต่แล้วโลกใบเล็กๆ ของแฌร์ก็พลันปั่นป่วนด้วยการมาของสองหนุ่มน่าหม่ำ คนหนึ่งคือเพือนร่วมชั้นคนใหม่สุดเท่ (จัสติน วอล์คเกอร์) อีกคนหนึ่งคืออดีตพี่ชายนอกสายโลหิต (พอล รัดด์) จอมหลักการแต่น่ารักเป็นบ้า ตอนนี้แฌร์จึงโดนเข้ากับตัวเองแล้วว่าเวลาตกหลุมรักเข้าอย่างจัง หล่อนจะเหวอขนาดไหน

#190OLDBOY (2005)

OLDBOY (2005)

ชีวิตอันร้อนรุ่มที่สุมไปด้วยเพลิง แค้นของ โอแดซู ผู้ชายธรรมดาขี้เมา ซึ่งครอบครัวถูกสังหารโหด และเขายังถูกขังในคุกลับอย่างไร้เหตุผลจนถึง 15 ปี จึงได้ถูกปล่อยตัวพร้อมด้วยกระเป๋าเงินและโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีชายแปลกหน้าโทรแจ้งกับซูว่า ภารกิจชีวิตของเขานับแต่นี้คือการจองล้างทวงแค้นคืนจากชายผู้กักขัง ทำลายทั้งครอบครัวและชีวิตของเขา หญิงสาวผู้ชื่อ มิโดปรากฎตัวขึ้นและสัญญาว่าจะช่วยเขาแก้แค้น ด้วยความช่วยเหลือของมิโด ในที่สุดซูก็ค้นพบเทปคาสเซ็ตในห้องคุมขังแห่งหนึ่งพร้อมด้วยประโยคที่ว่า… โธ่ แดซู พูดมากเกินไป ลำดับเรื่องราวเริ่มปะติดปะต่อกันอย่างเข้มข้น อดีตที่ถูกลืมไขความลับระหว่างชาย 2 คน และชายผู้นี้เป็นใคร ทำไมมันถึงเกลียดซูนัก เบื้องหลังนั้นความจริงคือ เรื่องสะเทือนอารมณ์ที่สังคมรับรู้แล้ว ต้องตื่นตระหนก

#191BETTER LUCK TOMORROW (2002)

BETTER LUCK TOMORROW (2002)

กลุ่มนักเรียนโรงเรียนมัธยมที่ไม่น่าจะเป็นอาชญากรรมเป็นกิจกรรมนอกหลักสูตรในละครอิสระนี้

#192FAST TIMES AT RIDGEMONT HIGH (1982)

FAST TIMES AT RIDGEMONT HIGH (1982)

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Fast Times at Ridgemont High ภาพยนตร์เรื่องนี้เปรียบเสมือนแม่แบบของหนังวัยรุ่นในทศวรรษที่ 80 ถึงแม้ว่าในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย จะถูกทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ จับเอาไปเหมารวมไปกับหนังวัยรุ่นตื้นๆ ที่ฉายในเวลาใกล้เคียงกันอย่าง Zapped! (นำแสดงโดยสก๊อต เบโอ) หรือหนังวัยรุ่นสัปดนชื่อดังจากแคนาดาอย่าง Porky’s และถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พิสูจน์ตัวเองในภายหลังว่า ตัวเองนั้นแตกต่างจากหนังวัยรุ่นเรื่องอื่นๆทั่วๆไป ก็ยังถูกลอกเลียน และถูกหยิบเอาไอเดียไปใช้กันแบบไม่ไว้หน้า (โดยเฉพาะตัวละครที่เล่นโดย ณอน เพนน์)

#193GLADIATOR (2000)

GLADIATOR (2000)

เป็นเวลาสี่ทศวรรษมาแล้ว ที่มีเรื่องราวความกล้าหาญของคนยุคอดีต ซึ่งมีทั้งการแข่งรถรบและประกายดาบวาดไปมาในจอเงิน บัดนี้ ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ นำการต่อสู้ที่มีศักดิ์ศรีในสนามกีฬาโรมันโบราณกลับคืนสู่จอภาพยนตร์อีกครั้ง เป็นเรื่องราวความกล้าหาญและการแก้แค้นที่จะเรียกน้ำตาจากผู้ชม

อีกครั้งที่ แม็กซิมัส แม่ทัพเอกแห่งโรมัน (รัสเซล โครว์) นำกองทัพสู่ชัยชนะในสนามรบ เมื่อชนะสงครามแล้ว แม่ทัพฝันว่าจะได้กลับบ้าน หวังเพียงได้พบกับภรรยาและลูก แต่จักรพรรดิมาร์คัสออรีลิอุสที่กำลังจะสวรรคต (ริชาร์ด แฮร์ริส) ประสงค์ให้แม่ทัพทำงานอีกชิ้นหนึ่ง นั่นคือการรับสืบทอดอำนาจปกครองต่อจากพระองค์

#194REQUIEM FOR A DREAM (2000)

REQUIEM FOR A DREAM (2000)

ผู้กำกับวิสัยทัศน์เยี่ยมอย่าง ดาเรน อารอนอฟสกี้ ก็ทำให้เราต้องทึ่งอีกครั้งกับ Requiem for a Dream หนังที่สรรค์สร้างแรงสั่นสะเทือนเข้าไปลึกถึงแก่นกาย ถึงส่วนลึกของจิตใจ อันเป็นภาพที่ติดตาฝังใจ ชวนให้เอาไปคิดคำนึงไตร่ตรอง และแม้ยามหลับฝันภาพนั้นก็ยังตราตึงมิจางหาย

#195RUMBLE IN THE BRONX (1995)

RUMBLE IN THE BRONX (1995)

ใหญ่ฟัดโลก Rumble In The Bronx Rumble in the Bronx เนื้อเรื่องบอกเล่าเกี่ยวกับกับเคี้ยง (เฉินหลง) ตำรวจฮ่องกงที่ไปเยี่ยมลุงเปียว (ตงเปียว) ญาติที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตในเขตบร็องซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเคี้ยงได้รู้จักมีความสัมพันธ์อันดีกับเอเลน (เหมยเยี่ยนฟาง) สาวชาวจีนที่กำลังจะมาติดต่อขอซื้อกิจการร้านขายของซูเปอร์มาร์เก็ตจากลุงเปียว แต่ในย่านเขตบร็องซ์นั้นมีกลุ่มอันธพาลขาใหญ่ที่นำโดย โทนี่ (Marc Akerstream) และสมุนที่คอยก่อกวนสร้างความปั่นป่วนโดยการเรียกเก็บค่าคุ้มครอง แถมยังเข้ามาปล้นจี้ร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตของลุงเปียวจนบ่อยๆ ด้วยสถานการณที่บีบบังคับเคี้ยงจึงต้องลุกขึ้นมาพิทักษ์ร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตกิจการของลุงและต้องสู้ต่อกรกับกลุ่มคนเลว แต่อนิจจาน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ เคี้ยงตัวคนเดียวไม่สามารถที่จะคว่ำกลุ่มมารสังคมได้อย่างเด็ดขาด หนำซ้ำเขายังได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโดนกลุ่มอันธพาลรุมลอบประทุษร้าย อีกทั้งเคี้ยงยังเผลอเข้ามาพัวพันกับเพชรจำนวนหนึ่ง ที่พวกเหล่ามาเฟียกำลังตามหาอยู่

#196BLACK HAWK DOWN (2001)

BLACK HAWK DOWN (2001)

อิงเรื่องราวจากเหตุการณ์จริง เรื่องราวอันห้าวหาญของกลุ่มทหารชั้นยอดของสหรัฐฯ ที่ถูกส่งตัวไปยังโมกาดีชู ประเทศโซมาเลีย ในเดือนตุลาคม ปี 1993 ในฐานะส่วนหนึ่งของปฏิบัติการรักษาความสงบของสหประชาชาติ ภารกิจของพวกเขา ก็คือ การลักพาตัวนายทหารผู้นำสองนายของผู้นำโซมาเลีย โมฮาเม็ด ฟาร์ราห์ ไอดิด โดยภารกิจครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการยุติสงครามการเมือง และความอดอยากที่กำลังสร้างความเสียหายให้กับประเทศแห่งนี้

#197FRIDA (2002)

FRIDA (2002)

เรื่องเล่าชีวิตของจิตรกรหญิงผู้โด่งดังในเม็กซิโกระหว่างปี 1907-1954 นาม ฟรีด้า คาห์โล (ซัลม่า ฮาเย็ก)ที่เจาะลึกถึงชีวิตรักของเธอที่มีต่อสามี ดิเอโก้ ริเวียร่า (อัลเฟรด โมลิน่า)กับรังรักของพวกเขาในสังคมของชาวเม็กซิกันสมัยก่อน รวมถึงความข้องเกี่ยวกับศิลปินดังอย่าง เดวิด ซิเกวียรอส (แอนโตนิโอ แบนเดอราส)และตากล้องชาวอิตาเลียน ทีน่า โมด็อตติ (แอชลีย์ จัดจ์) และการเดินทางของจิตรกรสองสามีภรรยาสู่อเมริกา เมื่อดิเอโก้ได้รับเชิญให้ไปทำงานกับมหาเศรษฐีก้องโลก เนลสัน ร็อคกี้ เฟลเลอร์

#198LÉON: THE PROFESSIONAL (1994)

LÉON: THE PROFESSIONAL (1994)

เรื่องราวของ ลีออง นักฆ่าชาวฝรั่งเศส ผู้เป็นมืออาชีพอย่างมากในงานของเขา เขาเป็นคนมีระเบียบแบบแผน และเป็นที่วางใจได้…ว่าจ้างเขาฆ่าใครแล้ว..ไม่มีพลาดแน่นอน แต่ในทางกลับกัน..เขาเป็นคนซื่อๆ ไม่ค่อยทันเล่ห์เหลี่ยมใคร จนเมื่อเขามีโอกาสย้ายมาเมืองใหญ่อย่างอเมริกา และที่นี่…ชีวิตของเขาต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย

#199Avengers: Infinity War (2018)

Avengers: Infinity War (2018)

การเดินทางกว่า 10 ปีในการสร้างและขยายจักรวาลภาพยนตร์ของมาร์เวลในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน “อเวนเจอร์ส: อินฟินิตี้ วอร์ – มหาสงครามล้างจักรวาล” จากมาร์เวล สตูดิโอส์ คือการเผชิญหน้าครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลบนจอภาพยนตร์ เมื่อเหล่าอเวนเจอร์สและพันธมิตรซูเปอร์ฮีโร่ ต้องทุ่มเททุกอย่างที่พวกเขามีและพร้อมที่จะเสียสละแม้กระทั่งชีวิต เพื่อที่จะเอาชนะธานอสผู้ทรงพลัง ก่อนที่ความพินาศและหายนะจากการโจมตีของเขาจะทำให้จักรวาลถึงจุดจบ

#200MISSION: IMPOSSIBLE – FALLOUT (2018)

MISSION: IMPOSSIBLE - FALLOUT (2018)

อีธาน ฮันท์ (ทอม ครูซ) และทีม IMF (อเล็ก บอลด์วิน, ไซม่อน เพ็กก์, วิง เรมส์) พร้อมด้วยพันธมิตร (รีเบ็คกา เฟอร์กูสัน และมิเชลล์ โมนาแฮน) ต้องกลับมาในปฏิบัติการที่ต้องแข่งกับเวลาหลังจากที่ภารกิจเกิดความผิดพลาด นอกเหนือจากนักแสดงทีมเดิมแล้ว ภาพยนตร์ยังได้ เฮนรี่ คาวิลล์, แองเจลา บาสเส็ตต์ และ วาเนสซา เคอร์บี้ มาร่วมงานด้วย

สรุป

ดื่มด่ำไปกับโลกแห่งภาพยนตร์ที่น่าหลงใหลด้วยคอลเลกชันภาพยนตร์ที่ต้องชมกว่า 200 เรื่องที่เราคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่ดราม่าเข้มข้นไปจนถึงแอ็คชั่นระทึกขวัญและคอเมดี้อบอุ่นหัวใจ การเลือกของเรารับประกันประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ยากจะลืมเลือน ลองดูภาพยนตร์หลากหลายประเภทและดื่มด่ำไปกับสิ่งที่จะทำให้คุณได้รับแรงบันดาลใจ ความบันเทิง และความอยากรับชมมากขึ้น เตรียมพร้อมที่จะเริ่มต้นการผจญภัยการชมภาพยนตร์ที่ไม่ธรรมดาที่เราคัดสรรมา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: