เรื่องน่าสนใจ

มิชลิน ไกด์ Michelin Guide ไทยแลนด์ 2019

มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2019 เปิดตัวแล้ว โดยถือเป็นมิชลิน ไกด์ฉบับที่ 2 ของเมืองไทย ปีนี้พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยการเสริมรายชื่อร้านอาหารในจังหวัดทางภาคใต้ ด้วยการเสริมจังหวัดภูเก็ตและพังงาเข้าด้วยกัน นับเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้มาแรงยิ่งขึ้น โดยในฉบับนี้มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลสองดาวมิชลินจำนวน 4 แห่ง (หนึ่งในนั้นเป็นร้านที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินในปีที่ผ่านมา) และอีก 23 แห่งเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน (ในจำนวนนี้เป็นร้านใหม่ 10 แห่ง)

ร้านอาหารรางวัล 2 ดาวมิชลิน

  • Gaggan – เชฟ Gaggan Anand
  • เลอ นอร์มังดี – เชฟ Arnaud Dunand Sauthier
  • เมซซาลูน่า เชฟ – Ryuki Kawasaki
  • Sühring (ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ Thomas Sühring & เชฟ Mathias Sühring

ร้านอาหารรางวัล 1 ดาวมิชลิน

  • โบ.ลาน – เชฟ ดวงพร ทรงวิศวะ & เชฟ Dylan Jones
  • Canvas* – เชฟ Riley Sanders
  • ชิม บาย สยาม วิสดอม – เชฟ ธนินทร จันทรวรรณ
  • เอเลเมนท์ – เชฟ Alvaro Roa
  • Gaa (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ Garima Arora
  • Ginza Suchi ichi
  • เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ – เชฟ Amerigo Tito Sesti
  • เจ๊ไฝ – เชฟ สุภินยา จันสุตะ
  • L’Atelier de Joël Robuchon – เชฟ Olivier Limousine
  • ฤดู (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร
  • เมธาวลัย ศรแดง* – เชฟ จิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
  • น้ำ – เชฟ พิม เตชะมวลไววิทย์
  • Paste – เชฟ บี สระทองกุล & เชฟ Jason Bailey
  • PRU* – เชฟ Jim Ophorst
  • R-Haan* – เชฟ ชุมพล แจ้งไพร
  • เรือนปั้นหยา* – เชฟ พรรณี กนิษฐนาคะ
  • สวรรค์* – เชฟ สุจิรา พงษ์มอญ
  • เสน่ห์จันทน์ – เชฟ ปิยะชาติ พุทธวงษ์
  • Savelberg – เชฟ Henk Savelberg
  • ศรณ์* – เชฟ ศุภักษร จงศิริ
  • สระบัว บาย กิน กิน – เชฟ ชยวีร์ สุจริตจันทร์
  • สวนทิพย์* – เชฟ บานเย็น เรืองสันเทียะ
  • Upstairs at Mikkeller – เชฟ Dan Bark

เครื่องหมาย (*) หมายถึง ร้านอาหารใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก

สรุปมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2019

  • จำนวนร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน – 27 แห่ง (ร้านรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน 23 ร้าน และร้านรางวัลสองดาวมิชลิน 4 ร้าน)
  • ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัย – 7 ร้าน
  • ร้านอาหารเชิงนวัตกรรม – 5 ร้าน
  • ร้านอาหารริมทาง – 1 ร้าน
  • ร้านซูชิ – 1 ร้าน
  • ร้านอาหารไทยร่วมสมัย – 3 ร้าน
  • ร้านอาหารท้องถิ่นและอาหารใต้ – 10 ร้าน
  • จำนวนมื้ออาหารที่ผู้ตรวจสอบชิม – 250 มื้อต่อปี
  • จำนวนระยะทางที่ผู้ตรวจสอบเดินทาง –30,000 กิโลเมตรต่อปี
MICHELIN STAR

มิชลิน ไกด์

มิชลิน ไกด์ คือ สำหรับคนที่ยังไม่รู้เรื่องราวของ MICHELIN GUIDE มาก่อนต้องบอกว่า มันคือการจัดอันดับร้านอาหารโดยการให้ดาว ตั้งแต่ 1 ดาว 2 ดาว และ 3 ดาว จากร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีที่สุด โดยพิจารณาจาก คุณภาพวัตถุดิบ, เทคนิคการปรุงอาหาร, รสชาติอาหาร, ความคิดสร้างสรรค์ และความเสมอต้นเสมอปลาย

  • ร้านอาหารที่ได้ 3 ดาว ถือเป็น สุดยอดร้านอาหาร ที่ควรค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้ง
  • ร้านอาหารที่ได้ 2 ดาว คือ ร้านอาหารยอดเยี่ยม ที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม
  • ร้านอาหารที่ได้ 1 ดาว คือ ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม
BIB GOURMAND

นอกจากจากดาวมิชลิน หรือ MICHELIN Star แล้ว ยังมีรางวัล บิบ กูร์มองด์ ได้ สัญลักษณ์บิเบนดัม (Bibendum – ห่วงยางตัวสีขาว)  ร้านอาหารที่ได้สัญลักษณ์นี้ คือ ร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลินที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาไม่เกิน 1,000 บาท (อาหาร 3 คอร์สไม่รวมเครื่องดื่ม)  และสุดท้ายคือ  สัญลักษณ์ MICHELIN Plates (มิชลิน เพลท)  คือร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน

ประวัติ มิชลิน ไกด์ Michelin Guide

ประวัติ มิชลิน ไกด์ Michelin Guide

ในช่วงปี 2463-2472 เป็นครั้งแรกที่คู่มือ Michelin Guide บรรจุรายชื่อโรงแรมในกรุงปารีส รายชื่อร้านอาหารโดยจำแนกตามกลุ่มประเภท ตลอดจนยกเลิกการตีพิมพ์โฆษณาทั้งหมดในคู่มือ

เมื่อตระหนักว่าข้อมูลแนะนำร้านอาหารของคู่มือ Michelin Guide มีบทบาทและอิทธิพลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สองพี่น้องตระกูลมิชลินจึงได้สรรหาและจัดตั้งทีม นักชิมลึกลับ หรือที่เรียกกันในปัจจุบันว่า ผู้ตรวจสอบร้านอาหาร ขึ้นเพื่อทำหน้าที่สำรวจและประเมินร้านอาหารโดยไม่เปิดเผยตัว

ในปี 2469 คู่มือ Michelin Guide ได้เริ่มมอบรางวัลดาวมิชลินให้กับร้านอาหารรสเลิศ โดยในระยะแรกมีการให้ดาวเพียง 1 ดวงเท่านั้น ห้าปีต่อมาจึงมีการจัดลำดับดาวมิชลินออกเป็นร้านที่ไม่ได้รับดาวมิชลิน และร้านที่ได้รับดาวมิชลิน 1, 2 และ 3 ดวง จากนั้นในปี 2479 จึงมีการตีพิมพ์หลักเกณฑ์การจัดอันดับร้านที่ได้รับดาวมิชลิน

การดำเนินการอย่างแตกต่างและจริงจังทำให้ในช่วงหลังของทศวรรษที่ 20 คู่มือ Michelin Guide ติดอันดับหนังสือขายดี ปัจจุบันคู่มือฉบับนี้ทำการประเมินร้านอาหารและที่พักมากกว่า 40,000 แห่งในกว่า 24 เขตแดนทั่วทั้ง 3 ทวีป โดยมียอดจำหน่ายทั่วโลกสูงกว่า 30 ล้านเล่ม

ทุกวันนี้ วิสัยทัศน์ที่ยาวไกลของสองพี่น้องตระกูลมิชลินส่งผลให้บริษัทมิชลินยังคงมีบทบาทสำคัญในศตวรรษที่ 21 เช่นเดียวกับที่เคยมีในปี 2443 นั่นคือ ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขับขี่ การเดินทางท่องเที่ยว และสัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เป็นหนังสือคู่มือที่บรรจุเนื้อหาเกี่ยวกับข้อมูลการเดินทาง แผนที่ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักแรม รวมถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของสถานที่หรือประเทศต่าง ๆ โดยบริษัทมิชลิน บริษัทยางรถยนต์รายใหญ่ของโลกสัญชาติฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1888 จุดประสงค์ของมิชลินไกด์ คือ การกระตุ้นให้ผู้คนออกมาใช้การเดินทางโดยรถยนต์มากขึ้น เพื่อเพิ่มยอดจำหน่ายยางรถยนต์
ร้านที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ปรุงอย่างพิถีพิถัน แต่ราคาเกินเกณฑ์รางวัลบิบ กูร์มองด์หรือคุณภาพยังไม่ถึงระดับดาวมิชลิน
รางวัลที่ผู้ตรวจมิชลินจะมอบให้กับร้านที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาย่อมเยาและคุ้มค่า

ที่มา – michelin.com

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า