ข่าว Tech

ไบเดนลงนามกฎหมายควบคุม TikTok บริษัทจีนเตรียมฟ้องศาล

สหรัฐฯ เดินหน้าควบคุมแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง TikTok หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามกฎหมายที่กำหนดให้บริษัท ByteDance เจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งเป็นบริษัทจีน จำเป็นต้องขายกิจการในสหรัฐฯ ภายใน 9 เดือน มิเช่นนั้นจะถูกแบนออกไปจากสหรัฐฯ สิ้นปี 2025

Advertisement

การลงนามครั้งนี้เกิดขึ้นหลังวุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งผนวกทั้งงบประมาณสนับสนุนยูเครนและมาตรการควบคุม TikTok โดย ByteDance มีสิทธิ์ยื่นเรื่องขอขยายเวลาการขายกิจการออกไปอีก 3 เดือน หากอยู่ระหว่างการเจรจาดีลธุรกิจ

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ว่า เส้นทางสู่การลงนามเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่สหรัฐฯ ได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องตามหลักการของประเทศ

ทาง ByteDance ตอบโต้ด้วยการออกแถลงการณ์ประณามว่า กฎหมายฉบับนี้เป็นการแบน TikTok อย่างไม่ชอบด้วยกฎหมาย และบริษัทจะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาล พวกเขายังชี้ว่า กฎหมายดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจกว่า 7 ล้านแห่งและปิดกั้นเสียงของชาวอเมริกันกว่า 170 ล้านคน

ความกังวลของสหรัฐฯ เกิดจากการที่ ByteDance เป็นบริษัทจีน มีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ชาวอเมริกันจะถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลจีน ทาง ByteDance ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดย Shou Zi Chew ซีอีโอของบริษัท ชี้แจงผ่านโซเชียลมีเดียว่า การกระทำนี้เป็นการแบน TikTok อย่างชัดเจน ทั้งที่แพลตฟอร์มของพวกเขาตอกย้ำถึงอิสรภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นค่านิยมสำคัญของสหรัฐฯ เช่นกัน

แม้ว่าอดีตประธานาธิบดีทรัมป์จะเคยผลักดันให้ ByteDance ขายกิจการ TikTok แต่ก็เคยออกมาคัดค้านการแบนแอปพลิเคชันนี้อยู่เช่นกัน

การลงนามกฎหมายควบคุม TikTok สะท้อนถึงความกังวลด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิทธิพลของจีน ทั้งนี้ต้องติดตามว่า ByteDance จะสามารถต่อสู้กับกฎหมายฉบับนี้ในชั้นศาลได้สำเร็จหรือไม่ และอนาคตของ TikTok ในสหรัฐฯ จะเป็นอย่างไรต่อไป

Advertisement

Source
cnbc
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button