รีวิวซีรีส์ฝรั่ง

[รีวิว] Anthracite เถ้าความตาย (2024) ซีรีส์ลึกลับทริลเลอร์

Anthracite (2024) เป็นมินิซีรีส์สัญชาติฝรั่งเศสแนวทริลเลอร์ ว่าด้วยเรื่องราวของ แคลร์ (รับบทโดย อิซาเบลล์ อัดจานี) อดีตตำรวจหญิงผู้เพิ่งฟื้นจากโรคมะเร็ง ที่ต้องกลับมารับมือกับคดีประหลาด เมื่อเกิดเหตุฆาตกรรมหมู่ปริศนาขึ้นภายในหมู่บ้าน อันมีลัทธิประหลาดซ่อนอยู่ ซีรีส์เรื่องนี้ดึงดูดผู้ชมด้วยการผูกปมปริศนาที่น่าติดตาม ตั้งคำถามถึงความเชื่อ และศรัทธา พร้อมทั้งหักมุมชวนให้คาดเดาไม่ได้ตลอดทั้งเรื่อง

Advertisement

ซีรีส์กำกับโดย มาร์ธา โกเมส ผู้กำกับหญิงมากความสามารถ ที่เคยฝากผลงานภาพยนตร์คุณภาพอย่าง Un jour de chance (2011) บทภาพยนตร์เขียนโดย โทมัส แบลนชาร์ด และ วาเลอรี มาร์ติน ซึ่งทั้งคู่มีประสบการณ์ร่วมงานกันในซีรีส์สืบสวนชื่อดังอย่าง Spiral (Engrenages) (2005 – 2020)

เนื้อเรื่องย่อ Anthracite

เรื่องราวเริ่มต้นที่หมู่บ้านชนบทอันแสนสงบแห่งหนึ่ง ในฝรั่งเศส ที่นั่นมีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มากนัก พวกเขาส่วนใหญ่ยึดมั่นในวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม จนกระทั่งวันหนึ่ง เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้น เมื่อมีคนพบศพสมาชิกของ เถ้าความตาย (Anthracite) ซึ่งเป็นลัทธิความเชื่อลึกลับที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นไม่นาน เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำภายในโบสถ์ประจำหมู่บ้าน

แคลร์ (รับบทโดย อิซาเบลล์ อัดจานี) อดีตตำรวจหญิงผู้เพิ่งฟื้นจากโรคมะเร็ง ได้ตัดสินใจรับคดีนี้ แม้ร่างกายของเธอจะยังไม่แข็งแรง แต่ด้วยสัญชาตญาณของนักสืบ เธอเชื่อว่าคดีนี้มีความซับซ้อน เบื้องหลังของลัทธิถ่านหิน อาจเป็นกุญแจสำคัญในการคลี่คลายคดี

การสืบสวนของแคลร์ นำพาเธอไปพบกับ ลีโอ (รับบทโดย ปีแยร์ เดอลาดงค์) หนุ่มวัยรุ่นผู้เป็นสมาชิกคนหนึ่งของลัทธิถ่านหิน เขาให้ข้อมูลที่ชวนสงสัย เกี่ยวกับผู้นำลัทธิ และพิธีกรรมลึกลับที่จัดขึ้นภายในโบสถ์ ยิ่งสืบสวนลึกเท่าไหร่ แคลร์ก็ยิ่งพบว่า หมู่บ้านแห่งนี้ เต็มไปด้วยความลับ และมีบางคนพยายามปิดบังความจริงบางอย่าง

การแสดง

จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้อยู่ที่การแสดงของนักแสดงนำ โดยเฉพาะ อิซาเบลล์ อัดจานี นักแสดงหญิงระดับตำนานชาวฝรั่งเศส เธอถ่ายทอดความเป็นแคลร์ อดีตตำรวจหญิงผู้แกร่งกล้า แต่เต็มไปด้วยรอยแผลทางจิตใจจากโรคร้าย ได้อย่างยอดเยี่ยม สายตาของเธอก็เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

ปีแยร์ เดอลาดงค์ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง ก็แสดงได้อย่างน่าประทับใจ ในบทบาทของลีโอ หนุ่มน้อยผู้มีปริศนา แฝงความลับบางอย่างไว้ภายใน สีหน้าท่าทาง และน้ำเสียงของเขา สามารถสื่อสารความรู้สึก และความกังวล ออกมาได้อย่างชัดเจนนอกจากนี้ นักแสดงสมทบของซีรีส์เรื่องนี้ ต่างก็ตีบทบาทได้อย่างเข้าถึง เช่น นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ ที่รับบทเป็นผู้นำลัทธิถ่านหิน ผู้มีบุคลิกน่าสงสัย ชวนให้ติดตาม รวมไปถึงชาวบ้านภายในหมู่บ้าน ที่ต่างก็มีปูมหลัง และแรงจูงใจของตัวเอง การแสดงที่เป็นธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับซีรีส์เรื่องนี้

นอกจากนี้ นักแสดงสมทบของซีรีส์เรื่องนี้ ต่างก็ตีบทบาทได้อย่างเข้าถึง เช่น นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ ที่รับบทเป็นผู้นำลัทธิถ่านหิน ผู้มีบุคลิกน่าสงสัย ชวนให้ติดตาม รวมไปถึงชาวบ้านภายในหมู่บ้าน ที่ต่างก็มีปูมหลัง และแรงจูงใจของตัวเอง การแสดงที่เป็นธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับซีรีส์เรื่องนี้

โปรดักชัน

Anthracite (2024) มีงานโปรดักชันที่สวยงาม ภาพยนตร์ถ่ายทำในสถานที่จริง หมู่บ้านในชนบทของฝรั่งเศส ที่รายล้อมไปด้วยป่าเขา และทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงความห่างไกล และความเงียบสงบ โทนสีของภาพยนตร์ เน้นไปทางสีทึม และสีเย็น ยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศความลึกลับ และน่าอึดอัด

ดนตรีประกอบ มีบทบาทสำคัญในการสร้างอารมณ์ร่วม ดนตรีจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ตอนที่แคลร์กำลังสืบสวน ดนตรีจะเร้าให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้น ส่วนฉากที่ดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ดนตรีจะช้า และเน้นไปทางเครื่องสาย เพื่อสร้างบรรยากาศความเศร้า และหม่นหมอง

สรุป

Anthracite (2024) เป็นซีรีส์ทริลเลอร์ชั้นดี ที่ผสมผสานความลึกลับ อาชญากรรม และการตั้งคำถามถึงความเชื่อ ไว้ได้อย่างลงตัว การแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดง งานโปรดักชันที่สวยงาม และการกำกับที่ชวนติดตาม ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับคนที่ชื่นชอบแนวสืบสวน ชวนระทึก

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button