ข่าว Tech

อัพภาพ YouTube สู่ 4K HDR บน Firefox 126 ด้วย AI NVIDIA RTX

ปรับโฉมการรับชม YouTube ของคุณให้สวยงามยิ่งขึ้นด้วยฟีเจอร์ RTX Video Enhancement จาก NVIDIA ที่มาพร้อมกับ Firefox 126 ฟีเจอร์นี้ใช้ประโยชน์จากพลังปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อยกระดับคุณภาพวิดีโอแบบเรียลไทม์ โดยสามารถแปลงวิดีโอความละเอียด 1080p ให้คมชัดระดับ 4K (Video Super Resolution) และปรับวิดีโอ SDR ให้มีสีสันสดใส สมจริงยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี HDR (RTX Video HDR)

Advertisement

ประสบการณ์การรับชมที่เหนือชั้น

แม้ว่าเทคโนโลยี RTX Video Enhancement จะใช้งานได้กับเฉพาะผู้ที่มีการ์ดจอ NVIDIA RTX และหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่รองรับ 4K หรือ HDR เท่านั้น แต่เทคโนโลยีนี้ก็ถือว่าเป็นการยกระดับคุณภาพการรับชมวิดีโอออนไลน์ไปอีกขั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าวิดีโอออนไลน์ส่วนใหญ่ยังคงเป็นแบบความละเอียดต่ำและ SDR อยู่

เปิดใช้งานง่ายดาย

การเปิดใช้งานฟีเจอร์ RTX Video Enhancement บน Firefox 126 นั้นง่ายดาย เพียงแค่ติดตั้ง Firefox เวอร์ชัน 126, ดาวน์โหลดไดร์เวอร์ GeForce RTX Game Ready Driver เวอร์ชันล่าสุด และเปิดใช้งาน HDR ในการตั้งค่าแสดงผลของ Windows จากนั้น เปิด NVIDIA Control Panel, ไปที่ “Adjust Video Image Settings” เลือก “RTX Video Enhancement” แล้วเปิดใช้งานทั้ง “Super Resolution” และ “High Dynamic Range”

นอกจากฟีเจอร์ RTX Video Enhancement แล้ว Firefox 126 ยังมาพร้อมกับการปรับปรุงอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การเข้ารหัสเนื้อหาด้วย zstd (ช่วยให้ Facebook โหลดเร็วขึ้น), การถอดรหัสฮาร์ดแวร์ AV1 สำหรับ Mac รุ่นใหม่ และฟีเจอร์ “คัดลอกโดยไม่ติดตามเว็บไซต์” ที่ช่วยลบข้อมูลติดตามออกจาก URL ในคลิปบอร์ดของคุณ ผู้ใช้งานยังสามารถอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขช่องโหว่และบั๊กต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ของ Mozilla

สรุป

การมาของฟีเจอร์ RTX Video Enhancement บน Firefox 126 ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการยกระดับคุณภาพการรับชมวิดีโอออนไลน์ เทคโนโลยี AI จาก NVIDIA ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับวิดีโอ YouTube และแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้อย่างสวยงามและสมจริงยิ่งขึ้น ผู้ใช้งานที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA RTX และหน้าจอที่รองรับ 4K หรือ HDR ไม่ควรพลาดที่จะลองใช้ฟีเจอร์นี้นะครับ

Advertisement

Source
nvidia
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button