นิทานอีสป

นิทานอีสป : สุนัขจิ้งจอกกับพวงองุ่น (The Fox & the Grapes)

สุนัขจิ้งจอกผู้หิวโหยพยายามจะกินพวงองุ่นแต่ทำไม่ได้ แทนที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ มันกลับโทษว่าพวงองุ่นเปรี้ยว นิทานอีสปเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนเรามักหาข้ออ้างเมื่อทำสิ่งใดไม่สำเร็จ

สุนัขจิ้งจอกกับพวงองุ่น

สุนัขจิ้งจอกผู้หิวโหยตัวหนึ่งเดินผ่านมายังไร่องุ่น มันเห็นพวงองุ่นสุกฉ่ำห้อยอยู่บนกิ่งไม้สูง มันจึงพูดว่า “พวงองุ่นพวงนั้นคงจะพอช่วยดับกระหายให้ข้าได้บ้าง” มันกระโดดขึ้นคว้าพวงองุ่นแต่ก็พลาด มันจึงหาวิธีอื่น แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร มันก็ไม่สามารถคว้าพวงองุ่นลงมากินได้สักที ในที่สุดมันก็ล้มเลิกความตั้งใจ ก่อนจะบ่นกับตัวเองว่า “องุ่นนั่นคงจะเปรี้ยวมาก ไม่เห็นจะน่ากินสักนิด” แล้วมันก็เดินจากไป

The Fox & the Grapes

A Fox one day spied a beautiful bunch of ripe grapes hanging from a vine trained along the branches of a tree. The grapes seemed ready to burst with juice, and the Fox’s mouth watered as he gazed longingly at them.

The bunch hung from a high branch, and the Fox had to jump for it. The first time he jumped he missed it by a long way. So he walked off a short distance and took a running leap at it, only to fall short once more. Again and again he tried, but in vain.

Now he sat down and looked at the grapes in disgust.

“What a fool I am,” he said. “Here I am wearing myself out to get a bunch of sour grapes that are not worth gaping for.”

And off he walked very, very scornfully.

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

คนที่ทำสิ่งใดไม่สำเร็จ มักหาเรื่องตำหนิว่าสิ่งนั้นด้อยค่า

There are many who pretend to despise and belittle that which is beyond their reach.

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button