นิทานอีสป

นิทานอีสป : หมีกับฝูงผึ้ง (The Bear & the Bees)

นิทานอีสป หมีกับฝูงผึ้ง เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงหมีตัวหนึ่งที่หิวโซ เพราะไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน และได้พบรังผึ้งขนาดใหญ่บนต้นไม้ หมีจึงปีนขึ้นไปกินอย่างตะกรุมตะกราม แต่ไม่ทันระวังจนถูกผึ้งต่อยเข้า ผลักเจ้าหมีให้บาดเจ็บสาหัสไปทั่วทั้งตัว จนเจ้าหมีได้รู้สึกความเจ็บปวดและร้องโอดครวญกับตัวเองว่า “ถ้าเราทนเจ็บตัวเพียงครั้งเดียว ก็คงไม่ต้องมาเจ็บไปทั่วทั้งตัวขนาดนี้หรอก” นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าควรฟังคำเตือนของผู้อื่นก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว

หมีกับฝูงผึ้ง

ณ ป่าแห่งหนึ่งมีหมีตัวหนึ่งกำลังหิวเนื่องจากไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน ทันใดนั้นมันหันไปเห็นรังผึ้งขนาดใหญ่บนต้นไม้ จึงหันไปฉีกกินอย่างตะกละตะกลาม มันเพลิดเพลินกับการกินจนไม่ทันระวังตัวจึงถูกผึ้งต่อย “โอ๊ย เจ้าผึ้งพวกนี้ ข้าจะทำลายพวกเจ้าให้หมดเลย” เจ้าหมีพูดด้วยความโกรธแค้น มันออกทำลายรังผึ้งทั้งป่าเพื่อเป็นการระบายอารมณ์ เมื่อฝูงผึ้งทั้งหลายเห็นพฤติกรรมของเจ้าหมีก็รวมตัวกันบินเข้าไปรุมต่อยเจ้าหมีอันธพาล สร้างความเจ็บปวดให้มันเป็นอย่างมาก เจ้าหมีได้แต่ร้องโอดครวญกับตัวเองว่า “เพราะความอารมณ์ร้ายขาดสติของตัวข้าเองแท้ ๆ ที่ทำให้ต้องมานั่งเจ็บปวดเช่นนี้”

The Bear & the Bees

A Bear roaming the woods in search of berries happened on a fallen tree in which a swarm of Bees had stored their honey. The Bear began to nose around the log very carefully to find out if the Bees were at home. Just then one of the swarm came home from the clover field with a load of sweets. Guessing what the Bear was after, the Bee flew at him, stung him sharply and then disappeared into the hollow log.

The Bear lost his temper in an instant, and sprang upon the log tooth and claw, to destroy the nest. But this only brought out the whole swarm. The poor Bear had to take to his heels, and he was able to save himself only by diving into a pool of water.

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ควรฟังคำเตือนของผู้อื่นก่อนที่ภัยจะมาถึงตัว

It is wiser to bear a single injury in silence than to provoke a thousand by flying into a rage.

อ่านต่อ

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button