นิทานอีสป

นิทานอีสป : ไก่ได้พลอย (The Cock & the Jewel)

นิทานอีสป : ไก่ได้พลอย เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงไก่ตัวหนึ่งที่พบกับพลอยเม็ดหนึ่ง แต่พลอยเม็ดนั้นก็ไม่มีค่าสำหรับไก่ แต่ไก่ก็ยังคิดว่ามันมีค่ามาก นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าควรจะรู้ค่าของสิ่งที่เรามี

Advertisement

ไก่ได้พลอย

เช้าวันหนึ่ง ขณะที่พ่อไก่กำลังคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนลานดิน พ่อไก่ก็เขี่ยเจอพลอยเม็ดงามส่องประกายวิบวับ จึงรำพึงขึ้นว่า “นี่ถ้าช่างทองได้พลอยงามเม็ดนี้ เขาคงจะดีใจมากแต่สำหรับข้าแล้ว ข้าวแค่เม็ดเดียวยังมีค่ามากกว่าพลอยเม็ดโตเสียอีก” ในที่สุด พ่อไก่ก็เลิกสนใจพลอยเม็ดนั้น หันไปก้มหน้าก้มตาคุ้ยเขี่ยหาอาหารของตนต่อไป

The Cock & the Jewel

A Cock was busily scratching and scraping about to find something to eat for himself and his family, when he happened to turn up a precious jewel that had been lost by its owner.

“Aha!” said the Cock. “No doubt you are very costly and he who lost you would give a great deal to find you. But as for me, I would choose a single grain of barleycorn before all the jewels in the world.”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

บางสิ่งมีค่าสำหรับบางคน

Precious things are without value to those who cannot prize them.

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button