นิทานอีสป

นิทานอีสป : เด็กชายกับฝูงกบ (The Boys & the Frogs)

นิทานอีสป : เด็กชายกับฝูงกบ เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงเด็กชายคนหนึ่งที่ได้พบกับฝูงกบตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในบ่อน้ำ แต่เด็กชายคนนั้นไม่รู้สึกตื่นเต้นเมื่อพบกับฝูงกบ และได้ทำให้ฝูงกบต้องตายไปทีละตัว นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าควรจะรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง

Advertisement

เด็กชายกับฝูงกบ

ณ สนามหญ้าแห่งหนึ่ง เด็กชายคนหนึ่งวิ่งเล่นผ่านมาเห็นฝูงกบอาศัยอยู่ในบ่อน้ำ เขาจึงเกิดนึกสนุกหยิบเอาก้อนหินมาปาใส่ฝูงกบเล่น เขาจะหัวเราะชอบใจทุกครั้งที่ปาก้อนหินโดนกบ ระหว่างที่เขากำลังสนุกอยู่กับการปาหินนั้น กบตัวหนึ่งทนไม่ได้ที่เห็นเพื่อนของมันต้องตายไปทีละตัว โดยที่เด็กชายคนนั้นไม่รู้สึกอะไรเลย มันจึงพูดขึ้นมาว่า “เจ้าเด็กซน เลิกเล่นสนุกได้แล้ว รู้ไหมว่าความสนุกของเจ้า มันทำให้พวกข้าต้องตายไปเป็นจำนวนมากแค่ไหน”

The Boys & the Frogs

Some Boys were playing one day at the edge of a pond in which lived a family of Frogs. The Boys amused themselves by throwing stones into the pond so as to make them skip on top of the water.

The stones were flying thick and fast and the Boys were enjoying themselves very much; but the poor Frogs in the pond were trembling with fear.

At last one of the Frogs, the oldest and bravest, put his head out of the water, and said, “Oh, please, dear children, stop your cruel play! Though it may be fun for you, it means death to us!”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ไม่ควรมีความสุขบนความทุกข์ของผู้อื่น

Always stop to think whether your fun may not be the cause of another’s unhappiness.

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button