นิทานอีสป

นิทานอีสป : ชาวบ้านกับห่าน (The Goose & the Golden Egg)

ชาวบ้านกับห่าน

ชาวบ้านคนหนึ่งมีห่านออกไข่เป็นทองคำได้ เขาจึงนำไข่ทองคำไปขายและนำเงินมาเก็บไว้ทุกวัน อยู่มาวันหนึ่งเขาคิดจะรวยมากกว่าเดิม เขาจึงให้อาหารห่านมากขึ้น เพราะหวังว่ามันจะออกไข่ทองคำให้เขาเพิ่มมากขึ้น แต่ปรากฏว่าห่านกินอาหารมากเกินไป จนสุดท้ายมันก็ท้องแตกตาย ชาวบ้านได้แต่เสียใจเพราะความโลภของตนเอง

The Goose & the Golden Egg

There was once a Countryman who possessed the most wonderful Goose you can imagine, for every day when he visited the nest, the Goose had laid a beautiful, glittering, golden egg.

The Countryman took the eggs to market and soon began to get rich. But it was not long before he grew impatient with the Goose because she gave him only a single golden egg a day. He was not getting rich fast enough.

Then one day, after he had finished counting his money, the idea came to him that he could get all the golden eggs at once by killing the Goose and cutting it open. But when the deed was done, not a single golden egg did he find, and his precious Goose was dead.

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

โลภมาก มักลาภหาย

Those who have plenty want more and so lose all they have.

อ่านต่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า