นิทานอีสป

นิทานอีสป : สิงโตกับนักเดินทาง (The Man & the Lion)

เรื่องราวสุดคลาสสิกของชายผู้ทะนงตนกับสิงโตจอมโอหัง ใครคือผู้แข็งแกร่งกว่ากัน? ติดตามบทสรุปสุดเฉลียวฉลาดในนิทานสอนใจอมตะเรื่องนี้

Advertisement

สิงโตกับนักเดินทาง

ณ ป่าแห่งหนึ่งสิงโตกับนักเดินทางเข้าป่าไปด้วยกัน ระหว่างทางทั้งสองผลัดกันเล่าเรื่องและเกิดการโต้เถียงกัน นักเดินทางกล่าวว่ามนุษย์มีอำนาจและแข็งแรงกว่าสิงโต ฝ่ายสิงโตก็ว่าพวกของมันแข็งแรงและมีกำลังมากกว่า เมื่อทั้งสองเดินผ่านอนุสรณ์สถานแห่งหนึ่ง เป็นรูปปั้นนักรบเหยียบหัวสิงโต ชายหนุ่มจึงพูดขึ้นมาว่า “เจ้าเห็นไหมว่ามนุษย์น่ะเก่งมากแค่ไหน ที่สามารถสยบสิงโตเจ้าป่าได้” สิงโตจึงตอบกลับไปว่า “นั่นเป็นเพราะอนุสรณ์สถานแห่งนี้มนุษย์อย่างเจ้าเป็นผู้สร้างขึ้นมา ถ้าสิงโตสามารถแกะสลักได้ ท่านก็จะได้เห็นรูปปั้นที่มนุษย์อยู่ใต้อุ้งเท้าสิงโตเช่นกัน”

The Man & the Lion

A Lion and a Man chanced to travel in company through the forest. They soon began to quarrel, for each of them boasted that he and his kind were far superior to the other both in strength and mind.

Now they reached a clearing in the forest and there stood a statue. It was a representation of Heracles in the act of tearing the jaws of the Nemean Lion.

“See,” said the man, “that’s how strong we are! The King of Beasts is like wax in our hands!”

“Ho!” laughed the Lion, “a Man made that statue. It would have been quite a different scene had a Lion made it!”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เรามักมองตนเองดีกว่าผู้อื่นเสมอ

It all depends on the point of view, and who tells the story.

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button