สุขภาพ

วิธีแก้ร้อนใน และร้อนในเกิดจากอะไร ?

หลายคนที่เคยเป็นร้อนในจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนในช่องปาก กินอะไรก็ลำบากแถมยังมีกลิ่นปากกว่าจะหายก็ใช้เวลานาน มาทำความรู้จักร้อนในว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ร้อนในมาบอกกัน

ร้อนใน (Aphthous Ulcers)

ร้อนใน

ร้อนใน (Aphthous Ulcers) คือ แผลในช่องปากที่มีขนาดเล็ก และตื้น จะออกเป็นสีขาว อาจเกิดบริเวณส่วนใดของช่องปากก็ได้ เช่น ริมฝีปาก แก้ม ลิ้น เป็นต้น ความเจ็บจะขึ้นอยู่กับขนาดของแผล มักเป็นครั้งแรกในช่วงวัยรุ่น และวัยหนุ่มสาว ในผู้หญิงจะพบได้บ่อยกว่าผู้ชาย เป็น ๆ หาย ๆ ทำให้รำคาญใจเวลาทานข้าว หรือดื่มน้ำ แต่แผลร้อนใน ไม่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงใด ๆ

ร้อนในเกิดจากอะไร 

ร้อนในเกิดจากอะไร

สำหรับสาเหตุของแผลร้อนในนั้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคนี้อย่างแน่ชัด แต่อาจเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างร่วมกัน รวมทั้งอาจมีความสัมพันธ์กับปฏิกิริยาภูมิต้านทานของร่างกายด้วย แต่โดยเฉลี่ยแล้วพบว่า ผู้ป่วยที่เป็นแผลร้อนในบ่อยประมาณ 30-40% มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ด้วย ดังนั้นจึงทำให้เชื่อได้ว่า แผลร้อนในสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็เกิดอาการขึ้นมาเองได้โดยที่ไม่มีสิ่งใดเป็นตัวกระตุ้น ในขณะที่มีผู้ป่วยเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เกิดแผลร้อนในจากสิ่งกระตุ้นจนทำให้มีอาการกำเริบขึ้นมา

วิธีแก้ร้อนใน
น้ำเกลือบ้วนปาก

วิธีแก้ร้อนใน

การรักษาแผลร้อนในมีอหลายวิธีด้วยกันขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผล หากไม่รุนแรงมากก็อาจเป็นแค่การจิบน้ำ บ้วนน้ำเกลือ หรือป้ายยาที่แผลวันละ 3-4 ครั้ง แต่หากผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดมาก หรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติก็อาจต้องพึ่งวิธีการรักษาอื่นเพิ่มเติม วิธีรักษาแผลร้อนในมีดังต่อไปนี้

 • บ้วนปากด้วยน้ำเกลือประมาณวันละ 2-3 ครั้ง น้ำเกลือจะช่วยรักษาแผลร้อนในได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยทำให้ปากสะอาด และช่วยให้แบคทีเรียลดลง ผู้ป่วยสามารถทำน้ำเกลือที่บ้วนปากเองได้โดยการผสมเกลือ 1 ช้อนชา ในน้ำ 1 แก้ว
 • รับประทานยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อบรรเทาอาการปวด หากมีอาการปวดแผลร้อนในมากจนทนไม่ไหวสามารถรับประทานยาดังกล่าวได้
 • ยาน้ำเขากุย ยาน้ำแก้ร้อนในเขากุยเป็นยาตำรับแผนโบราณสูตรเฉพาะของอ้วยอันโอสถ ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ ช่วยแก้ร้อนใน แผลร้อนใน
 • ใช้ยาป้ายแผลวันละ 3-4 ครั้งต่อวัน จนกว่าแผลจะหาย ในกรณีที่ผู้ป่วยต้องการให้แผลหายเร็ว หรืออาจมีอาการเจ็บปวด
 • ใช้ยาปฏิชีวนะช่วยในการรักษา หากผู้ป่วยเกิดความสงสัยว่า แผลอาจเกิดการติดเชื้อ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้ยา
 • ให้อาหารและน้ำทางหลอดเลือดดำ หากผู้ป่วยมีอาการเจ็บแผลร้อนในมากจนไม่สามารถรับประทานอาหารและดื่มน้ำได้ตามปกติ แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

อาหารแก้ร้อนใน

 • มะระ : ผักที่มีคุณสรรพคุณเป็นยาดับกระหาย คลายร้อน ช่วยถอนพิษไข้ บรรเทาอาการร้อนใน แก้อาการอักเสบและเจ็บคอ
 • ตำลึง : ตำลึงที่เราเห็นขึ้นริมรั้วรอบบ้านบ่อย ๆ นั้น เป็นผักที่มีคุณสมบัติช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกาย ช่วยลดไข้และเป็นยาระบายอ่อน ๆ ได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูกอย่างมากทีเดียว
 • ดอกแค : ดอกแคแหล่งของวิตามินซีสูง มีฤทธิ์เย็นโดยจะช่วยรักษาอาการร้อนใน ช่วยลดน้ำมูก ลดไข้และบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ เพียงนำดอกแคมาต้มดื่ม
 • แตงกวา : ผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง หากเรารับประทานอาหารที่มีน้ำมาก ๆ ก็ย่อมช่วยให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดลงได้เช่นเดียวกัน
 • ปวยเล้ง : ผักเพื่อสุขภาพที่มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับกระหายและช่วยขับร้อนได้เป็นอย่างดี
 • ใบบัวบก : ผักที่มีฤทธิ์เย็น มีส่วนช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย นอกจากทานแบบสด ๆ โดยอาจนำมาคั้นน้ำดื่มแล้ว ยังสามารถหาซื้อในรูปแบบแคปซูลมารับประทานก็ได้เช่นกัน
 • ฟักเขียว : ผักฤทธิ์เย็นอีกหนึ่งชนิด ที่มีคุณสมบัติช่วยถอนพิษ ขับร้อนภายในร่างกาย ช่วยกำจัดเสมหะ ขับปัสสาวะ บำบัดอาการบวมน้ำ แก้ไอ หอบ ช่วยลดความร้อนภายในร่างกายและทำให้แผลร้อนยุบเร็วขึ้น
 • ชะอม : ผักที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ทำเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนลงได้และช่วยขับลมภายในลำไส้ได้ด้วย
 • สะเดา : ผักสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณช่วยดับพิษร้อน ลดอาการร้อนในภายในร่างกาย โดยเฉพาะยอดอ่อนและดอกที่หลายคนนิยมนำมาลวกจิ้มน้ำพริกทานบ่อย ๆ นับเป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยขับร้อนได้เป็นอย่างดีทีเดียว
 • ส้มโอ : ผลไม้ที่มีคุณสมบัติในการขับถ่าย ขับล้างสารพิษ บรรเทาอาการท้องอืด ช่วยระบายความร้อนและถอนพิษได้
 • มะเฟือง : มีสรรคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ บรรเทาอาการไอ และรักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แต่ไม่เหมาะในผู้ป่วยโรคไต
 • มังคุด : เป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยแก้กระหายน้ำ ทั้งยังเพิ่มเมือกในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานคล่องตัวยิ่งขึ้น
 • แตงไทย : ผลไม้รสหวานที่มีคุณสมบัติช่วยดับกระหาย ลดความร้อน ขับปัสสาวะและยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ ได้ดีอีกด้วย
 • มะตูม : น้ำสมุนไพรอย่างมะตูมมาพร้อมคุณสมบัติช่วยแก้ร้อนใน ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะและแก้อาการท้องเสีย
 • กระเจี๊ยบ : อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยบรรเทาอาการไอและลดความดันโลหิตได้

สมุนไพรแก้ไข้ร้อนใน

ดอกดาวเรือง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าดอกดาวเรืองที่เรานำมาบูชาพระหรือร้อยเป็­นพวงมาลัยพวงใหญ่สำหรับคล้องคอ สามารถรักษาอาการร้อนในได้ โดยการนำดอกไปตากแห้งแล้วมาชงเป็นชาดื่ม จะช่วยลดความร้อนในร่างกายและทำให้ร้อนในลดลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำชาจากดอกดาวเรืองมาบ้วนปากเป็นประจำเพื่อร­­­ักษาแผลร้อนในได้อีกด้วย แต่ก็ควรนำดอกดาวเรืองจากต้นมาใช้ เพราะหากใช้ดอกดาวเรืองที่ขายตามท้องตลาดอาจจะมีสารเคมีที่เป็น­­­อันตรายต่อร่างกายได้

ใบชา

ชาทั่วไปที่เรานิยมรับประทานนั้นนอกจากจะมีคาเฟอีนแล้วก็ยังอุด­­­มไปด้วยสารแทนนิน ที่ช่วยลดอาการร้อนในได้ หรืออาจจะลองชงชากับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ เช่น ยูคาลิปตัส แบร์เบอร์รี (Bearberry) ใบเสจ ราสป์เบอร์รี สะระแหน่ และชะเอมเทศ ก็จะช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ชะเอมเทศ

ชะเอมก็เป็นอีกสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยแทนนิน นอกจากนี้ยังมีกรดกลีเซอริทินิค (glycyrrhetinic acid) และสารกลีซีร์ริซิน (glycyrrhizin) ที่มีฤทธิ์ช่วยรักษาแผลร้อนในได้ แต่ทั้งนี้รากชะเอมเทศก็เป็นมีผลข้างเคียงทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น­และอาการบวมน้ำได้ ดังนั้นผู้ที่มีประวัติความดันโลหิตสูงไม่ควรใช้ โดยวิธีการใช้ที่จะช่วยให้ได้ผลดีที่สุดคือการใช้ชะเอมเทศชงกับ­ชาสมุนไพรชนิดอื่น ๆ โดยมีการศึกษาว่าการใช้ชาที่ผสมชะเอมเทศบ้วนปากสามารถรักษาอาการ­ร้อนในหายสนิทได้ถึง 75% แถมยังสามารถรักษาให้หายได้ภายในเวลาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น

ว่านหางจระเข้

สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นอย่างว่านหางจระเข้ ที่สามารถรักษาแผลจากความร้อนได้เกือบทุกชนิด และแผลร้อนในก็เช่นกันแค่เพียงนำว่านหางจระเข้ไปคั้นน้ำ แล้วบ้วนปากครั้งละ 1 – 3 ช้อนโต๊ะ เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ครั้ง ก็จะช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้น

รางจืด

สมุนไพรรางจืด เป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยแก้พิษไข้ ลดความร้อนในร่างกาย โดยการนำรางจืดที่โตเต็มวัยไปตากแห้งแล้วนำมาชงดื่ม หรือจะรับประทานแบบแคปซูลก็ได้เช่นกัน แต่ผลข้างเคียงของรางจืดก็มีเช่นเดียวกับใบบัวบก ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

ฟักเขียว

ฟักเขียว เป็นผักสวนครัวที่มีฤทธิ์เย็น สามารถช่วยขับความร้อนในร่างกายได้ เหมาะสำหรับคนที่เป็นร้อนใน โดยจะนำมาทำเป็นอาหารคาวหวาน หรือนำมาปั่นดื่มก็ได้ สามารถลดความร้อนในร่างกายและทำให้แผลร้อนในยุบตัวเร็วขึ้น

มะระขี้นก

ขึ้นชื่อว่ามะระขี้นก หลายคนคงส่ายหน้าเพราะรสชาติที่ขม แต่จริง ๆ แล้วเจ้าพืชชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ยังช่วยขับความร้อนในร่างกายได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงจนอยู่ในภาวะปกติ และทำให้แผลร้อนในเย็นลงและค่อย ๆ หายไปในที่สุด

ฟ้าทะลายโจร

แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกขมแล้ว สงสัยล่ะสิว่าทำไมฟ้าทะลายโจรถึงช่วยรักษาร้อนในได้ ก็เพราะฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรเย็นไงล่ะ ฤทธิ์เย็นของฟ้าทะลายโจรจะช่วยให้แผลร้อนในหายได้เร็วขึ้น ทั้งนี้หากรับประทานขณะที่เป็นไข้ก็สามารถลดไข้ได้เช่นกัน แต่ถ้าฟ้าทะลายโจรสด ๆ อาจจะรับประทานยากไปเสียหน่อย ลองหาแบบแคปซูลหรืออัดเม็ดจะรับประทานได้สะดวกกว่า

บอระเพ็ด

สามารถนำทุกส่วนของต้นมาใช้ลดความร้อนและแก้ร้อนในได้เป็นอย­­­่างดี เพียงนำเถาแก่สด หรือต้นสดตำแล้วคั้นเอาน้ำดื่ม หรือจะต้มกับน้ำก็ได้เช่นกัน แต่ถ้ารู้สึกว่าขมเกินไปจนไม่กล้ารับประทานละก็ลองเติมน้ำผึ้งล­­­งไปเล็กน้อยก็จะช่วยดับขมได้

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Back to top button