โซเชียล

6 ต้นไม้ที่ ญาญ่า อุรัสยา ปลูกมีต้นอะไรบ้าง ?

ต้นไม้ที่ ญาญ่า อุรัสยา ถ่ายรูปลงอินสตาแกรม @urassayas จนได้ฉายาว่า “เจ้าหญิงแห่งวงการต้นไม้” มาดูกันว่ามีต้นอะไรน่าปลูกบ้าง

ต้นเฟิร์นข้าหลวง

ต้นไม้เฟิร์นข้าหลวง ญาญ่า อุรัสยา

เฟิร์นข้าหลวงเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอากาศร้อนถึงอบอุ่น อย่างประเทศแถบเอเชียและออสเตรเลีย ดังนั้นจึงเหมาะอย่างมากในการปลูกในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนชื้นเป็นส่วนใหญ่ โดยเฟิร์นชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ตามง่ามกิ่งไม้ของต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะของกาฝาก

ในส่วนของลักษณะของใบของเฟิร์นชนิดนี้นั้น จะมีสีออกเป็นสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้ม โดยที่รูปร่างของใบมีลักษณะเป็นวงรียาวและขอบใบเป็นหยักคล้ายคลื่นตลอดความยาวของใบ และมีลักษณะการเรียงของใบเป็นแบบเรียงวนคล้ายดอกกุหลาบ จึงทำให้เฟิร์นข้าหลวงมีลักษณะเป็นพุ่มสวยงาม โดยในส่วนของใบอ่อนที่พึ่งงอกออกมานั้นจะมีลักษณอ่อนและเปราหักง่าย แต่เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่แล้วตัวใบจะมีความเหนียว แข็งแรง ทนทาน และไม่เหี่ยวเฉาง่ายอีกด้วย

ต้นฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส

ต้นไม้ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส ญาญ่า อุรัสยา

ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส เป็นไม้อยู่ในวงศ์บอน Araceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron erubescens เป็นสายพันธุ์จากป่าฝนเขตร้อนในอเมริกาใต้ ถิ่นกำเนิดอยู่ในโคลัมเบีย Philodendron มาจากภาษากรีก 2 คำ คือ Phileo แปลว่า “รัก” และ Dendron แปลว่า “ต้นไม้” ส่วน erubescens เป็นคำคุณศัพท์เฉพาะ หมายถึง “หน้าแดง” และ ฟิโลเดนดรอน ตัวนี้เป็นลูกผสมของ P. erubescens กับ Philodendron สายพันธุ์อื่นอีกทีหนึ่ง

เสน่ห์อยู่ที่ใบสีชมพู และสีเขียวเข้มสวยงาม ใบใหม่จะออกมามีสีชมพู แต่เมื่อโตขึ้นใบสีชมพูเหล่านั้นจะค่อย ๆ กลายเป็นใบเขียว ใบเขียวจุดชมพู หรือครึ่งเขียวครึ่งชมพูก็เป็นได้ ราคาในตลาดตอนนี้เขานับใบขายกันเลยทีเดียว ถ้ามีชมพูจุดน้อย ๆ ก็ไม่แพงนัก แต่ถ้าใบเป็นสีชมพู หรือฮาฟราคาจะสูงทันที

ฟิโลใบมะละกอ

ต้นไม้ฟิโลใบมะละกอ ญาญ่า อุรัสยา

ฟิโลเดนดรอนใบมะละกอสีทอง อยู่ในกลุ่มตระกูลฟิโล (ต้นไม้ฟอกอากาศ) แต่เนื่องจากใบมีลักษณะของคล้ายใบมะละกอคนจึงนิยมเรียกว่า ฟิโลใบมะละกอ จะมีลักษณะใบเดี่ยวเรียงเวียน รูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม โคนเว้ารูปหัวใจ ขอบใบหยักเว้าเป็นแฉกเกือบถึงโคนใบมี 5 แฉก แฉกรูปแถบกว้าง ปลายแต่ละแฉกแหลมถึงมน แผ่นใบหนาคล้ายแผ่นหนัง สีเขียวเข้มเป็นมัน ก้านใบรูปทรงกระบอกเรียวแคบไปทางปลาย ปลอกหุ้มยอดสีเขียวอ่อน คนจึงนิยมตัดใบมาประดับหรือจัดแจกันร่วมกับดอกไม้อื่น เเต่พันธุ์สีทองจะมีใบบางกว่า สีออกทอง ถ้าเจอเเดดมากจะทองน้อยลง ถือเป็นไม้หายาก มักไม่เห็นสีทองนี้ในร้านต้นไม้ทั่วไป คนจึงเรียกน้องว่า ฟิโลใบมะละกอสีทอง

ต้นมอนสเตอร่า

ต้นไม้มอนสเตอร่า ญาญ่า อุรัสยา

มอนสเตอร่า (Monstera) ต้นไม้ใบสวยที่นิยมปลูกกันในร่มหรือในห้องเพื่อประดับตกแต่ง มอนสเตอร่า เป็นไม้ใบสวย จนได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งใบไม้ ช่วยฟอกอากาศได้ดี มอนสเตอร่านั้นจะช่วยดูดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศและช่วยดักจับฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ภายในห้อง ทำให้ช่วยลดมลพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ต้นยางอินเดีย

ต้นไม้ยางอินเดีย ญาญ่า อุรัสยา

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant) เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่นำเข้ามาปลูกในไทย ลำต้นสามารถใหญ่ได้เท่ากับต้นไม้ทั่ว ๆ ไป แต่เมื่อนำมาปลูกใส่กระถาง ก็กลายเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่โตช้าทันที ดังนั้นจึงเป็นต้นไม้พันธุ์แคระที่นำมาปลูกในบ้านได้ และยังช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศในห้อง

ต้นไทรใบสัก

ต้นไม้ไทรใบสัก ญาญ่า อุรัสยา

ไทรใบสัก (Fiddle-leaf Fig) เป็นต้นไม้ในตระกูลไทร เป็นพืชที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อน ลักษณะเด่น แน่นอนว่าคือ “ใบ” ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในบ้านหรือตัวอาคารที่มีแสงแดดรำไรได้ ไม่ต้องการน้ำมาก ดูแลง่าย และเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในห้องของเราได้ด้วย

ภาพประกอบจากอินสตาแกรม @urassayas

อ่านต่อ

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า